Chủ tiệm vàng bị niêm phong 559 lượng vàng: Tôi gần như bị điên loạn

Công an tiến hành kiểm tra tiệm vàng Hoàng Mai. Ảnh: Công Nguyên
Công an tiến hành kiểm tra tiệm vàng Hoàng Mai. Ảnh: Công Nguyên
Trao đổi qua điện thoại với PV sáng 27/4, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, chủ tiệm vàng Hoàng Mai (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết sau khi sự việc xảy ra bà phải nhập viện vì sức khỏe không tốt.

“Sự việc xảy ra khiến tôi bị khủng hoảng, điên loạn. Giờ tôi đang nằm bệnh viện và không còn tâm trí nào để suy nghĩ, nói chuyện. Người nhà không cho gặp ai hết, sợ tôi bị thần kinh. Anh thông cảm”, bà Mai nói khi PV đề nghị gặp bà để hỏi rõ thêm thông tin.

Trước đó, lúc 13h ngày 24/4, Công an quận Bình Thạnh bất ngờ kiểm tra tiệm vàng Hoàng Mai và phát hiện một người đàn ông vào đổi 100 USD ra tiền Việt.

Sau đó công an đã khám xét, niêm phong và lập biên bản thu giữ của tiệm vàng Hoàng Mai hơn 14.000 USD và 559 lượng vàng SJC.

Trao đổi với PV sáng 27/4, thượng tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng công an quận Bình Thạnh, cho biết vụ việc hiện đang được công an và cơ quan chức năng làm rõ. Ông Thắng khẳng định nguyên tắc là vi phạm thế nào thì xử lý thế đó.

Liên quan đến việc tiệm vàng Hoàng Mai chỉ vi phạm 100 USD (đổi ngoại tệ) nhưng công an lại niêm phong số tài sản quá lớn ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp, ông Thắng cho biết thông thường trong một vụ việc cơ quan chức năng sẽ thu giữ các vật chứng liên quan để làm rõ. Sau này thấy không liên quan sẽ giải tỏa, trả lại.

“Tôi ví dụ như mình bắt đối tượng truy nã có liên quan tới 2 - 3 người thì mình cũng phải tạm giữ để tìm hiểu xem có vi phạm hay không”, ông Thắng nói.

Ngoài ra, ông Thắng cho hay vàng và USD là hai mặt hàng dễ lẫn lộn với nhau về quản lý, kinh doanh. Mặt hàng vàng miếng còn liên quan đến giấy phép kinh doanh.

Về thông tin "đã trả lại 559 lượng vàng SJC cho chủ tiệm vàng" đăng tải trên một tờ báo, ông Thắng nói: “Chưa trả lại số vàng niêm phong. Hai ngày nay tôi đi công tác và nghe anh em báo cáo về cái này. Sự việc mới diễn ra 2 - 3 ngày và đang điều tra mà”.

Tuy nhiên, theo nguồn tin được xác tín của PV, trong quá trình khám xét, bà Nguyễn Thị Thanh Mai - chủ tiệm vàng Hoàng Mai - có trưng ra 1 văn bản chứng minh số vàng 559 lượng trong két sắt là tài sản riêng của cá nhân bà.

"Biên bản thỏa thuận kiêm hợp đồng" này thể hiện bên A là cá nhân bà Nguyễn Thị Thanh Mai, bên B là công ty TNHH một thành viên xuất khẩu vàng Hoàng Mai cũng do bà Nguyễn Thị Thanh Mai là giám đốc, làm đại diện.

Nội dung văn bản thể hiện 2 bên xác nhận 3 tủ kính đựng vàng và nữ trang đặt tại tầng trệt căn nhà số 384 đường Bùi Hữu Nghĩa chứa gồm: dây, lắc, mặt, nhẫn, vòng tay, vòng cổ, bông, cẩm thạch, mã não để cất giữ là tài sản riêng của bà Nguyễn Thị Thanh Mai.

Trong số 559 lượng vàng mà lực lượng công an thu giữ đa số là nữ trang, vòng vàng, trong khi đây là loại trang sức được phép kinh doanh tự do mà Nhà nước không cấm.

Vậy mà lực lượng chức năng vẫn quyết niêm phong khối tài sản giá trị gấp cả trăm nghìn lần giá trị vi phạm. Câu hỏi đặt ra là tại sao lực lượng công an thuộc Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Bình Thạnh không xử lý vi phạm hành chính 100 USD mà doanh nghiệp vi phạm mà lại mở rộng, tạm giữ cả tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp như vậy? Hành động này có thể giết chết một doanh nghiệp nhỏ này và đó là giá quá đắt cho một giao dịch vi phạm 100 USD.

Dư luận đang rất tò mò về chân dung người đến giao dịch 100 USD với tiệm vàng Hoàng Mai. Có thực sự đã diễn ra sự trùng hợp ngẫu nhiên khi vừa có một giao dịch ngoại tệ vi phạm trị giá 100 USD và ngay lập tức có một lực lượng hùng hậu ập vào bắt quả tang rồi niêm phong luôn số tài sản giá trị gấp trăm nghìn lần như vậy?

Theo Thanh Niên, Dân VIệt
MỚI - NÓNG