Không loại trừ khả năng Chiến tranh Lạnh mới

Không loại trừ khả năng Chiến tranh Lạnh mới
TPO - Đang xuất hiện kịch bản dẫn tới cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nhưng có thể tránh được điều đó nếu giải quyết triệt để cuộc xung đột ở Ukraine.

Hãng Lenta ngày 29/11 dẫn lời Tổng thư ký Hội đồng châu Âu, ông Thorbjørn Jagland , cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang có Chiến tranh Lạnh giống như trước năm 1989. Nhưng chúng ta có thể có nó, vì vậy giờ đây cần nỗ lực hết sức để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine”.

Tuyên bố của ông Thorbjørn Jagland đưa ra khi mà trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhắc tới khả năng về sự trở lại của Chiến tranh Lạnh mới tại một cuộc phỏng vấn kênh truyền hình ARD của Đức mới đây.

Theo đó, Tổng thống Nga cáo buộc Phương Tây đã có những hành động gợi nhớ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Kể từ năm 2001, đã có hai đợt mở rộng NATO. Điều này thay đổi đáng kể không gian địa-chính trị. Ngoài ra, số lượng các căn cứ quân sự cũng tăng lên.

Phải chăng căn cứ quân sự của Nga nằm rải rác khắp thế giới? Không, đó là các căn cứ NATO, các căn cứ của Mỹ nằm rải rác trên toàn thế giới, trong đó có những căn cứ gần với biên giới của chúng tôi, và số lượng của chúng đang tăng lên”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG