Ai thu hồi nhà công vụ của quan chức - Kỳ 1:

Không trả nhà công vụ, quan chức nói gì?

Khu nhà công vụ ở Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: L.H.V
Khu nhà công vụ ở Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: L.H.V
TP - Có thật quan chức đã nghỉ hưu và đương chức không biết quy định sử dụng nhà công vụ? Họ nói gì về quy định mới nhằm vào chính mình?

Bộ Xây dựng vừa có quy định quan chức nghỉ hưu, hoặc sử dụng sai mục đích... phải trả lại nhà công vụ. Trên thực tế, việc quan chức nghỉ hưu chây ỳ trả lại biệt thự thuê (dù chính quyền đã có quyết định thu hồi) hoặc nhà công vụ không phải là chuyện hiếm. Quy định ban hành thì dễ, nhưng tính thực thi đến đâu vẫn là câu hỏi lớn.

Có thật quan chức đã nghỉ hưu và đương chức không biết quy định sử dụng nhà công vụ (khi chính họ đã và đang thực thi những quy định khác của pháp luật)? Vậy họ nói gì về quy định mới nhằm vào chính mình?

Nguyên thứ trưởng: “Trả rồi mình biết ở đâu”

Tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, TP Hà Nội), có 80 căn hộ được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Trước đây khu nhà này do Văn phòng Chính phủ quản lý; từ năm 2014 được chuyển về cho Bộ Xây dựng. 

Theo tìm hiểu của PV Tiên Phong, được biết tại khu nhà công vụ này có nhiều trường hợp cán bộ đã về hưu lâu năm, nhưng vẫn chưa trả nhà. Có không ít trường hợp để lại cho con cháu, người thân. Thậm chí, có trường hợp đã chết, nhưng vợ con vẫn ở lại; nhiều nhà không ở chỉ khóa cửa để đó…

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 18/3, ông Nguyễn Văn Đức (nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, đã nghỉ hưu năm 2012, nhưng vẫn giữ lại căn hộ 605-A1 khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu) cho biết: Hiện, ông vẫn ở lại căn hộ này. 

“Không thấy ai đòi lại nên vẫn ở. Có rất nhiều người ở lại như tôi từ trước tới nay, giờ nếu nhà nước thu hồi hoặc mọi người trả tôi cũng trả”, ông Đức nói.

Ông Hứa Đức Nhị (nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, đã nghỉ hưu năm 2012, nhưng vẫn giữ lại căn hộ 503-B1 Hoàng Cầu để cho con trai ở) nói: “Theo quy định thì phải trả lại nhà, nhưng trả rồi mình biết ở đâu?”. Theo ông, giờ đợi Ban Bí thư T.Ư có ý kiến. Bởi vì ông về Hà Nội làm việc là được điều động, không phải xin về. Cũng chả có ai thông báo về việc sẽ thu lại nhà. Mà nếu thu thì tôi sẽ đi đâu, về quê sao?”, ông Nhị nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng đương chức Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên (được phân căn hộ 603-B1 từ năm 2004, nhưng sau đó để lại cho con trai ở) nói: “Đúng là để lại cho con. Con trai ở đấy, mình nghĩ là đúng chứ có vấn đề gì đâu. Mình đã xin phép ban quản lý rồi. Nay mới có Thông tư mới nên hết tháng này sẽ chuyển đi nơi khác và trả lại nhà”.

Còn ông Phạm Ngọc Thiện, nguyên Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, dù chưa trả nhà, nhưng hẹn trả lời sau vì liên quan tới nhiều vấn đề.

Có 90 ngày để trả lại nhà

Ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Quản lý Nhà ở và Thị trường Bất Động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Tuy Luật Nhà ở 2005 không nêu luận điểm về hưu trả lại nhà, nhưng quy định cán bộ chỉ được thuê nhà ở công vụ trong quá trình công tác. Nhưng trong thực tế, thời gian qua có trường hợp cán bộ về hưu không trả lại nhà. Chính vì vậy, Thông tư 01 quy định rõ trường hợp về hưu phải trả lại nhà và phân cấp trách nhiệm cho từng đơn vị quản lý và chính quyền địa phương. 

Không trả nhà công vụ, quan chức nói gì? ảnh 1 Khu nhà công vụ ở Hoàng Cầu, Hà Nội. Ảnh: L.H.V

Sau khi nhận thông báo thu hồi nhà, cán bộ có 90 ngày để di dời và trả lại nhà. Với những trường hợp không thực hiện đúng, các cấp có thể thu hồi. “Trước đây, có những cán bộ không dám thu hồi nhà vì nể sợ. Dù cán bô cấp cao đến đâu khi về hưu buộc phải trả lại nhà ở công vụ. Vấn đề là chúng ta có dám làm hay không. Nếu quyết tâm làm, không có chuyện cán bộ không trả lại nhà khi về hưu”, ông Thiện khẳng định.

Theo Bộ Xây dựng, hiện số nhà ở công vụ thuộc Chính phủ khoảng 200 căn, chủ yếu tập trung ở Hà Nội. Ngoài ra, còn số nhà ở công vụ của các địa phương, nhà ở công vụ cho giáo viên, lực lượng vũ trang… 

Tuy nhiên, hiện chưa có thống kê đầy đủ về nhà công vụ trên cả nước. Cũng theo Bộ Xây dựng, việc quản lý nhà ở công vụ từ trước tới nay đã phát sinh nhiều bất cập. Do quy định của pháp luật chưa đầy đủ, việc cho thuê và thu hồi lại nhà khi hết thời hạn vẫn chưa được thực hiện nghiêm. (còn nữa)

Theo Thông tư 01/2014 của Bộ Xây dựng (hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ), từ ngày 6/3/2014, có 5 trường hợp sẽ bị thu hồi nhà ở công vụ: Người thuê nhà nghỉ hưu hoặc hết tiêu chuẩn được thuê; người thuê chuyển công tác đến địa phương khác; người thuê có nhu cầu trả lại nhà; người đang thuê nhà bị chết; người thuê sử dụng nhà sai mục đích hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Phân quyền đầu tư mạnh hơn cho cấp tỉnh
TP - Sáng 8/12, tại phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật, gồm Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.
Dư luận từng băn khoăn với một số quyết định trong công tác phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội. Ảnh: Duy Phạm
Hà Nội phòng, chống dịch COVID-19: Quy định còn khiến người dân lúng túng
TP - “Nhiều khi người dân cũng hoang mang. Tìm kiếm thông tin trên mạng, ra hỏi các quy định ở phường, phường thì bảo chờ thành phố, quận, thành ra người dân gặp nhiều lúng túng,” đại biểu Nguyễn Lan Hương nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội và phòng chống COVID-19 tại kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Các doanh nghiệp tại khu chế xuất Linh Trung (TP Thủ Đức) khôi phục sản xuất kinh doanh sau khi TPHCM mở cửa kinh tế từ 1/10. Ảnh: Huy Thịnh

Tập trung khôi phục kinh tế

TP - Ngày 8/12, tại nhiều tỉnh, thành đang diễn ra kỳ họp HĐND cấp tỉnh. Cùng với việc đánh giá tình hình kinh tế-xã hội năm qua, các địa phương bàn nhiều về nội dung tập trung phục hồi, phát triển kinh tế.
NLĐ tham gia BHXH được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Như Ý

Người lao động rút mạnh BHXH một lần: Cách nào níu họ ở lại?

TP - Dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động (NLĐ) mất việc làm, cuộc sống khó khăn, nên số người nhận hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng. Tuy nhiên, trước khi xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ hưởng BHXH một lần cũng không hề thấp, đòi hỏi các chính sách linh hoạt hơn, ưu đãi nhiều hơn với người tham gia BHXH để NLĐ tự nguyện ở lại hệ thống vì an sinh lâu dài khi về hưu.
Điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Ảnh: Thái Hà

Tiếp cận vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi và thuốc điều trị

TP - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Với số lượng vắc xin đã kí cung ứng, thông qua Covax hỗ trợ và các nguồn khác, Việt Nam có đủ vắc xin tiêm mũi 1 và 2 cho người 18 tuổi trở lên, cho trẻ 12-17 tuổi và đủ mũi nhắc lại cho người trưởng thành”.
Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó!

TPO - Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng Báo chí toàn quốc viết về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhấn mạnh: “Việc trung bình thì tạo ra người trung bình, việc khó thì tạo ra người giỏi, việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Báo Đoàn hãy gọi tên những việc vĩ đại của đất nước và hướng thanh niên vào đó”.