Liên quan đến vụ phá rừng Khe Diên (Quảng Nam):

Khởi tố Phó Ban Tổ chức tỉnh ủy cùng hai cán bộ kiểm lâm

Khởi tố Phó Ban Tổ chức tỉnh ủy cùng hai cán bộ kiểm lâm
TP - Nguồn tin từ cơ quan chức năng cho biết: Chiều ngày 7/3, Viện Kiểm sát tỉnh Quảng Nam đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can liên quan đến đường dây phá rừng Khe Diên.

Gồm các ông: Hồ Tấn Sơn, Phó Ban tổ chức tỉnh ủy (nguyên Giám đốc Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn Quảng Nam- NN&PTNT), Trương Đức Mười- Hạt trưởng kiểm lâm Quế Sơn và Lê Thế Thành- kiểm lâm viên hạt Quế Sơn.

Theo điều tra của công an, trong thời gian làm Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Sơn đã có hành vi cố ý làm trái quy trình cấp phép khai thác gỗ, cụ thể : Ngày 27/4/2006, ông đã ký ban hành giấy phép số 384 cho phép Lê Văn Ngọc (tức Sáu Ngọc)- Giám đốc Cty TNHH xây dựng Ngọc Sơn (bị bắt ngày 9/6/2007) tận thu 94 m3 gỗ rừng Khe Diên vốn có nguồn gốc khai thác trái phép.

Ngày 27/9/2006, ông Sơn lại ký giấy phép số 953 cho phép Cty trên khai thác tăng 131,9 ha rừng so với bản đồ thiết kế ban đầu, vượt ra ngoài phạm vi ngập nước của lòng hồ thủy điện Khe Diên 1.620m về hướng thượng nguồn. Từ hai “lá bùa” này, Sáu Ngọc đã thuê người triệt hạ 670 m3 gỗ trái phép.

Trường hợp của Trương Đức Mười- Hạt trưởng kiểm lâm Quế Sơn, là đã không thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền được giao. Dù biết rõ Sáu Ngọc đã có hành vi khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 444 và 446 (thuộc Khe Diên) nhưng ông Mười không chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật mà lại hợp thức hồ sơ đóng búa kiểm lâm vào gỗ khai thác trái phép, mở đường cho Sáu Ngọc vận chuyển trót lọt.

Đối với KLV Lê Thế Thành, mặc dù biết rõ 53 m3 gỗ Sáu Ngọc khai thác trái phép nhưng vẫn lập các thủ tục hợp thức hóa hồ sơ; hơn nữa trước khi đóng búa vào một lô gỗ khác với 135 m3 của Sáu Ngọc, Thành không kiểm tra đối chiếu mà vẫn thực hiện đóng búa, trái với quyết định 44 của Bộ NN&PTNT.

Đến thời điểm này, CA đã khởi tố 10 đối tượng, trong đó có một số cán bộ chủ chốt thuộc Sở, Ban ngành của tỉnh Quảng Nam trong đường dây phá rừng Khe Diên, bắt tạm giam 7 đối tượng.

MỚI - NÓNG
Khu vực phân lô, tách thửa của ông Trần Xuân Hùng ở xã A Dơk, huyện Đak Đoa. Ảnh: Đình Văn
Sau sai phạm, một giám đốc văn phòng đăng ký đất đai không được tái bổ nhiệm
TPO - Ông Phạm Ngọc Huấn, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đak Đoa (Gia Lai) không được tái bổ nhiệm giám đốc. Trước đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ rõ, ông Huấn đã cùng một số cán bộ khác tùy tiện chỉnh lý, cho cấp đổi Giấy CNQSDĐ để làm lợi cho ông Trần Xuân Hùng dễ dàng phân lô, tách thửa.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

Cảnh sát truy đuổi, nổ súng chặn bắt ô tô thông chốt kiểm dịch ở Bình Phước

TPO - Khi qua chốt kiểm dịch, Phạm Đức Bắc không dừng ô tô, thực hiện kiểm tra y tế theo yêu cầu mà tăng ga bỏ chạy. Trên quãng đường khoảng 20km truy đuổi, lực lượng chức năng đuổi kịp 4 lần, ra hiệu lệnh dừng xe song đối tượng vẫn không chấp hành, buộc cảnh sát phải nổ súng chỉ thiên.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.