Kịch bản ăn cắp linh kiện Galaxy S5 tiền tỷ của 4 công nhân

Các đối tượng tại cơ quan điều tra
Các đối tượng tại cơ quan điều tra
Bằng thủ đoạn dùng đế giày có mũi kim loại để qua mắt bảo vệ, nhiều công nhân đã lấy cắp hàng trăm bảng mạch điện tử có trị giá hàng tỉ đồng của Công ty Samsung Electro Việt Nam.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Biên (SN 1992) và Lương Thế Đấu (SN 1992) cùng trú tại Lục Nam (Bắc Giang), Nguyễn Văn Hoàng (SN 1993, trú tại Sóc Sơn, TP. Hà Nội), Nguyễn Văn Đại (SN 1990, trú tại Yên Phong, Bắc Ninh) về tội trộm cắp tài sản.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, thời gian gần đây Công an huyện Yên Phong và Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được trình báo của Công ty Samsung Electro Việt Nam trụ sở tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh) về tình trạng mất cắp các bản mạch điện tử và linh kiện điện thoại gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Nhận được trình báo, CA tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng CA huyện Yên Phong lập các chốt, điểm ra vào tại KCN Yên Phong.

Qua quá trình điều tra, các trinh sát đã bắt quả tang các đối tượng Biên, Đấu, Hoàng là công nhân tại xưởng main 1 của Samsung Electro Việt Nam có hành vi trộm cắp các bản mạch (PBA) của điện thoại Samsung Galaxy S5 để tuồn ra ngoài tiêu thụ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận: lợi dụng thời gian trước và sau giờ ăn trưa, trong xưởng ít người, 2 đối tượng là Đấu và Hoàng đã lấy cắp các bản mạch (PBA) của điện thoại Sam sung Galaxy S5 rồi đi vào nhà vệ sinh cất giấu.

Để có thể đi qua cửa từ mà không bị bảo vệ phát hiện, các đối tượng đã dùng giấy vệ sinh quấn các bản mạch rồi nhét dưới đế giày. Đặc biệt, các đối tượng còn cố ý chọn những đôi giày có mũi kim loại để khi máy từ báo thì bảo vệ không nghi ngờ.

Mỗi lần trộm cắp, các đối tượng thường lấy từ 8 đến 12 sản phẩm, giấu trong tủ đồ cá nhân.

Khi số lượng nhiều, các đối tượng sẽ chuyển lại cho Đại, là lái xe của công ty ALS chuyên chuyển hàng cho Công ty Sam sung electro Việt Nam để mang ra ngoài. Sau đó Biên sẽ đến nhà Đại lấy hàng và bán lại cho Dũng với giá 4.400.000 đồng một sản phẩm.

Đối tượng Nguyễn Văn Biên khai nhận : “ Em là công nhân của xưởng main nên có nhiều điều kiện tiếp xúc với những linh kiện điện thoại. Lợi dụng lúc sơ hở của các bạn công nhân để lấy trộm bản mạch nhét vào đế giày rồi chuyển túi đồ cho Đấu, Đấu sẽ chuyển đồ cho Đại để Đại chở ô tô gửi ra ngoài. Về nhà bọn em đem bán lại cho Dũng.”

Trong vòng hơn 1 tháng, các đối tượng đã trộm cắp hơn 300 bản mạch trị giá trên 800 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ lại 213 bản mạch cùng 175 triệu đồng là tiền các đối tượng bán các sản phẩm.

Đáng lưu ý, trong vụ án này, các đối tượng đã có sự tính toán, phân công nhiệm vụ rất rõ ràng và kỹ lưỡng. Đặc biệt, đối tượng tiêu thụ sản phẩm trộm cắp là Vương Đình Dũng cũng đã từng là công nhân làm tại Công ty Sam Sung.

Tháng 3 năm 2013, Dũng đã bị xử 7 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, đang được hoãn thi hành án thì tiếp tục phạm tội.

Kịch bản ăn cắp linh kiện Galaxy S5 tiền tỷ của 4 công nhân ảnh 1

Tang vật vụ án.

Thượng úy Lê Phương Chi, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết : “Công tác nắm bắt các đối tượng cực kì khó khăn, vì các đối tượng sử dụng chính đôi giày của công ty Sam Sung trang bị cho công nhân. Khi qua cửa từ kiểm tra bảo vệ đã chủ quan bỏ qua khâu này. Về mặt tuyển dụng đầu vào của công ty có phần lỏng lẻo, qua điều tra chúng tôi phát hiện được 1 hồ sơ giả của công nhân.”

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/4, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã ra quyết định khởi tố đối với Vương Đình Dũng (SN 1993, trú tại Việt Yên - Bắc Giang) về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đối tượng Vương Đình Dũng cũng đã từng bị xử 7 năm 6 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản, đang được hoãn thi hành án thì tiếp tục phạm tội.

Trước đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong cũng đã tiến hành khởi tố bị can với 3 đối tượng là công nhân của Công ty Samsung Electro Việt Nam gồm: Phạm Thế Duyệt (SN 1994), Lê Văn Lăng (SN 1994), Bùi Đắc Khải (SN 1995), cùng trú tại Bắc Giang, về hành vi trộm cắp tài sản.

Cùng với thủ đoạn tương tự như trên các đối tượng đã lấy cắp hơn 20 bản mạch PBA với tổng trị giá gần 100 triệu đồng, sau đó bị phát hiện và bắt giữ.

Cũng theo cơ quan điều tra, từ đầu năm đến nay trên địa bàn KCN Yên Phong đã xảy ra gần 20 vụ trộm cắp tài sản của các công ty, với tổng thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Các đối tượng trộm cắp chủ yếu là công nhân hoạt động trong các công ty.

Theo Truyền hình Công an Nhân dân, Lao động
MỚI - NÓNG