Ông Lukashenko nói Belarus cần S-400 hoặc S-500 để bảo vệ lãnh thổ

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tổng thống Alexander Lukashenko cho rằng Belarus cần các hệ thống tên lửa phòng không S-400 hoặc S-500 của Nga để bảo vệ lãnh thổ nước này trước các cuộc tấn công bằng tên lửa.

“Hệ thống phòng không hiện có của Belarus đủ khả năng bảo vệ biên giới, nhưng để chống lại những cuộc tấn công tên lửa một cách hiệu quả nhất, chúng tôi cần S-400 và có thể là S-500 ”, Tổng thống Alexander Lukashenko nói, đồng thời cho biết việc cung cấp các hệ thống phòng không tối tân này “sẽ do Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định”.

“Bạn nên hiểu rằng S-400 và S-500 là những hệ thống phòng không rất đắt đỏ”, nhà lãnh đạo Belarus cho biết thêm.

Hệ thống phòng không bảo vệ thủ đô Mátxcơva của Nga.

Trước đó, hôm 30/11, Tổng thống Lukashenko cho biết sẽ tăng cường điều động vũ khí ra tiền tuyến nếu vũ khí hạt nhân do Mỹ sản xuất tiến sâu hơn vào Đông Âu.

“Tôi đề nghị Tổng thống Nga Putin đưa vũ khí hạt nhân trở lại Belarus”, Tổng thống Lukashenko nói.

Theo ông Lukashenko, việc khôi phục lực lượng răn đe hạt nhân từ thời Liên Xô trên lãnh thổ Belarus “sẽ là biện pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này”.

Nhà lãnh đạo Belarus không nói rõ về loại vũ khí mà Belarus sẵn sàng tiếp nhận, nhưng ông Lukashenko cho biết Belarus đã cẩn thận bảo quản cơ sở hạ tầng quân sự cần thiết có từ thời Liên Xô.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG