Không nộp phạt nhưng vẫn hoạt động

Không nộp phạt nhưng vẫn hoạt động
TP - Hai lần bị xử phạt hành chính về vi phạm môi trường, nhưng đến nay, Cty TNHH Sản xuất ô tô JRD Việt Nam (xã An Mỹ, Tuy An, Phú Yên, 100% vốn nước ngoài) vẫn không chịu nộp phạt và cũng không chịu chấn chỉnh, khắc phục theo chỉ đạo của tỉnh.
Không nộp phạt nhưng vẫn hoạt động ảnh 1
Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ chôn trộm 5 thùng hóa chất độc hại của Cty JRD tối 25/9. 

Ngoài ra, Cty này cũng không làm thủ tục thuê đất theo quy định của Luật Đất đai, dù đã đi vào sản xuất gần 2 năm qua.

Không phải đến ngày 25/9/2008, Cty JRD (viết tắt) bị lực lượng chức năng bắt quả tang đang lợi dụng đêm tối chôn trộm 5 thùng hóa chất Axit Nitric (HNO3), nồng độ 68%, người ta mới biết đến những sai phạm ở JRD.

Kể từ ngày hoạt động đến nay, các cơ quan chức năng, từ Sở TN&MT, Phòng Cảnh sát môi trường và chính quyền địa phương đã có hồ sơ khá dày về những vi phạm của Cty JRD.

Theo ông Bùi Văn Thanh - Phó Thanh tra Sở TN&MT, chỉ trước đó đúng 1 tuần, ngày 18/9, Thanh tra Sở khi kiểm tra định kỳ đã quyết định phạt hành chính 15 triệu đồng đối với Cty JRD vì không thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt tại QĐ số 485 ngày 12/3/2007 của UBND tỉnh.

Nổi cộm là hệ thống xử lý nước thải sản xuất dựng thực tế của nhà máy thiếu bể cân bằng, không có máy gạt bọt tại bể tuyển nổi, không có thiết bị lọc và hấp thụ bằng than hoạt tính, thiếu một bể chứa trung gian để tuần hoàn tái sử dụng nước thải.

Ngoài ra, nước thải sau xử lý thải ra nguồn tiếp nhận 100%, nhưng Cty này chỉ xử lý nước thải sau tái tuần hoàn sử dụng là 80%... Do vậy, nuớc thải tại nhà máy chỉ thu gom xử lý qua bể tự hoại 3 ngăn, cho tự thấm xuống đất và vô tư thải ra môi trường tại suối Cầu Sắt.

Đồng thời, hiện nhà máy này vẫn chưa có biện pháp xử lý chất thải rắn nguy hại phát sinh như: Dầu, nhớt thải, giẻ lau dính dầu mỡ, bao bì đựng hóa chất, sơn, bùn từ hệ thống xử lý nước thải... nên  không ít chất cặn bã đã rò rỉ ra môi trường xung quanh.

Trở lại vụ lén chôn 5 thùng hóa chất độc hại xuống đất tối 25/9/2008. Theo cơ quan chức năng, Axít nitric  nồng độ 68% thuộc loại hóa chất độc hại đối với môi trường và thủy sinh. Chất này ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm khi chảy ra đất.

Nếu người dân hít phải sẽ gây tổn thương phổi, khí quản, họng, mũi. Ngày 24/10, Thanh tra Sở TN&MT đã tiếp tục xử phạt 25 triệu đồng Cty JRD vì hành vi xử lý chất thải nguy hại đối với môi trường; 300 ngàn đồng vì chôn vùi chất thải gây ô nhiễm môi trường đất.

Thế nhưng, theo ông Bùi Văn Thanh, cả hai lần bị phạt hành chính liên tiếp trong vòng 1 tháng, đến nay Cty JRD vẫn chưa chịu nộp tiền phạt, việc khắc phục những sai phạm cũng không có dấu hiệu chuyển biến. 

Một sai phạm khác đó là dù đã đi vào hoạt động từ gần 2 năm nay, nhưng Cty vẫn không thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước về đất đai.

Cụ thể, ngày 25/11/2005, UBND tỉnh ra QĐ số 2017/QĐ-UBND về việc giao 208.925 m2 đất, với hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất để góp vốn liên doanh, nhưng đến thời điểm hiện nay Cty Xuất nhập khẩu Công nghiệp Phú Yên (đơn vị liên doanh) chưa thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất, để đến đầu tháng 1/2007, nhà máy này đã thay đổi giấy chứng nhận thành Cty TNHH Sản xuất ô tô JRD Việt Nam, với 100% vốn nước ngoài.

Và từ khi chuyển giấy chứng nhận đến nay, Cty TNHH Sản xuất ô tô JRD Việt Nam vẫn không thực hiện lại thủ tục thuê đất theo qui định của Luật Đất đai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm