Không xoa dịu được Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đệ đơn từ chức

Ông Kim Yeon-chul giữa vòng vây phóng viên. Ảnh: Yonhap
Ông Kim Yeon-chul giữa vòng vây phóng viên. Ảnh: Yonhap
TPO - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul hôm nay, 17/6, tuyên bố ông đã đệ đơn từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm về sự đổ vỡ của quan hệ liên Triều.

Bộ trưởng Kim cho biết ông đệ đơn từ chức lên Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae trước đó cùng ngày.

“Tôi cảm thấy nuối tiếc vì đã không đáp ứng được yêu cầu và sự mong đợi của người dân về sự hoà bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”, ông Kim nói với các phóng viên trong cuộc họp báo ngắn.

Ông Kim được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Thống nhất vào tháng Tư năm ngoái. Trước đó, ông từng lãnh đạo một cơ quan nghiên cứu về Triều Tiên.

Ông Kim được giao nhiệm vụ tái khởi động các cuộc đàm phán liên Triều vốn bị đình trệ sau 3 hội nghị thượng đỉnh năm 2018. 

Không xoa dịu được Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc đệ đơn từ chức ảnh 1

Bộ trưởng Kim nhận trách nhiệm về sự đổ vỡ của quan hệ liên Triều. Ảnh: Yonhap

Quan hệ liên Triều trong 2 tuần trở lại đây đã xuống đến mức thấp nhất trong nhiều năm, sau khi Triều Tiên thực hiện một loạt các hành động trả đũa Hàn Quốc, thậm chí đe doạ hành động quân sự.

Hôm thứ Ba, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc tại thị trấn biên giới Kaesong, đồng thời từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc gửi đặc phái viên đến Bình Nhưỡng gặp Chủ tịch Kim Jong-un.

Động thái này được Triều Tiên đưa ra nhằm đáp trả việc Hàn Quốc để người đào thoát thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG