Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự kiến dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ tại trung tâm quận Hoàn Kiếm sẽ hoàn thành vào tháng 3/2023. Sau khi hoàn thành, biệt thự này sẽ được đưa vào khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội.

Sáng 27/4, tại số 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài đã diễn ra lễ khởi công dự án bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà biệt thự cổ. Sự kiện diễn ra với sự có mặt của nhiều ban ngành, lãnh đạo của thành phố Hà Nội.

Dự kiến sau khi hoàn thành công việc bảo tồn, sửa chữa và chống xuống cấp, biệt thự này sẽ được đưa vào khai thác với chức năng là Trung tâm giao lưu văn hóa phố Pháp của Hà Nội. Định hướng khai thác công trình như một thiết chế văn hóa phục vụ cộng đồng là minh chứng rõ nét cho một chiến lược đồng bộ bao gồm cả hai khía cạnh bảo tồn và phát huy giá trị đối với một yếu tố di sản đô thị. Cùng đó, sẽ là nơi giới thiệu các nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi tiến hành một dự án trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị đối với một công trình kiến trúc Pháp cổ. Với chức năng mới như vậy, công trình sẽ trở thành một điểm đến văn hóa mới của quận Hoàn Kiếm nói riêng và toàn thành phố Hà Nội nói chung.

Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 1

Biệt thự sẽ được bảo tồn, phục dựng nguyên trạng từ những chi tiết nhỏ nhất

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn nhấn mạnh: Để kết quả triển khai dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài" trở thành hình mẫu của công tác chỉnh trang các biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố, quận Hoàn Kiếm cần tập trung chỉ đạo chủ đầu tư thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện của nhà thầu thi công, trách nhiệm của nhà thầu tư vấn giám sát nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, của các đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan triển khai dự án đúng tiến độ, chất lượng kỹ thuật được phê duyệt, sớm hoàn thành và đưa công trình vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại Lễ Khởi công

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, UBND quận Hoàn Kiếm dự kiến hoàn thành dự án vào tháng 3/2023, song lãnh đạo thành phố đề nghị quận cùng các đơn vị phấn đấu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm hơn. Các sở, ngành của thành phố cần hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho quận Hoàn Kiếm triển khai dự án; tiếp tục phối hợp các quận, huyện và đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra và lựa chọn biệt thự cũ và các công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 để đưa vào danh mục chỉnh trang, bảo tồn. Cùng đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở QH&KT phối hợp Sở Xây dựng hoàn thành danh mục các công trình kiến trúc khác có giá trị báo cáo thành phố phê duyệt.

Thông qua việc triển khai dự án "Bảo tồn, sửa chữa, chống xuống cấp nhà Biệt thự 49 Trần Hưng Đạo - 46 Hàng Bài", Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu xây dựng quy trình, xác định cơ chế chỉnh trang, bảo tồn các biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố. Sở Ngoại vụ tiếp tục liên hệ Đại sứ quán Cộng hòa Pháp để đề nghị các cơ quan của Vùng thủ đô Paris giúp đỡ trong quá trình sưu tầm tài liệu, lập phương án bảo tồn các nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Một số hình ảnh của biệt thự trước khi cải tạo:

Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 3
Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 4
Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 5
Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 6
Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 7
Khởi công dự án bảo tồn biệt thự Pháp cổ trên khu 'đất vàng' quận Hoàn Kiếm ảnh 8
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.