Khởi tố vụ án hàng trăm học sinh tại Nha Trang bị ngộ độc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang (đường Hai Bà Trưng, TP. Nha Trang) làm hàng trăm học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm.

Tối 23/11, một nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang", theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Hình sự. Việc khởi tố được thực hiện sau khi cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm trong vụ hơn 660 học sinh và giáo viên trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm.

Khởi tố vụ án hàng trăm học sinh tại Nha Trang bị ngộ độc ảnh 1

Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ học sinh ngộ độc tập thể. Ảnh T.L

Sau bữa ăn trưa ngày 17/11, hàng trăm học sinh trường iSchool Nha Trang bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt và được đưa vào các bệnh viện cấp cứu. Bữa ăn trưa bán trú này gồm các món cơm gà, sốt trứng; gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm); cánh gà chiên; canh (xương, cà rốt, cải thảo); dưa leo. Theo Sở Y tế Khánh Hòa, có 665 trường hợp phải vào các bệnh viện kiểm tra liên quan ngộ độc tại trường iSchool Nha Trang. Hiện có 86 ca đang điều trị tại các bệnh viện và một nam sinh tên Lee Zhe X. (6 tuổi, có bố là người Malaysia, mẹ Việt Nam) đã tử vong.

Kết quả xét nghiệm công bố ngày 22/11 của Viện Pasteur Nha Trang đã phát hiện vi khuẩn Salmonella trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cerus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cerus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, còn phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Khởi tố vụ án hàng trăm học sinh tại Nha Trang bị ngộ độc ảnh 2

Bữa ăn trưa ngày 17/11 của học sinh trường iSchool Nha Trang. Ảnh L.H

Một lãnh đạo Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau sự việc xảy ra, đơn vị đã đề nghị Sở Y tế tỉnh chỉ đạo các bệnh viện có học sinh trường iSchool Nha Trang tới cấp cứu do ngộ độc thực phẩm cung cấp thông tin, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra. Công an thu thập số liệu, cơ sở y tế lưu giữ và bảo quản các mẫu máu của bệnh nhân điều trị cùng hồ sơ bệnh án… để cung cấp khi cơ quan điều tra yêu cầu.

Theo báo cáo của Phòng Y tế TP. Nha Trang, trường iSchool Nha Trang đã hợp đồng với ông Bùi Phúc Lam (40 tuổi, ở TP. Nha Trang) để tổ chức bếp ăn bán trú cho 930 học sinh và giáo viên (trong đó có 50 giáo viên). Quá trình chế biến được thực hiện tại bếp ở trường. Ông Lam có giấy phép hộ kinh doanh cấp năm 2015 với ngành nghề bán hàng ăn uống, giải khát, hải sản tại gian hàng của trường iSchool Nha Trang. Ông này cũng được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế TP. Nha Trang cấp lần 3 vào tháng 10/2022.
MỚI - NÓNG