Khủng hoảng di cư châu Âu: Binh sĩ Ba Lan vượt biên sang Belarus

0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Ba Lan canh gác ở biên giới với Belarus để ngăn người tị nạn vượt biên. Ảnh: Reuters
Binh sĩ Ba Lan canh gác ở biên giới với Belarus để ngăn người tị nạn vượt biên. Ảnh: Reuters
TPO - Một binh sĩ Ba Lan đã vượt biên sang Belarus và xin tị nạn vì cảm thấy bất bình trước cách chính phủ nước mình xử lý cuộc khủng hoảng di cư.

Uỷ ban Biên giới Belarus hôm 17/12 thông báo một quân nhân có tên Emil Czeczko, thuộc Sư đoàn Cơ giới hoá Pomeranian số 16 của Ba Lan đã vượt biên sang nước láng giềng vào đêm hôm trước.

Czeczko là một trong số hàng nghìn binh sĩ Ba Lan đóng quân ở biên giới để ngăn những người tị nạn từ Belarus tràn vào nước này.

Các quan chức biên phòng Belarus cho biết Czeczko bỏ trốn khỏi Ba Lan vì “cảm thấy bất bình trước cách Warszawa xử lý cuộc khủng hoảng di cư và đối xử thiếu nhân đạo đối với người tị nạn.”

Czeczko đã xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Belarus ATN. Trong đó, Czeczko cho biết anh đã chứng kiến 2 tình nguyện viên Ba Lan bị bắn chết khi đến khu vực biên giới để hỗ trợ người tị nạn. Tuy nhiên, Czeczko không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho tuyên bố của mình.

Belarus từng cáo buộc Ba Lan ngược đãi hàng chục nghìn người di cư, chủ yếu là người Trung Đông, muốn vào nước này xin tị nạn.

Ngược lại, các nhà chức trách Ba Lan chỉ trích Minsk vì cố tình châm ngòi cho cuộc khủng hoảng di cư bằng cách đưa người tị nạn đến biên giới để gây sức ép cho Liên minh châu Âu (EU).

Phía Ba Lan cũng cáo buộc Belarus lợi dụng Czeczko cho mục đích tuyên truyền. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan - Mariusz Błaszczak cho biết Czeczko gặp một số vấn đề nghiêm trọng, và “đáng lẽ không nên được điều đến biên giới.”

Theo RT
MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.