Khi núi đồi tuôn chảy

0:00 / 0:00
0:00
Núi đồi tuôn chảy biến cả quả đồi thành vực sâu. Ảnh: Trương Định
Núi đồi tuôn chảy biến cả quả đồi thành vực sâu. Ảnh: Trương Định
TP - Quả đồi cao trồng keo, bạch đàn bỗng chốc tụt xuống thành vực sâu hun hút rợn người. Những thầy cô giáo “ đánh vật ” với núi đất đỏ trơn nhẫy để đến trường... Đó là cảnh tượng chúng tôi chứng kiến tại vùng núi An Lão (Bình Định).

" ra" để đến trường

Những trận mưa dữ dội vừa tạm dứt, chúng tôi ngược lên An Lão, một huyện miền núi cao của tỉnh Bình Định, khi hay tin địa phương vừa xảy ra tới mấy chục điểm sạt lở núi đồi, có những vụ sạt nguyên cả quả đồi, hàng chục ngàn khối đất đá trùm hết lên đường sá dân sinh qua lại.

Nhờ hướng dẫn của người dân, chúng tôi di chuyển đến tuyến đường từ xã An Trung đi xã An Vinh. Nhìn bên đường ai nấy đều ớn lạnh: Cả quả đồi trồng keo của dân giờ thành vực thẳm, những thân cây cao 4-5 mét trên đồi giờ nhìn xuống. Dòng nước đỏ đục ngầu trên núi băng qua đường tuôn xuống không dứt.

Đất đá từ trên đồi núi kéo xuống đã vùi lấp cả một đoạn đường dài hàng trăm mét với nhiều điểm sạt lở. Giao thông qua lại rất chật vật. Muốn di chuyển qua phải đi bộ. Lác đác vài ba chiếc xe máy của bà con địa phương ì ạch, lấm lem bùn đất bò qua những con đường tạm được chính quyền địa phương mở ra trong rẫy keo để lấy chỗ cho người dân đi lại.

Khi núi đồi tuôn chảy ảnh 1

Các cô giáo Trường Mầm non An Vinh đẩy xe máy qua đoạn trường sạt lở ngập bùn đất. Ảnh: Đinh Nê

Trên đường đi dạy về, bắt gặp chúng tôi, cô giáo Đinh Thị Nê, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã An Vinh cho hay, tuyến đường sạt lở từ nhiều ngày qua nên việc đi dạy của các cô giáo tại điểm trường xã An Vinh gặp nhiều khó khăn.

“Trường toàn các cô, hầu hết là ở xã khác đến trường dạy học. Hằng ngày, các cô phải đi trên con đường sạt lở này để đến được trường, có cô ở tận xã An Hòa lên đây dạy học, đi đường rất là xa. Những ngày mưa lớn đường sạt lở nghiêm trọng, có hôm 7-8 cô giáo phải thay phiên nhau để đẩy xe lên. Ngày nào cũng phải lên xuống như vậy vì trường cũng rất là khó khăn, không có chỗ ở cho giáo viên”, cô Nê nói.

Cũng đang di chuyển qua con đường tạm để xuống huyện, ông Đinh Nưa (người dân xã An Vinh) chia sẻ: “Cũng nhờ chính quyền mở tạm con đường này để đi lại nhưng hiện giờ cũng còn rất khó khăn. Mấy hôm trời mưa, người dân phải thay phiên nhau để khiêng, đẩy xe vượt dốc mới đến được trung tâm huyện".

An Vinh là một trong những xã nghèo của huyện An Lão, toàn xã có 541 hộ chủ yếu là người đồng bào dân tộc Hrê. Cả xã có các điểm trường là mẫu giáo, mầm non và tiểu học. Ông Đinh Văn Mẩy, Chủ tịch UBND xã cho hay, giáo viên ở đây chủ yếu là người ở các xã khác đến dạy.

