Không cần 'ngoáy mũi', VĐV Việt Nam kiểm tra Covid-19 mỗi ngày tại Olympic 2020 thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
VĐV Boxing Nguyễn Văn Đương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Thu Sâm/Đoàn TTVN)
VĐV Boxing Nguyễn Văn Đương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Thu Sâm/Đoàn TTVN)
TPO - Ngày mới với các VĐV của Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ bắt đầu bằng việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Sau đó, các VĐV mới bước vào tập luyện chuẩn bị cho ngày tranh tài tại Thế vận hội.

Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức bước vào các cuộc tranh tài sau Lễ khai mạc vào tối nay. Do diễn biến của dịch COVID-19, BTC Thế vận hội đã ra quy định, mỗi VĐV sẽ được xét nghiệm COVID-19 hàng ngày, còn các lãnh đạo, quan chức được lấy mẫu 3 ngày/lần. Tất cả nhằm đặt sự an toàn của VĐV và những người tham gia tham gia tranh tài lên mức cao nhất.

Phương pháp lấy mẫu xét nghiệm của chủ nhà Nhật Bản tương đối đơn giản, không lấy dịch ở mũi và họng; mỗi HLV, VĐV sẽ cầm 1 ống nhựa nhỏ, đặt vào miệng và cho mẫu nước bọt đến đúng vạch theo hướng dẫn của BTC.

Những ngày qua, các ca mắc COVID-19 liên tục gia tăng trong làng VĐV. Trong ngày 22/7, BTC ghi nhận thêm 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan Olympic Tokyo, trong đó có 3 VĐV đang lưu trú tại Làng VĐV, nâng tổng số ca mắc COVID-19 liên quan đại hội kể từ ngày 1/7 đến nay lên 87 người.

Ba VĐV mới được phát hiện mắc COVID-19 là võ sĩ taekwondo người Chile Fernanda Aguirre (hạng cân dưới 57 kg nữ), VĐV trượt ván người Hà Lan Candy Jacobs và tay vợt bóng bàn người CH Séc Pavel Cirucek.

Trước việc "bóng ma" COVID-19 đã trở thành mối đe doạ thường trực tại Làng VĐV, bác sĩ phụ trách công tác y tế, Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Nguyễn Văn Phú đã cảnh báo các địa điểm có nguy cơ cao trong việc lây lan biến chủng Delta.

Theo bác sĩ Phú, nhà ăn của Làng VĐV là nơi có nguy cơ cao nhất. Đây là nơi phục vụ cho 3.000 người cùng lúc. Vì thế, khi tới nhà ăn, toàn bộ các thành viên của Đoàn TTVN phải thực hiện việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, dùng găng tay do BTC phát để lấy thức ăn, tránh chạm tay khi không có găng tay vào các đồ dùng trong nhà ăn.

Bác sĩ Phú căn dặn các thành viên của Đoàn nên đi ăn theo từng nhóm để hạn chế việc ngồi cạnh, tiếp xúc gần với các nhóm khác. Các thành viên Đoàn TTVN cũng giảm đến mức tối thiểu thời gian ở nhà ăn để tránh việc lưu trú tại đây, đồng thời luôn sử dụng khẩu trang y tế do Đoàn phát.

Do COVID-19 diễn biến phức tạp nên các cuộc họp, kể cả các cuộc họp của Trưởng đoàn các nước tham dự Thế vận hội cũng sẽ được rút ngắn để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.