Khởi tố giám đốc 9X vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo hàng chục tỉ đồng

Nhiều người dân bị lừa tiền kêu cứu đến công an.
Nhiều người dân bị lừa tiền kêu cứu đến công an.
TPO - Nhận ủy quyền của chủ đất để thực hiện việc phân lô tách thửa, Trường không thực hiện mà tự ý vẽ ra các dự án ‘ma’ rồi cho nhân viên đi phát tờ rơi, rao bán để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để làm cơ sở tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm xử lý theo quy định của pháp luật đối với Đặng Tiến trường (SN 1992, quê Khánh Hòa). Trường là Giám đốc Công ty Kim Home Land, nằm trên địa bàn quận Gò Vấp, TPHCM.

Theo Công an, sau khi nhận được uỷ quyền của một cá nhân đứng tên các thửa đất trên quận 9, 12, TPHCM và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Trường không thực hiện thủ tục phân lô tách thửa tại các cơ quan chức năng mà tự ý vẽ ra các dự án bất động sản phân lô bán nền không có thật với các tên gọi như: King Home 1, King Home 2, King Home 4 và King City.

Sau khi vẽ ra các dự án này, Trường chỉ đạo nhân viên thực hiện việc phát tờ rơi hoặc điện thoại trực tiếp đến khách hàng để tiếp thị, quảng cáo và rao bán các nền đất thuộc dự án không có thật. Khi khách hàng đồng ý, Trường yêu cầu ký kết các hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt số tiền hơn 21 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền của khách hàng, Trường không bàn giao nền, sổ giấy tờ đất nên khách hàng yêu cầu trả lại tiền. Một số người đã được Trường ký thanh lý hợp đồng, trả lại số tiền gần 2,4 tỷ đồng. Còn hàng loạt các khách hàng khác Trường không giải quyết, không trả lại tiền và cắt liên lạc.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn xác định Trường đã bán cùng một nền đất cho nhiều khách hàng tại các dự án phân lô bán nền không có thật để chiếm đoạt tài sản.

MỚI - NÓNG