'Khi hết bệnh, sẽ ở lại làm tình nguyện viên hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đó là tâm sự của rất nhiều tình nguyện viên vốn là những bệnh nhân từng mắc COVID-19 đã điều trị khỏi bệnh và ở lại chăm sóc những bệnh nhân khác.

Ngày 27/10, tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 đa tầng quận Tân Bình (TPHCM), Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (DNTVN) tổ chức Lễ tổng kết chương trình ATM F0 chống dịch sau hơn 2 tháng phát động.

'Khi hết bệnh, sẽ ở lại làm tình nguyện viên hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19' ảnh 1

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tặng quà động viên tình nguyện viên F0

Bích Tuyền, tình nguyện viên F0 phụ trách khu bệnh nặng tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 đa tầng quận Tân Bình bộc bạch: "Ban đầu khi biết mình bị F0, tôi rất hoang mang và lo sợ. Tuy nhiên, được y bác sĩ và các tình nguyện viên chăm sóc, trấn an tinh thần… tôi đã dần bình tâm và cố gắng hợp tác với các y bác sĩ để điều trị bệnh".

'Khi hết bệnh, sẽ ở lại làm tình nguyện viên hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19' ảnh 2

Bích Tuyền, tình nguyện viên F0 tham gia chương trình

Theo Tuyền, lúc đó cô đã tâm nguyện, khi hết bệnh sẽ tham gia trở thành tình nguyện viên hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

Khi vào khu điều trị làm nhiệm vụ, Bích Tuyền cũng hoang mang vì thấy nhiều bệnh nhân bằng tuổi cha mẹ mình đang nằm điều trị với nhiều máy móc; nhiều người không có người thân bên cạnh khiến cô gái trẻ thêm xót xa. Tuyền cùng các bạn tình nguyện viên khác tự hứa với lòng sẽ cố gắng hết sức giúp đỡ các bệnh nhân vượt qua dịch bệnh để trở về với gia đình, với những người thân yêu…

Tuyền là một trong hơn 2.000 F0 khỏi bệnh đã đăng ký tham gia chương trình ATM F0 chống dịch. Trong đó, gần 1.500 F0 nhận bàn giao công việc với 45 bệnh viện, cơ sở y tế, với các nhiệm vụ hậu cần, dọn vệ sinh, dọn phòng, lái xe, chăm sóc bệnh nhân…

Chương trình ATM F0 chống dịch được Trung ương Hội DNTVN khởi xướng, hình thành qua những chuyến thăm, tặng quà cho các bệnh viện điều trị F0, chứng kiến sự vất vả của các y bác sĩ với rất nhiều áp lực trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời phải kiêm nhiệm công việc hậu cần, phục vụ bệnh nhân. Để giảm thiểu những áp lực đó cho các y bác sĩ, Hội DNTVN đã biến ý tưởng mời gọi các cựu bệnh nhân COVID-19 tham gia chống dịch thành hiện thực khi triển khai ATM F0 chống dịch.

'Khi hết bệnh, sẽ ở lại làm tình nguyện viên hỗ trợ, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19' ảnh 3

Đã có hơn 2.000 F0 khỏi bệnh tham gia chương trình ATM F0 chống dịch

Phát biểu tại lễ tổng kết, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất kiêm Giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 đa tầng quận Tân Bình đánh giá, ATM F0 là một trong nhiều chương trình của Hội DNTVN rất hiệu quả, hữu ích trong việc chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. Chương trình đã giúp ngành y tế dấn thân trong công tác chăm sóc hiệu quả người bệnh.

“Những người đã từng mắc F0 khỏi bệnh có miễn dịch tốt, họ có thể tiếp xúc với người bệnh mà khả năng lây nhiễm thấp. Những người này cũng đã từng mắc bệnh nên rất thông cảm, chia sẻ. Chính vì vậy, họ chăm sóc người bệnh rất hiệu quả, đi từ cái tâm và đã đem lại hiệu quả rất lớn”- BS Lê Đình Thanh cho biết.

Cũng theo BS Thanh, việc làm này còn có ý nghĩa tinh thần đặc biệt, được xem như người đồng hành cùng với chiến sĩ y tế để cùng dấn thân vào đại dịch rất nguy hiểm này. Khi người ta lao vào nguy hiểm mà có người đồng hành sẽ giúp họ thêm vững tâm. BS Thanh đánh giá rất cao chương trình này và mong thế hệ trẻ Việt Nam sẽ ngày càng dấn thân và cống hiến cho xã hội.

Ông Đặng Hồng Anh - Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội DNTVN cho biết, chương trình ATM F0 chống dịch được ra đời nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho đội ngũ y tế tuyến đầu, đồng thời cũng giúp các F0 đã khỏi bệnh tri ân các bác sĩ bằng việc góp sức vào công cuộc phòng chống dịch bệnh.

“Nguồn nhân lực F0 sau khi sàng lọc, đủ điều kiện sẽ được phân bổ về các đơn vị y tế, bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Đây không chỉ là công tác hỗ trợ thu nhập cho các F0, mà còn là cơ hội giúp các F0 khỏi bệnh quay lại tri ân và hỗ trợ chính những người đã từng điều trị, cứu sống mình. Cũng giống như những chương trình ATM khác, ATM F0 chống dịch chứa đựng tinh thần nhân ái, được triển khai hiệu quả, góp thêm nguồn lực của giới doanh nhân vào công cuộc chống dịch của đất nước” – ông Đặng Hồng Anh chia sẻ.

Trước đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phát động chương trình ATM F0 chống dịch nhằm gây quỹ hỗ trợ kinh phí cho các F0 đã khỏi bệnh có việc làm, có thu nhập trong thời kỳ khó khăn do dịch bệnh và trên hết là tạo cơ hội để các F0 tri ân đội ngũ y, bác sĩ đã giúp họ vượt qua “lưỡi hái tử thần”.

Theo đó, các F0 đã khỏi bệnh khi tham gia chương trình ATM F0 chống dịch sẽ được tổ chức thành lực lượng tuyến đầu đặc biệt khi họ trở lại các cơ sở y tế, bệnh viện, các khu cách ly để chia sẻ công tác hậu cần, chăm sóc bệnh nhân COVID -19. Mỗi tình nguyện viên sẽ được chương trình hỗ trợ từ 6 – 8 triệu đồng/tháng để có thêm chi phí trang trải cho sinh hoạt hằng ngày.

MỚI - NÓNG