Khủng hoảng di cư: Ba Lan dọa đóng thêm cửa khẩu, hạn chế giao thương với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng an ninh ở hàng rào biên giới gần Kuzcina (Ba Lan). Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh ở hàng rào biên giới gần Kuzcina (Ba Lan). Ảnh: Reuters
TPO - Thủ tướng Ba Lan cho biết nước này có thể đóng cửa biên giới và hạn chế giao thương với Belarus trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát biểu trong chuyến thăm Estonia hôm 21/11, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng leo thang, đóng nhiều cửa khẩu biên giới hơn, hạn chế vận chuyển và thương mại để gây áp lực kinh tế lên chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.”

Thủ tướng Morawiecki tuyên bố Warszawa đã quyết định đóng cửa khẩu Kuzcina - nơi có tới 4.000 người, chủ yếu là từ Trung Đông - đang tìm cách vượt biên vào Ba Lan. Ông Morawiecki nói Warszawa muốn cho Tổng thống Lukashenko “cơ hội để lùi bước và đưa những người di cư trở về quê hương của họ”.

Những người xin tị nạn bắt đầu tập trung ở biên giới Belarus vào đầu tháng này, bất chấp thời tiết lạnh giá. Họ ném đá và chai lọ qua biên giới, buộc lực lượng an ninh Ba Lan phải đáp trả bằng vòi rồng, hơi cay.

Lực lượng Biên phòng Ba Lan hôm 18/11 cho biết nhóm người tị nạn ở biên giới đã được đưa đi nơi khác. Nhưng ngày 21/11, khoảng 100 người đã cố gắng vượt biên vào Ba Lan một lần nữa.

Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Minsk trong tuần này, cáo buộc Belarus sử dụng người tị nạn như một phần của “cuộc tấn công hỗn hợp” chống lại phương Tây.

Đáp lại, Tổng thống Lukashenko cho biết Belarus “đã ngừng giam giữ những người di cư ở biên giới, bởi vì điểm đến của họ không phải là đất nước của tôi, mà là đất nước của các bạn”.

“Tôi không mời họ đến đây. Thành thật mà nói, tôi cũng không muốn họ đi qua Belarus”, ông Lukashenko nói, và cho biết thêm rằng các nước phương Tây đã ngừng hợp tác với Minsk về vấn đề di cư.

Theo RT
MỚI - NÓNG