Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhân kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), 69 tác phẩm đề tài chiến tranh, người lính tại triển lãm ‘Còn mãi với thời gian’ ở Bảo tàng Mỹ thuật thể hiện những góc nhìn chân thực hình tượng người chiến sĩ và kí ức gian khổ mà hào hùng không quên.

‘Còn mãi với thời gian’ là triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức nhân dịp kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Triển lãm 'Còn mãi với thời gian' có thời gian mở cửa từ ngày 20 đến 29/7/2022 tại Bảo tàng Mỹ thuật.

Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’ ảnh 1

Bước chân vào không gian trưng bày của triển lãm là những ấn tượng bởi sự đa dạng của các loại hình tác phẩm, các thể loại tác phẩm được thể hiện rất phong phú trên nhiều chất liệu.

69 tác phẩm về đề tài chiến tranh, người lính được trưng bày triển lãm, thể hiện những góc nhìn chân thực hình tượng người chiến sĩ và kí ức không quên của các cuộc chiến tranh.

Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’ ảnh 2

Tác phẩm điêu khắc thể hiện lòng tri ân với những người Mẹ Việt Nam anh hùng.

Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’ ảnh 3

Tranh về chủ đề Mẹ. Dù trong cuộc chiến nào, kí ức nào thì hình ảnh về sự tần tảo, hi sinh của những người mẹ luôn được khắc sâu trong tâm thức. Tác phẩm Người Mẹ - Tác giả Nguyễn Công Độ - Tranh Sơn dầu (trái). Tác phẩm DIOXIN - Tác giả Nguyễn Xuân Đông - Gò đồng (phải).

Theo Ban tổ chức, triển lãm lần này giới thiệu các tác phẩm đa dạng về bút pháp, thể loại, chất liệu, đưa người xem hồi tưởng về thời chiến gian khổ mà hào hùng của dân tộc: "Sự kết hợp của hai bảo tàng mang đến nhiều tác phẩm chất lượng hơn. Qua đó, truyền tải tình yêu quê hương, đất nước, khát vọng hòa bình, lòng tri ân, trân trọng và biết ơn những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc, vì cuộc sống bình yên tươi đẹp hôm nay".

Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’ ảnh 4

Tác phẩm Ngã ba Đồng Lộc (Tranh Sơn dầu) -Tác giả Lê Huy Hòa.

Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’ ảnh 5

Một số các họa sĩ đã trực tiếp cầm súng chiến đấu tại chiến trường cũng khắc họa lại những khoảnh khắc chân thật và sống động về hình ảnh người lính anh dũng, kiên cường trong chiến đấu

Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’ ảnh 6
Tác phẩm Nuôi dấu thương binh (Tranh Sơn dầu) - Tác giả Quang Thọ.
Kí ức chiến tranh ‘Còn mãi với thời gian’ ảnh 7

Những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này là các tác phẩm nghệ thuật có giá trị về đề tài chiến tranh cách mạng, đây cũng là tiếng lòng, sự tri ân của các nghệ sỹ với những người đã ngã xuống trên các mặt trận từ kháng chiến chống Pháp đến chống Mỹ.

'Còn mãi với thời gian' là dấu ấn hết sức quan trọng trong dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7. Thông qua những tác phẩm mỹ thuật như sơn dầu, sơn mài, tranh lụa, điêu khắc… được trưng bày tại triển lãm này, chúng ta có dịp nhìn lại, nhớ lại một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bảo vệ đất nước...

MỚI - NÓNG