Khu du lịch Tam Cốc-Ninh Bình: Khi bác nông dân làm du lịch

TPO - Ninh Bình nổi lên như một điểm sáng về khai thác các giá trị về du lịch. Góp phần vào thành công của du lịch Ninh Bình có nhiều yếu tố nhưng không thể không kể đến công sức của những bác nông dân làm du lịch. Chính họ đã tạo nên một nét đặc trưng cho du lịch Ninh Bình.

Tam Cốc - Bích Động (thuộc địa bàn xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) và được biết đến với cái tên "Nam thiên đệ nhị động", "Hạ Long trên cạn", là một khu du lịch trọng điểm của Việt Nam nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An đã được tổ chức UNESCO xếp hạng là di sản thế giới.

Những dãy núi hình thành từ ngàn năm trước cùng con suối uốn lượn đã tạo nên sức hấp dẫn vô cùng mạnh mẽ với du khách.

Khu du lịch Tam Cốc-Ninh Bình: Khi bác nông dân làm du lịch ảnh 1

Tam Cốc - Bích Động là nơi thu hút nhiều khách du lịch của tỉnh Ninh Bình và là một điểm đến du lịch nổi tiếng của Việt Nam

Tam Cốc - Bích Động nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 2 km, cách TP Ninh Bình 7 km và cách thủ đô Hà Nội khoảng 100 km. Nét độc đáo của Tam Cốc là muốn khám phá vẻ đẹp của nó, du khách phải đi bằng thuyền xuôi theo dòng sông Ngô Đồng thơ mộng, để ngắm những dãy núi đá vôi rêu phong cổ kính, sông nước trong xanh... mọi cảnh vật nơi đây hầu hết đẹp nguyên sơ.

Đến với vùng đất này, ngoài thả hồn ngắm sông nước, núi non, mây trời... du khách còn rất thích thú với hình ảnh chèo đò bằng chân khá điêu luyện của người dân nơi đây.

Khu du lịch Tam Cốc-Ninh Bình: Khi bác nông dân làm du lịch ảnh 2

Khách du lịch đến với Tam Cốc - Bích Động sẽ được thả hồn vào một miền sông nước đẹp như tranh

Khu du lịch Tam Cốc-Ninh Bình: Khi bác nông dân làm du lịch ảnh 3

Khi đến với Tam Cốc - Bích Động, du khách dễ dàng nhìn thấy những đôi chân chèo thuyền điêu luyện của người dân nơi đây

Do đặc thù tham quan Tam Cốc - Bích Động đều lênh đênh trên sông nước, nên kể từ khi khu du lịch này đưa vào khai thác, nghề chèo thuyền cũng ra đời, giúp người dân xã Ninh Hải có thêm thu nhập. Đội ngũ chèo thuyền ở đây không của riêng ai mà đến từ tất cả các hộ dân trong xã.

Ông Thìn - một người chèo thuyền lâu năm cho biết, ngày trước, cả xã chỉ có rất ít người biết chèo thuyền phần vì cũng ít khách phần vì bà con nơi đây không quen với công việc này. Nhưng từ khi du khách đến nhiều, nhu cầu tăng, thu nhập của người làm nghề chèo thuyền cũng tốt hơn hẳn làm ruộng nên nhiều nhà đã mua thuyền về để khai thác du lịch - ông Thìn cho hay. "Người nọ dạy người kia, cùng là bà con trong xóm, trong xã cả nên cứ vô tư truyền cho nhau thôi anh ạ." - Ông Thìn cười nói.

Đến nay theo số liệu của xã, có đến hàng trăm hộ dân tham gia nghề đưa đón khách du lịch. Để được chèo thuyền trên sông Ngô Đồng, các hộ dân phải có khẩu ở địa phương, tự làm thuyền và được Ban quản lý đánh số thứ tự. Cứ lần lượt theo số, tất cả các gia đình trong xã đều được quay vòng chèo thuyền phục vụ khách du lịch. Nếu đến lượt, người này trong gia đình vắng thì thành viên khách đều có thể đi chèo hộ. Vì thế, đến với Tam Cốc - Bích Động, du khách dễ dàng bắt gặp những em nhỏ, người già, phụ nữ làm nghề này và họ chèo thuyền rất chuyên nghiệp.

Khu du lịch Tam Cốc-Ninh Bình: Khi bác nông dân làm du lịch ảnh 4

Bất kể già, trẻ, gái, trai, ai cũng thực hiện các thao tác chèo thuyền khá thuần thục.

Khu du lịch Tam Cốc-Ninh Bình: Khi bác nông dân làm du lịch ảnh 5

Đáng chú ý, đây là nơi đón nhiều khách du lịch nước ngoài nhất của tỉnh Ninh Bình mỗi năm

Bà Đinh Thị Huệ cho biết tổng chiều dài cả đi và về tham quan khoảng 16 km, tất cả đều đi bằng thuyền, vì vậy nếu chèo bằng tay sẽ rất mệt nên người dân đã dùng chân để đỡ vất vả hơn. "Nghề chèo đò nhìn thế này thôi nhưng rất khó nhọc, mỗi tháng nếu đông khách chỉ được khoảng 3 chuyến, mỗi chuyến được 150.000 đồng. Tuy thu nhập không nhiều những cũng giúp người dân chúng tôi có thêm thu nhập trang trải cuộc sống lúc nông nhàn"- bà Huệ chia sẻ.

MỚI - NÓNG