Khoảnh khắc Nga phóng tên lửa Iskander vào sân bay Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/6 cho biết quân đội nước này đã tiến hành các cuộc tấn công tầm xa và tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau của lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm một căn cứ không quân.

Trước đó, truyền thông Ukraine đã đưa tin về một số vụ nổ ở thành phố Mirgorod thuộc vùng Poltava, nơi có một sân bay quân sự lớn.

Phóng viên chiến trường người Nga - Andrey Rudenko đã đăng tải một đoạn video ngắn trên kênh Telegram cá nhân hôm 12/6, cho thấy một máy bay chiến đấu Su-27 bị phá hủy bởi tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander. Video được quay từ máy bay không người lái giám sát. Rudenko nói thêm rằng đây là căn cứ không quân ở Mirgorod.

"Gần đó, có thể thấy mảnh vỡ máy bay từ các cuộc tấn công trước đây nhằm vào sân bay này", Rudenko chỉ ra.

Nguồn: Telegram

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố đoạn video cho thấy cuộc tấn công của tên lửa Iskander vào hệ thống phòng không S-300 ở khu vực gần sân bay Mirgorod. Hệ thống này có nhiệm vụ bảo vệ sân bay. Cảnh quay từ máy bay không người lái cho thấy một vụ nổ và những cột khói lớn cuồn cuộn.

Trong video cũng có hình ảnh về một vụ nổ thứ cấp. Tổng cộng, đã có hai bệ phóng, hai trạm radar và một cabin điều khiển chiến đấu bị phá hủy trong cuộc tấn công.

Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

S-300 là tổ hợp phòng không do Liên Xô thiết kế và đã được đưa vào sử dụng từ cuối những năm 1970. Đây là lần thứ 9 Ukraine mất hệ thống S-300 trong năm nay.

Các vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Kiev đang chuẩn bị nhận máy bay chiến đấu F-16 do phương Tây cung cấp.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine, ông Sergey Golubtsov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần trước rằng Kiev có ý định triển khai một số máy bay chiến đấu F-16 tại các căn cứ ở nước ngoài. Ông tuyên bố Ukraine không có đủ phi công để vận hành tất cả các máy bay, vì vậy số máy bay dự phòng sẽ được huy động từ các sân bay nước ngoài khi cần thiết.

Ông Andrey Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, cảnh báo bất kỳ căn cứ nào mà từ đó Ukraine triển khai máy bay F-16 cho các nhiệm vụ chiến đấu đều sẽ bị Mátxcơva coi là mục tiêu quân sự hợp pháp, bất kể đó là quốc gia nào.

Theo RT
MỚI - NÓNG