Kiểm tra cơ sở gốm sứ nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Đoàn thanh tra làm việc tại cơ sở Xuân Tú.
Đoàn thanh tra làm việc tại cơ sở Xuân Tú.
TPO - Ngày 29/9, Phòng 8 (Cục Cảnh sát kinh tế - C46) cho biết, đơn vị đang phối hợp với thanh tra Bộ KH&CN xác minh làm rõ hành vi sản xuất, kinh doanh gốm sứ của cơ sở Xuân Tú (Xóm 1, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã được bảo hộ của Cty TNHH Minh Long 1.

Trước đó, ngày 15/3, Cty TNHH Minh Long 1 (số 333 khu phố Hưng Lộc, Hưng Thịnh, Thuận An, Bình Dương) gửi đơn tố cáo đến Cục Cảnh sát kinh tế về hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp được bảo hộ của Cty TNHH Minh Long 1 đối với cơ sở Xuân Tú có địa chỉ nêu trên.

Ngày 13/5, Cục Sở hữu trí tuệ có công văn gửi C46 cho biết, Cty TNHH Minh Long 1 được cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp bảo hộ kiểu dáng công nghiệp “bộ ấm chén” được độc quyền sử dụng kiểu dáng “bộ ấm chén” trên toàn lãnh thổ Việt Nam đến ngày 11/11/2020.

Trong công văn cũng nêu rõ mẫu sản phẩm nghi ngờ xâm phạm sở hữu trí tuệ do cơ sở Xuân Tú sản xuất trong đó có mẫu số 3 có kiểu dáng không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ theo BĐQ KDCN số 9606.

Ngày 16/9, đoàn thanh tra gồm cán bộ của Bộ KH&CN và C46 kiểm tra cơ sở sản xuất gốm sứ Xuân Tú với sự có mặt của công an xã Bát Tràng về việc chấp hành quy định của pháp luật về sở hữu công nghiệp trong việc sản xuất, buôn bán, tàng trữ bộ ấm chén sử dụng kiểu dáng có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp “bộ ấm chén” đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Tại thời điểm thanh tra, bà Nguyễn Thị Tú (chủ cơ sở Xuân Tú) chưa cung cấp được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Chủ cơ sở cho rằng không biết kiểu dáng công nghiệp “bộ ấm chén” đang được bảo hộ tại Việt Nam và cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào từ UBND xã Bát Tràng cũng như Hiệp hội gốm sứ Bát Tràng.

Trong biên bản làm việc, chủ cơ sở Xuân Tú cho biết họ mua khuôn và đề can của người khác về sử dụng và đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này bày bán bộ sản phẩm ấm chén trùng với mẫu đang xem xét.

MỚI - NÓNG