Liên quan đến vụ phá rừng Khe Diên (Quảng Nam):

Khởi tố Phó Ban Tổ chức tỉnh ủy cùng hai cán bộ kiểm lâm

Khởi tố Phó Ban Tổ chức tỉnh ủy cùng hai cán bộ kiểm lâm
TP - Nguồn tin từ cơ quan chức năng cho biết: Chiều ngày 7/3, Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Nam đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can liên quan đến đường dây phá rừng Khe Diên.

Gồm các ông: Hồ Tấn Sơn, Phó Ban tổ chức tỉnh ủy (nguyên Giám đốc Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Nam- NN&PTNT), Trương Đức Mười- Hạt trưởng kiểm lâm Quế Sơn và Lê Thế Thành- kiểm lâm viên hạt Quế Sơn.

Theo điều tra của công an, trong thời gian làm Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Sơn đã có hành vi cố ý làm trái quy trình cấp phép khai thác gỗ, cụ thể : Ngày 27/4/2006, ông đã ký ban hành giấy phép số 384 cho phép Lê Văn Ngọc (tức Sáu Ngọc)- Giám đốc Cty TNHH xây dựng Ngọc Sơn (bị bắt ngày 9/6/2007) tận thu 94 m3 gỗ rừng Khe Diên vốn có nguồn gốc khai thác trái phép.

Ngày 27/9/2006, ông Sơn lại ký giấy phép số 953 cho phép Cty trên khai thác tăng 131,9 ha rừng so với bản đồ thiết kế ban đầu, vượt ra ngoài phạm vi ngập nước của lòng hồ thủy điện Khe Diên 1.620m về hướng thượng nguồn. Từ hai “lá bùa” này, Sáu Ngọc đã thuê người triệt hạ 670 m3 gỗ trái phép.

Trường hợp của Trương Đức Mười- Hạt trưởng kiểm lâm Quế Sơn, là đã không thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền được giao. Dù biết rõ Sáu Ngọc đã có hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 444 và 446 (thuộc Khe Diên) nhưng ông Mười không chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật mà lại hợp thức hồ sơ đóng búa kiểm lâm vào gỗ khai thác trái phép, mở đường cho Sáu Ngọc vận chuyển trót lọt.

Đối với KLV Lê Thế Thành, mặc dù biết rõ 53 m3 gỗ Sáu Ngọc khai thác trái phép nhưng vẫn lập các thủ tục hợp thức hóa hồ sơ; hơn nữa trước khi đóng búa vào một lô gỗ khác với 135 m3 của Sáu Ngọc, Thành không kiểm tra đối chiếu mà vẫn thực hiện đóng búa, trái với quyết định 44 của Bộ NN&PTNT.

Đến thời điểm này, CA đã khởi tố 10 đối tượng, trong đó có một số cán bộ chủ chốt thuộc Sở, Ban ngành của tỉnh Quảng Nam trong đường dây phá rừng Khe Diên, bắt tạm giam 7 đối tượng.

MỚI - NÓNG