Kiểm lâm và lâm tặc

TP - Cuối tuần qua, hình ảnh trụ sở bề thế của Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) bị cảnh sát bất ngờ bao vây, khám xét tứ bề được đăng nổi bật trên hầu hết các trang báo mạng.

Thông tin cho hay, một kiểm lâm viên đã bị bắt quả tang ngay tại trụ sở khi đang nhận hối lộ 100 triệu đồng. Hai bọc tiền hối lộ mệnh giá 500.000 đồng đã được dúi vội vào một chậu cây cảnh trước trụ sở kiểm lâm. Kiểm lâm viên này ngay sau đó đã bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48, Bộ Công an) di lý ra Hà Nội để phục vụ điều tra.

  

Bạn đọc bất bình với kiểm lâm viên không bảo vệ rừng mà lại đi tiếp tay cho lâm tặc, bạn đọc cũng hết lời ngợi ca hành động quyết liệt, chiến công thầm lặng của các chiến sĩ công an nhân dân trên mặt trận chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không phải vụ việc đầu tiên và hẳn cũng chưa thể là vụ việc cuối cùng liên quan tới tiêu cực trong lực lượng kiểm lâm. Dư luận lâu nay đã từng không ít lần đặt câu hỏi, không hiểu sao lâm tặc lại ngang nhiên đốn gỗ quý trên rừng già, lộng hành giữa ban ngày mà kiểm lâm không hề hay biết? Thì đây, vụ việc trên sẽ là câu trả lời sống động nhất. 

Một khi có tiêu cực ngay trong lực lượng chống tiêu cực, mọi nỗ lực sẽ trở thành bất lực. Một khi chính kiểm lâm tiếp tay cho lâm tặc, cổ thụ giữa rừng già ắt sẽ bị đốn ngã, ắt sẽ bị xẻ thịt về xuôi. Thiên tai, lũ lụt mỗi ngày một khốc liệt có bàn tay phá hoại rừng của con người, trong đó chắc chắn có lâm tặc và những kẻ chống lưng cho chúng. Hai bọc tiền trị giá 100 triệu dúi vội trong chậu cây cảnh giữa trụ sở cơ quan kiểm lâm dưới sự truy soát gắt gao của cảnh sát. Sự hối lộ trơ trẽn giữa chốn công quyền bị bắt quả tang tự nó đã nói lên nhiều điều.

Hậu họa khủng khiếp của nạn phá rừng, của những kẻ khoác áo kiểm lâm nhưng tiếp tay cho lâm tặc gây ra, hẳn đã rõ. Song ngoài cơn cuồng nộ của thiên nhiên gây thiệt hại về của cải vật chất, có sự mất mát khác còn lớn hơn ở trong lòng mỗi người dân. Đó chính là niềm tin của dân vào bộ máy công quyền, vào những người thực thi công vụ đang bị xói mòn bởi những vụ việc tiêu cực như trên. Một khi kiểm lâm mà tiêu cực, không bắt mà còn nhận hối lộ, hẳn sẽ nguy hiểm và gây hại gấp bội phần lâm tặc.


MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.