Khi “cá mập” kinh doanh nước

TP - Thủ phạm đầu độc nguồn nước sạch sông Đà bị bắt gần tháng nay nhưng động cơ và kẻ chủ mưu vẫn bặt vô âm tín. Trong khi shark Liên, bà chủ nhà máy nước mặt sông Đuống chiếm sóng truyền thông liên tục.

Bà vừa hững hờ trích dẫn danh ngôn trên Facebook: “Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng”… Thiên hạ lại phải xôn xao bàn tán về biểu tượng “chó”, tiện thể bàn luôn về “cá mập”- biệt danh của những người đã tham gia Shark Tank như bà. Nhưng rút cuộc chắc chả ai ngăn được bà đạt đến cái đích bán nước giá cao.

Giá “tạm tính” của nước mặt sông Đuống cao nhân đến 10.246 Đ/m3, gấp đôi giá nước dân Hà Nội đang dùng, sau hiệp thương có thể sẽ là 7.700 Đ/m3. Cứ cho Sở Tài chính Hà Nội tiến hành “mặc cả” đúng luật, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là giá thành bị đội lên.

Lý do nhà máy mới tốn nhiều tiền đầu tư hơn (?). Trên góc độ kinh doanh, đây cũng giống như một thủ thuật để tăng giá bán. Nhất lại là mặt hàng đặc biệt ai cũng phải dùng mà cũng chẳng được quyền chọn người bán.

Vì không được lựa chọn, cũng chẳng thể từ chối, nên người mua quay ra thẩm tra nhân thân người bán. Việc bà Liên đòi kiện tiếp viên hàng không vẫn được lưu trong “hồ sơ báo chí”. Đại thể, nhà bà Liên bay 4 người, nhưng chỉ mua được 3 vé hạng thương gia.

Khi được nhắc nhở trở về đúng chỗ để phục vụ bữa ăn, bà Liên đã to tiếng với tiếp viên. Đến nỗi, khi máy bay hạ cánh, cơ trưởng phải yêu cầu an ninh áp tải cả nhà bà xuống máy bay… Vụ việc chứng tỏ bà khá khó tính trong vai trò khách hàng.

Tóm lại đã là doanh nhân, làm ăn lớn lại thích xuất hiện trên truyền thông sẽ càng dễ dính thị phi nhất là khi mình vốn không phải đã sẵn chuẩn mực trong lời nói việc làm. Có thể nước của bà Liên “tiền nào của nấy” thật, nhưng đôi khi của bán không bằng cách bán…

Nhân chủ đề nước, Facebook đang lan truyền Công ước về Quyền Con Người đối với Nước sạch (HRWS), khẳng định việc tiếp cận với nước sạch là điều kiện để đạt được quyền sống đủ tiêu chuẩn, quyền có tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất, và đó là Nhân quyền.

HRWS bắt buộc mọi chính phủ phải đảm bảo toàn dân được hưởng nguồn nước vệ sinh sạch sẽ với “giá cả phải chăng”. Ai làm bẩn hay lũng đoạn nguồn nước đồng nghĩa với chống lại loài người, cho dù người đó có vị tha không ném đá… loài chó đi chăng nữa.

MỚI - NÓNG
Nhà ở văn phòng biến chung cư mini cả trăm căn hộ, lại nới tiến độ dự án của Bitexco
Nhà ở văn phòng biến chung cư mini cả trăm căn hộ, lại nới tiến độ dự án của Bitexco
TPO - 'Hô biến' nhà ở văn phòng thành tòa chung cư mini với cả trăm căn hộ; Khu đô thị 'nhà giàu' Ciputra lại chỉnh quy hoạch nhiều khu cao 40 tầng'; Đồng Nai tiếp tục nới tiến độ khu dân cư chậm triển khai của Bitexco; Thị trường bất động sản cơ hội nhiều hơn thách thức... là những thông tin về thị trường bất động sản đáng chú ý tuần qua.