Khi “cá mập” kinh doanh nước

TP - Thủ phạm đầu độc nguồn nước sạch sông Đà bị bắt gần tháng nay nhưng động cơ và kẻ chủ mưu vẫn bặt vô âm tín. Trong khi shark Liên, bà chủ nhà máy nước mặt sông Đuống chiếm sóng truyền thông liên tục.

Bà vừa hững hờ trích dẫn danh ngôn trên Facebook: “Bạn sẽ không bao giờ đạt đến đích nếu bạn cứ dừng lại và ném đá vào mỗi con chó trên đường, chỉ vì tiếng sủa của chúng”… Thiên hạ lại phải xôn xao bàn tán về biểu tượng “chó”, tiện thể bàn luôn về “cá mập”- biệt danh của những người đã tham gia Shark Tank như bà. Nhưng rút cuộc chắc chả ai ngăn được bà đạt đến cái đích bán nước giá cao.

Giá “tạm tính” của nước mặt sông Đuống cao nhân đến 10.246 Đ/m3, gấp đôi giá nước dân Hà Nội đang dùng, sau hiệp thương có thể sẽ là 7.700 Đ/m3. Cứ cho Sở Tài chính Hà Nội tiến hành “mặc cả” đúng luật, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là giá thành bị đội lên.

Lý do nhà máy mới tốn nhiều tiền đầu tư hơn (?). Trên góc độ kinh doanh, đây cũng giống như một thủ thuật để tăng giá bán. Nhất lại là mặt hàng đặc biệt ai cũng phải dùng mà cũng chẳng được quyền chọn người bán.

Vì không được lựa chọn, cũng chẳng thể từ chối, nên người mua quay ra thẩm tra nhân thân người bán. Việc bà Liên đòi kiện tiếp viên hàng không vẫn được lưu trong “hồ sơ báo chí”. Đại thể, nhà bà Liên bay 4 người, nhưng chỉ mua được 3 vé hạng thương gia.

Khi được nhắc nhở trở về đúng chỗ để phục vụ bữa ăn, bà Liên đã to tiếng với tiếp viên. Đến nỗi, khi máy bay hạ cánh, cơ trưởng phải yêu cầu an ninh áp tải cả nhà bà xuống máy bay… Vụ việc chứng tỏ bà khá khó tính trong vai trò khách hàng.

Tóm lại đã là doanh nhân, làm ăn lớn lại thích xuất hiện trên truyền thông sẽ càng dễ dính thị phi nhất là khi mình vốn không phải đã sẵn chuẩn mực trong lời nói việc làm. Có thể nước của bà Liên “tiền nào của nấy” thật, nhưng đôi khi của bán không bằng cách bán…

Nhân chủ đề nước, Facebook đang lan truyền Công ước về Quyền Con Người đối với Nước sạch (HRWS), khẳng định việc tiếp cận với nước sạch là điều kiện để đạt được quyền sống đủ tiêu chuẩn, quyền có tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất, và đó là Nhân quyền.

HRWS bắt buộc mọi chính phủ phải đảm bảo toàn dân được hưởng nguồn nước vệ sinh sạch sẽ với “giá cả phải chăng”. Ai làm bẩn hay lũng đoạn nguồn nước đồng nghĩa với chống lại loài người, cho dù người đó có vị tha không ném đá… loài chó đi chăng nữa.

MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ
Gia Lai lên kế hoạch lập bệnh viện điều trị COVID-19 ở vùng biên với Campuchia
TPO - Do có đường biên giới với Campuchia dài khoảng 90km, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước láng giềng này, tỉnh Gia Lai đang lên kế hoạch mở rộng các khu cách ly tập trung và thành lập các bệnh viện điều trị COVID-19 khu vực biên giới nhằm chủ động, sẵn sàng trong phòng chống dịch.
Phong tỏa khu chung cư tại quận Bình Tân có ca mắc COVID-19
TPHCM cân nhắc thí điểm cách ly F1 tại nhà
TPO - Theo phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, giải pháp thực hiện cách ly trường hợp F1 tại nhà là khả thi. Việc cách ly tại nhà sẽ giúp tâm lý của người bị cách ly nhẹ nhàng hơn do được ở ngay tại nhà mình cùng với người thân.

Có thể bạn quan tâm

Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Cuộc chiến sinh tử

Cuộc chiến sinh tử

TP - Không phải bộ phim dài tập trên màn ảnh nhỏ, cuộc chiến sinh tử đang diễn ra khốc liệt ngoài đời thực, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát tại Việt Nam và lây lan với tốc độ chóng mặt tại nhiều địa phương trong cả nước.
Lan tỏa tình người

Lan tỏa tình người

TP - Hai ngày nay, nhóm dân cư khu đô thị tôi đang sinh sống tại Hà Nội liên tục thông tin về giải cứu nông sản. Tình nguyện viên của một toà nhà cho hay: đã được sự nhất trí của Ban quản lý lập điểm bán hàng ngay tại toà chung cư này để tiêu thụ dưa hấu cho huyện Yên Dũng (Bắc Giang).