Khoai tây Trung Quốc bôi đất đỏ 'biến thành' khoai Đà Lạt

Khoai tây TQ tại chợ nông sản Đà Lạt
Khoai tây TQ tại chợ nông sản Đà Lạt
TPO - Chất lượng khoai tây Trung Quốc (TQ) thấp hơn hẳn khoai Đà Lạt và tiềm ẩn nguy cơ bị mất an toàn. Nhiều thương lái đưa khoai TQ về tận Đà Lạt, bôi đất đỏ cao nguyên lên củ khoai, đội lốt thương hiệu khoai Đà Lạt để dễ bề tiêu thụ và thu lợi khủng.

Ngày 19/8, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết để ngăn ngừa tình trạng này, tỉnh đang chỉ đạo các ban ngành chức năng tiến hành khảo sát chọn một số doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác để xây dựng mô hình điểm hoạt động theo chuỗi giá trị từ khâu gieo trồng, thu hoạch sản phẩm khoai tây đến đóng gói bao bì rồi đưa đi tiêu thụ tại TPHCM và một số tỉnh lân cận. Từ đó giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, tránh mua nhầm khoai tây Trung Quốc đội lốt khoai Đà Lạt.

Chi phí in ấn, đóng gói bao bì sản phẩm khoai tây sẽ được trích một phần từ ngân sách tỉnh theo phương thức hỗ trợ một lần trong một năm sản xuất; phần còn lại là vốn đối ứng của các doanh nghiệp, HTX. Sau 1 năm sẽ tiến hành tổng kết, nhân rộng trên địa bàn thành phố Đà Lạt và các vùng phụ cận.

Khoai tây Trung Quốc bôi đất đỏ 'biến thành' khoai Đà Lạt ảnh 1

Phủ đất đỏ mông má khoai tây TQ thành khoai Đà Lạt

Tỉnh Lâm Đồng cũng khuyến cáo nông dân tham gia thành lập các HTX, tổ hợp tác... để được hưởng lợi từ chương trình này và nhiều chương trình dự án khác trong tiến trình hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

MỚI - NÓNG