“Đợt mưa lũ vừa qua đã gây sạt lở tuyến đường đến với xã nên việc đi lại của các cô giáo cũng gặp rất nhiều vất vả" ông Mẩy nói. Ông cho biết thêm, mưa lũ đã khiến đời sống bà con trong xã gặp rất nhiều khó khan. Tuy nhiên, do đã có sự chủ động chuẩn bị tích trữ từ trước nên không xảy ra việc thiếu lương thực, thực phẩm.

“Khó khăn chung An Vinh là xã nghèo so với các xã khác, người dân ở đây chủ yếu trồng lúa nước, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Chỉ trong đợt mưa lũ mới đây tuyến đường từ thôn 5 đến thôn 6 đã sạt lở nặng nề. Địa phương sau đó cũng đã hỗ trợ khắc phục cho người dân. Còn những cái nào liên quan, ảnh hưởng đến các hộ gia đình thì địa phương cũng vận động sự đoàn kết của bà con trong làng, trong xóm để cùng giúp đỡ”, ông Mẩy chia sẻ.

Khi núi đồi tuôn chảy ảnh 2

Địa phương phải mở các con đường tạm xuyên qua rẫy keo để người dân di chuyển. Ảnh: Trương Định

Núi đồi tuôn chảy

Ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão cho biết, qua thống kê sơ bộ, đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện đã xảy ra vài chục điểm sạt lở. Có những điểm sạt lở với khối lượng đất đá rất lớn, lên đến cả chục ngàn mét khối. Lo lắng nhất hiện nay là tuyến đường từ xã An Hòa đi xã An Toàn với hơn 10 điểm sạt lở lớn.

Ngay trong sáng 1/12, khi chúng tôi vừa lên, tại xã An Toàn tiếp tục bị sạt lở, với khối lượng đất đá rất lớn tuôn chảy xuống. Giao thông qua đây gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là đi bộ hoặc những người đi xe máy nhưng phải “cứng tay ga” mới băng qua được. Sạt lở đã chia cắt toàn bộ tuyến đường lên thôn 1 của xã An Toàn.

Ngoài ra, tuyến đường từ xã An Trung đi xã An Vinh cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Đây là một điểm “nóng” sạt lở của huyện An Lão. Do địa hình đồi dốc rất lớn, cắt ngang đỉnh đồi nên việc sạt lở do mưa lớn cấp tập đã dễ dàng xảy ra. Hiện trên tuyến đã có vài chục điểm sạt lở.

“Đến giờ này tuyến đường vẫn chia cắt toàn bộ người dân của xã An Vinh, bởi khối lượng đất đá sạt lở rất lớn. Do nền đất rất yếu, chính quyền vẫn chưa thể chỉ đạo các giải pháp mạnh để khắc phục”, ông Tứ nói. "Biện pháp mạnh" ở đây là việc huy động xe cơ giới và lực lượng lớn, bởi mối nguy hiểm vẫn còn rình rập, ập xuống không biết lúc nào.

Theo Chủ tịch huyện An Lão, giải pháp bây giờ là cho khắc phục tạm thời, đồng thời mở các tuyến đường tạm xuyên qua rừng keo để người dân đi lại. Còn đối với những hộ dân đang còn bị "kẹt" lại cô lập ở vùng bị chia cắt giao thông, địa phương đã triển khai phương án 4 tại chỗ, chủ động chỉ đạo giúp bà con di dời tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn. Huyện và xã cũng đã chủ động lương thực từ trước nên không xảy ra việc người dân thiếu lương thực hay nhu yếu phẩm…

Nói về tình trạng sạt lở những ngày qua trên địa bàn, ông Hồ Đắc Chương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định cho rằng, mưa lớn cũng chỉ là một tác nhân gây ra lở đất, sạt đồi núi. Sạt lở chính là do nhiều thứ tích tụ lại.

“Ngày xưa là rừng tự nhiên được phân tầng nhiều lớp, khi mưa rớt xuống nước chảy từ từ rồi mới ra sông suối, còn bây giờ trồng keo, bạch đàn, cành thì người ta chặt, phát dọn hết để cho cây phát triển nhanh hơn. Khi trời mưa thì hạt mưa rớt trực tiếp xuống mặt đất, trôi nhanh thì sẽ gây xói mòn, sạt lở”, ông Chương nói.

