'Khóc ròng' vì 1kg thịt lợn hơi không mua nổi bát phở

Thịt lợn hơi rớt giá thê thảm.
Thịt lợn hơi rớt giá thê thảm.
TPO - Còn một tuần nữa là đến Tết nguyên đán nhưng nhiều người nông dân 'bỗng dưng muốn khóc' vì giá thịt lợn hơi rớt thê thảm, một kg thịt lợn hơi không mua nổi một bát phở.

Người nuôi lỗ nặng

Từ đầu tháng đến nay, giá heo thịt lợn liên tục giảm khiến người chăn nuôi heo ở  huyện Hoài Đức (Hà Nội) méo mặt, nhiều hộ dân nuôi phải cầm chừng đợi giá lợn tăng trở lại.

Có thâm niên nuôi lợn cả hơn chục năm nay, ông Nguyễn Chí Hoàn Hoàn (thôn Minh Hòa 2, xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội) ngao ngán khi đề cập đến chuyện chăn nuôi lợn của gia đình.

“Từ khoảng một tháng nay, giá thịt lợn hơi liên tục giảm giá mạnh. Lợn xuống một giá đã mất bao nhiêu rồi, đằng này rớt đến cả 20 giá sao không lỗ. Giá kiểu này thì nuôi nhiều lỗ nhiều. Nhiều gia đình có lợn hơi từ 100-150kg mà rẻ quá không thèm bán”- ông Hoàn cho biết.

Cũng theo ông Hoàn, từ khi nuôi lợn cả chục năm nay chưa bao giờ họ phải chịu giá xuống đáy như năm nay. Giá thế này thì lỗ to”, ông Hoàn kể.

Theo ông Hoàn, nếu như thời điểm năm ngoái giá lợn hơi đạt ngưỡng từ 42.000 đồng đến 45.000 đồng/kg thì hiện nay, lợn ngon, nạc nhiều mới bán được giá từ 28.000 đến 30.000 đồng/kg, lợn mỡ chỉ có giá 22.000-27.000đ/kg. Với giá này, tính toán của người dân thì mỗi con lợn từ khi nuôi đến khi xuất chuồng phải chịu lỗ ít nhất 1 triệu đồng.

Ông Hoàn cho biết, nuôi lợn giống từ khi đẻ đến khi bán phải mất khoảng 5-6 tháng. Nếu giá lợn hơi bán được 35.000 đồng/kg thì mới hòa vốn. Với giá này người nông dân lỗ nặng.

Cũng theo ông Hoàn, một vài tuần trước, nhà ông có khoảng 30 con lợn hơi xuất chuồng, bán với giá 30.000 đồng/kg. Hiện tại, chuồng nhà ông cũng đang có 40 con và đang lo vài tháng sau giá vẫn rẻ thì cả năm… sạch túi.

Anh Nguyễn Doãn Tùng (27 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, chuồng lợn nhà anh hiện tại có tổng 150 con nhưng chưa năm nào nuôi nhiều, bán được nhiều lại muốn khóc nhiều như năm nay.

Anh Tùng cho biết, chuồng nhà anh có 30 con lợn mỗi con khoảng 150 tạ hơi chuẩn bị xuất chuồng: “Chưa năm nào giá thịt lợn hơi lại rẻ như năm nay mà khó bán như thế. Một cân thịt lợn không mua nổi bát phở”- anh Tùng nói.

Anh Tùng cũng cho biết, anh nuôi lợn theo phương pháp nạc tự nhiên với ngô, phụ phẩm nông nghiệp, nói không với…cám viên. Tuy nhiên, cũng theo anh Tùng, với giá thịt lợn hơi như vậy giờ thì giá dưới 30.000 đồng/kg thì người nuôi sẽ thua lỗ.

“Với 30 con lợn chuẩn bị xuất chuồng thì nhà tôi lỗ mất khoảng 30 triệu đồng. Nếu không bán cũng không có tiền trả tiền ngô, cám nên rẻ cũng phải bán thôi. Bán để lấy tiền quay vòng cho hơn 100 con còn lại”- anh Tùng than thở.

Tự giết mổ, bán online

Vì giá thịt lợn rớt giá mạnh nên nhiều gia đình ở các xã của Huyện Hoài Đức (Hà Nội) tự giết mổ bán cho người dân ăn Tết.

Anh Nguyễn Doãn Tùng than thở, Tết này ngoài bán cho lái buôn bắt, gia đình anh còn tự giết mổ bán phục vụ người dân trong làng. 

“Thật thảm thương, lẽ ra cũng không đến nỗi tự tay thịt chúng, nhưng giá cám thì cao mà giá bán lại quá thấp, nản quá, em gom đơn thịt chúng.  Ăn cho lành, lại đỡ tiếc công nuôi”, anh Tùng chia sẻ trên mạng và cũng khẳng định “lợn nhà nuôi bằng 100% ngô cám, bã đậu”.

Tại các chợ của khu vực Huyện Hoài Đức (Hà Nội) giá thịt lợn rớt giá mạnh so với một vài tháng trước. Cụ thể, giá một kg thịt thăn: 60.000 đồng/kg giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với trước, thịt ba chỉ: 70.000 đồng/kg, thịt nạc vai, xương sườn có giá từ 60-70.000 đồng/kg.

Dù giá thịt lợn tại nhiều nơi của miền Bắc rớt giá thê thảm, nhưng theo khảo sát của phóng viên báo Tiền Phong tại các chợ của Hà Nội như chợ Thành Công, chợ Hoàng Mai,… giá thịt lợn vẫn nguyên như cũ không hề giảm sút. Giá 1kg thịt thăn, thịt ba chỉ, xương sườn vẫn đều dao động từ 90-100.000 đồng/kg.

Là người bán hàng thịt lợn cả chục năm nay, chị Hương (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết chưa bao giờ chán đến thế. Nhiều hôm đi chợ còn lỗ vốn.

“Chưa bao giờ thịt lợn gần Tết mà rẻ nhưng lại ế như năm nay. Đã 21 Tết nhưng giá thì thấp, lượng mua thì ít, chật vật bán không được vài chục kg trong một ngày. Nếu cứ thế này thì mất tết mất thôi”- Chị Hương than thở.

MỚI - NÓNG