Vẽ dự án 'ma' lừa khách hàng: Ông chủ cao chạy xa bay

Khu đất của dân ở huyện Bàu Bàng được rao bán như một dự án Ảnh: H.C
Khu đất của dân ở huyện Bàu Bàng được rao bán như một dự án Ảnh: H.C
TP - Bình Dương xuất hiện nhiều dự án “ma” lừa đảo khiến người dân rơi vào cảnh nợ nần. Cơ quan chức năng vào cuộc, khởi tố vụ án. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo tạm ngưng cấp mới dự án, đồng thời rà soát xử lý sai phạm nhằm thu hút đầu tư lành mạnh trong lĩnh vực bất động sản.

Vẽ dự án “ma” để lừa…

Cái tên đầu tiên phải kể đến là Công ty Phú Đại Tín, có địa chỉ tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Theo đó, Công ty Phú Đại Tín dù không có dự án đô thị nào nhưng rao bán và nhận hàng tỷ đồng từ khách hàng. Đáng nói, doanh nghiệp này tự ý lấy bản vẽ dự án của một công ty khác, chế thành dự án "ma" của mình để lừa đảo khách hàng.

Vẽ dự án 'ma' lừa khách hàng: Ông chủ cao chạy xa bay ảnh 1 Khu đất của dân ở huyện Bàu Bàng được rao bán như một dự án. Ảnh: H.C

Quá trình tìm hiểu, PV Tiền Phong phát hiện Công ty Phú Đại Tín đã in hàng loạt bản vẽ để giới thiệu đến khách hàng về khu đô thị “Ruby Miền Đông” gần sân bay Long Thành, Đồng Nai. Trong phòng làm việc của giám đốc công ty này còn treo một bản vẽ khu đô thị rất hoành tráng.

Trước đó, làm việc PV Tiền Phong, ông Phan Quốc Phong - Giám đốc Công ty Phú Đại Tín nói rằng, ông không biết chủ đầu tư khu đô thị “Ruby Miền Đông” là ai. Khi được hỏi, vì sao dự án không có thật nhưng công ty lại nhận tiền mua đất hàng tỷ đồng từ khách?, ông Phong im lặng.

Năm 2018, Công ty Phú Đại Tín vẽ siêu dự án ma mang tên “Ryby Miền Đông” tọa lạc tại ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai, rồi chào bán. Nhiều người dân tin tưởng đã bỏ tiền mua đất. Trong số khách hàng “dính bẫy” có bà T. T. N. K. (ngụ Bình Dương). Tháng 7/2018 bà K đóng hơn 1,8 tỷ đồng để mua lô D5-29 theo sơ đồ dự án công ty lập ra với diện tích 120m2, nhưng khi tiền giao đủ, đất chẳng thấy đâu.

Tương tự, tháng 3/2018 bà Đ.T.H (ngụ Bình Dương), mua lô đất thể hiện trên bản đồ là C6 với diện tích gần 90m2. Bà H thanh toán lô đất này số tiền là gần 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn giao đất, Công ty Phú Đại Tín biện đủ lý do không giao đất. Nhiều lần đòi đất không có, bà H đề nghị trả lại tiền nhưng phía công ty không trả.

Một công ty bất động sản khác mang tên Bình Dương City Land (địa chỉ phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) cũng vẽ dự án “ma” lừa khách hàng. Doanh nghiệp này vẽ các dự án “ma”, gồm: Khu dân cư Phúc Long City, khu dân cư Happy Home tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo và khu nhà ở Phúc Long 1, Phúc Long 2, khu dân cư Green City, khu dân cư Green City 2, khu dân cư Green City 3 tại xã Lai Hưng, Bàu Bàng. Các dự án này dù chưa được cấp phép nhưng Công ty Bình Dương City Land đã thu tiền của hàng trăm khách hàng. Trong khi, những khu đất mà công ty này rao bán hiện chỉ là bãi đất trống thuộc sở hữu của người dân.

Đầu năm 2020, sau hơn 2 năm bỏ tiền mua nhưng chưa nhận được đất, hàng trăm khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land đòi lại tiền.

Tại phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, Bình Dương còn có Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Địa ốc Myland và Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Namland rao bán dự án khu dân cư Chánh Phú Hòa. Thế nhưng, cơ quan chức năng cho biết, địa bàn không có khu dân cư như trên, đồng thời khuyến cáo người dân không mua đất dự án với tên gọi KDC Chánh Phú Hòa.

Chủ dự án ôm tiền bỏ trốn

Ngày 18/3, đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho biết, liên quan đến việc Công ty BĐS Phú Đại Tín vẽ dự án “ma” lừa đảo khách hàng mà báo Tiền Phong có bài phản ánh trước đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án. Quyết định nêu rõ: “Sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT xác định có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy đã khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra làm rõ”.

Vẽ dự án 'ma' lừa khách hàng: Ông chủ cao chạy xa bay ảnh 2

Khách hàng đến đòi tiền tại Cty Bình Dương CityLand

Trong khi đó, trao đổi với PV Tiền Phong vào sáng cùng ngày, các nạn nhân cho biết những ngày qua họ không liên lạc được với giám đốc, phó giám đốc Công ty Phú Đại Tín. Trụ sở công ty này đã bị tháo dỡ, khách hàng hiện không còn cách nào để liên hệ vì tung tích lãnh đạo công ty không xác định được.

Đối với Công ty Bất động sản Bình Dương City Land, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hùng, giám đốc và Hoàng Anh Vui, phó giám đốc vì đã vẽ dự án “ma” nhận hàng tỷ đồng của khách hàng nhưng không có đất để giao, cũng không trả lại tiền.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Khắc Tri – Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng cho biết, trên địa bàn thời gian qua xuất hiện nhiều dự án “ma” rao bán và nhận tiền từ người dân. Nhận chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Bàu Bàng đã rà soát, chấn chỉnh hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

MỚI - NÓNG