Được trả lại tiền, tiệm vàng Hoàng Mai "cam kết không khiếu nại" công an

Lãnh đạo công an TP.HCM nhận định việc công an quận Bình Thạnh đề xuất lệnh khám xét tiệm vàng Hoàng Mai là thiếu, căn cứ vững chắc
Lãnh đạo công an TP.HCM nhận định việc công an quận Bình Thạnh đề xuất lệnh khám xét tiệm vàng Hoàng Mai là thiếu, căn cứ vững chắc
Sau khi nhận lại gần 15.000 USD bị thu giữ vào ngày 24/4 cùng một số vật dụng từ công an quận Bình Thạnh, tiệm vàng Hoàng Mai đã đạt được những thỏa thuận nhất định với lực lượng chức năng và cam kết không khiếu nại xung quanh việc "đột kích" rầm rộ này.

Theo thông tin từ đại diện tiệm vàng Hoàng Mai (ngụ số 384, đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh), trong ngày 29/4, phía tiệm vàng Hoàng Mai đã được công an quận Bình Thạnh gửi giấy mời tới bà Nguyễn Thị Thanh Mai (chủ tiệm vàng) với nội dung hẹn làm việc để giải quyết sự việc liên quan đến việc khám xét tiệm vàng Hoàng Mai vào trưa 24/4.

Trong buổi làm việc này, công an quận Bình Thạnh đã trả lại cho gia đình bà Mai gần 15.000 USD, cùng nhiều thiết bị, máy móc giám sát bị thu giữ vào ngày 24/4, hiện công an quận này chỉ giữ lại 100 USD tang vật vi phạm hành chính.

Trong buổi làm việc này hai bên đã đạt được những thỏa thuận nhất định. Công an quận Bình Thạnh cũng yêu cầu bà Mai và luật sư riêng ký vào cam kết không khiếu nại bất cứ điều gì sau khi nhận đủ số ngoại tệ trên. Còn về việc xử lý vi phạm hành chính về việc mua bán 100 USD cơ quan công an vẫn tiếp tục làm rõ để xử lý theo quy định.

Được trả lại tiền, tiệm vàng Hoàng Mai "cam kết không khiếu nại" công an ảnh 1

Thiết bị giám sát cùng gần 15.000USD đã được công an trả lại cho tiệm vàng Hoàng Mai vào chiều 29/4 .

Liên quan đến vụ việc này, Đại tá Lê Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Công an TP.HCM cũng đã thông tin với báo chí về việc cơ quan công an có đủ cơ sở để khẳng định tiệm vàng Hoàng Mai có dấu hiệu vi phạm.

Trước đây, khi công an thành phố triệt phá đường dây cờ bạc người nước ngoài thì qua khai nhận của các đối tượng cho thấy, nhiều nạn nhân đã bị bọn chúng ép đến tiệm vàng Hoàng Mai để rút tiền, đổi ngoại tệ.

Gần đây, vào tháng 3/2014 có 1 người dân tên Nguyễn Thị K.L (49 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) đã đến đội cảnh sát kinh tế, công an Q.Bình Thạnh tố cáo tiệm vàng Hoàng Mai mua bán ngoại tệ trái phép. Bà L. đã cung cấp cho cơ quan công an một số chứng cứ về hành vi này.

Ngoài ra, qua công tác trinh sát, công an Q.Bình Thạnh cũng có căn cứ xác định việc tiệm vàng Hoàng Mai mua bán ngoại tệ trái phép. Theo đại tá Lê Anh Tuấn, công an có chứng cứ về hành vi mua bán 100 USD giữa ông Dương Công Kiên (là người của tiệm vàng Hoàng Mai, có mặt tại thời điểm giao dịch) với 1 người khách vãng lai là ông Trần Quang Khải. Thẩm quyền để xử lý vi phạm hành chính này thuộc về Chủ tịch UBND TP.HCM.

Xoay quanh vấn đề thời gian lệnh khám xét được ký trước một ngày, ông Phan Văn Định - Chánh văn phòng UBND Q.Bình Thạnh khẳng định, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ký lệnh khám xét tiệm vàng Hoàng Mai vào ngày 24/4 theo đề xuất của Công an quận Bình Thạnh. Do sơ suất nên đã ghi nhầm là ngày 23/4, lệnh khám xét này không liên quan tới hành vi mua bán ngoại tệ trái phép bị bắt quả tang, mà chỉ dựa vào hồ sơ nghiệp vụ và đề xuất của Công an quận.

Giải thích về việc nhầm lẫn ngày ký quyết định khám xét này, Trung tá Đặng Ngọc Vinh - Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Bình Thạnh cho rằng là do sai sót của bộ phận thư ký hành chính đánh máy nhầm! 

Được trả lại tiền, tiệm vàng Hoàng Mai "cam kết không khiếu nại" công an ảnh 2

Lực lượng chức năng đang giữa lại 100USD tang vật mua bán ngoại tệ giữa nhân viên tiệm vàng Hoàng Mai và một người khách vãng lai tên Trần Quang Khải để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước việc khám xét có nhiều uẩn khúc, gây phản ứng mạnh trong dư luận, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng với Phòng Pháp chế, Phòng CSĐT tội phạm quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) đã đến Công an quận Bình Thạnh để nghe báo cáo toàn bộ sự việc liên quan đến việc kiểm tra, khám xét tiệm vàng Hoàng Mai.

Bước đầu lãnh đạo công an TP nhận định, Công an quận Bình Thạnh đề xuất với chủ tịch UBND quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét hành chính ở tiệm vàng Hoàng Mai là không có căn cứ vững chắc theo quy định pháp luật. Từ đề xuất đó các hoạt động kiểm tra hành chính sau đó là không thỏa đáng.

Trước đó, vào trưa 24/4, lực lượng công an quận Bình Thạnh đã ập vào “tập kích” tiệm vàng Hoàng Mai, tạm giữ nhiều ngoại tệ và 559 lượng vàng chứa trong két sắt đặt tại 3 tủ trong tiệm vàng. Trước sự phản ứng quyết liệt của phía tiệm vàng Hoàng Mai, công an quận Bình Thạnh đã thực hiện niêm phong tại chỗ số vàng trên, chỉ thu giữ hơn 14.620 USD, camera an ninh, máy tính của tiệm.

Đến ngày 26/4, số vàng đã được chính công an quận này gỡ niêm phong và đến chiều 29/4 thì số ngoại tệ cùng hệ thống giám sát của tiệm vàng Hoàng Mai đã được công an trả lại. Lực lượng chức năng chỉ giữ lại 100USD tang vật để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trung Kiên

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Góp sức vì lợi ích chung
TPO - Ngồi bế cháu trong căn nhà cấp 4 ven đê sông Hồng, ông Hà Sĩ Hải, 62 tuổi (thôn Xâm Thị, xã Hồng Vân, Thường Tín, Hà Nội) chỉ sang căn nhà tầng đang dang dở, nói: “Không biết sau này đền bù được bao nhiêu, nhưng gia đình tôi quyết định dừng thi công. Nếu hoàn thiện ngôi nhà, sau này thu hồi cũng sẽ bị phá đi, tốn kém cho đất nước”.