Cũng theo ông Chương, một điều nữa là bây giờ công nghiệp hết, khi khai thác gỗ kéo, bạch đàn thì người dân sẽ cưa, mở đường đồi núi để xe lên chở. Rồi trong quá trình phát triển xã hội phải đào lấy đất để làm đường sá… Hậu quả xảy ra hiện giờ là do con người chưa hiểu hết và thiếu tôn trọng thiên nhiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bia Lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao

Ngược Sài Khao, Kỳ cuối: Cát trắng giữa chiều sương

TP - Từ thành phố Thanh Hóa, phải bảy tiếng đồng hồ qua quốc lộ 47, lên đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 15A rồi tỉnh lộ 520, qua các huyện Đông Sơn, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa với non 300 km đường sá cheo leo, gập gềnh mới đến thị trấn Mường Lát.
Ngược Sài Khao, Kỳ 1: Gập ghềnh Tây Tiến

Ngược Sài Khao, Kỳ 1: Gập ghềnh Tây Tiến

TP - Hai việc thiện cùng vào cữ tất niên, ông Tổng Biên tập (TBT) Lê Xuân Sơn bảo đi có việc… Ấy là chuyến thăm và tặng quà nhà văn Sơn Tùng thời điểm nhà văn đương ốm nặng. Năm nay thì được nhập vào đoàn công tác từ thiện lên Sài Khao miền tây Thanh Hóa.
Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

TP - “Heo này tôi lấy từ Campuchia giá 250.000 đồng/kg, giờ bán lại 280.000 đồng/kg”, bà chủ một quán ăn cạnh Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) nói. Sợ khách nghi là heo rừng nuôi, bà này liến thoắng: “Chỉ có heo rừng thật da mới dày và lông dài ngoằng như này. Heo ở đây người ta bẫy, bắn ở Campuchia đưa về đó”.
Anh Hồ Việt Hoa bên những gốc đào Nhật Tân trên núi

Kỳ nhân đưa đào Nhật Tân thượng sơn

TP - Hơn 10 năm trước, người dân xã Liên Sơn, Tân Yên, Bắc Giang lấy làm lạ khi thấy người đàn ông nhỏ thó bỏ ra gần tỷ bạc mua lại khu đồi cằn cỗi của một người trong xã để trồng đào. Họ càng ngạc nhiên hơn khi biết anh quê chính gốc Nhật Tân, Hà Nội.
Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

Những 'ông thần đồ chơi' gieo nụ cười hồng

TP - Mang những món đồ chơi từ phố lên núi, những thành viên câu lạc bộ (CLB) Nụ cười hồng Đà Nẵng được trẻ em nghèo “phong thần” vì những món đồ độc lạ, trong mơ chúng mới thấy. Những ngày cuối năm, những “ông thần đồ chơi” lại mang rạp chiếu phim cùng những bộ phim hoạt hình kinh điển tặng các em, giúp vơi nỗi nhớ nhà.
Với việc mở rộng thị trường đọc thuê, nhiều mọt sách có cơ hội kiếm tiền nhờ vào đam mê của mình

Nghề đọc sách thuê

TP - Khoảng chục năm đổ lại đây, đọc sách thuê cho người già, trẻ em, người ốm... được coi là một nghề mới của sinh viên. Nhận ra lợi ích của công việc này, những người bận rộn, người nổi tiếng, các doanh nhân... bắt đầu gia nhập đội ngũ khách hàng, biến nhiều mọt sách trở thành những người cung cấp dịch vụ.
Ấm lòng Tết xa nhà

Ấm lòng Tết xa nhà

TP - Dù tận cùng khó khăn, song những người lao động nghèo vẫn cố gắng lo cho cuộc sống của mình một cách tốt nhất có thể và chia sẻ cùng nhau để thêm ấm lòng khi đón Tết xa quê.