Không xóa nợ thuế cho doanh nghiệp nhà nước

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền. Ảnh: Vietnamplus
Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền. Ảnh: Vietnamplus
TP - Nhiều đại biểu quốc hội tỏ ra không đồng tình với quy định xóa tiền nợ thuế cho các Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc danh sách cổ phần hóa (CPH) hoặc đã CPH nhưng chưa nộp thuế.

Chiều 29/10, thảo luận về Dự thảo Luật Thuế xuất khẩu (sửa đổi) và Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế, nhiều đại biểu tỏ ra không đồng tình với quy định xóa tiền nợ thuế cho các Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thuộc danh sách cổ phần hóa (CPH) hoặc đã CPH nhưng chưa nộp thuế.

Theo ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng), quy định trên sẽ tạo ra sự bất bình đẳng, trong khi các doanh nghiệp khác phải nộp thì lại có những doanh nghiệp được xóa nợ. “Xóa thuế để CPH doanh nghiệp là khuyến khích trốn thuế, như vậy là không ổn. Nhà nước phải có quản lý, nếu không là có lỗi lớn”, ông Thuyền nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm trên, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, nếu xóa nợ sẽ dẫn đến không đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, thành phần kinh tế. “Đối với các DNNN chúng ta thu thuế cũng đưa về ngân sách mà CPH cũng đưa về ngân sách. Do đó, không nên xóa để bảo đảm sự minh bạch. Đồng thời nên truy thu đến cùng để làm rõ trách nhiệm”,
ông Ngân nói.

Tuy nhiên, ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng, xóa các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp đối với DNNN thuộc danh sách CPH, giao bán, sáp nhập, sắp xếp lại do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt như Dự thảo luật nhằm đẩy nhanh tiến trình CPH. Hơn nữa, DNNN thực chất cũng là tiền của nhà nước và thu thuế cũng là đưa về ngân sách nhà nước.

Đối với việc có nhiều trường hợp doanh nghiệp cổ phần hóa xong rồi cơ quan quản lý nhà nước mới phát hiện ra nợ thuế, theo ông Thụ đây cũng là vấn đề gây ra nhiều băn khoăn. “Thực hiện xong CPH tức là doanh nghiệp đã có pháp nhân mới, nay nếu ta đòi được thuế, có được không? Cái này nói thật là rất khó”, ông Thụ nói.

Tại báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Pháp luật lại không nhất trí với quan điểm của Ủy ban Tài chính – Ngân sách cũng như quy định trong Dự thảo luật. Ủy ban Pháp luật cho rằng, Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định, nguyên tắc khi CPH hoặc chuyển đổi sở hữu thì: “Công ty chuyển đổi đương nhiên kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của Công ty được chuyển đổi”. Vì vậy, quy định về xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp đối với DNNN đã thực hiện CPH hoặc chuyển đổi sở hữu và pháp nhân mới không chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ tiền thuế, tiền phạt là không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.