Khi báo đài thi nhau dính… phạt

Khi báo đài thi nhau dính… phạt
TP - Hôm qua, lại vừa có thêm báo Năng Lượng Mới, báo điện tử VOV và báo An ninh Thủ đô bị thanh tra Bộ TT&TT phạt hành chính tổng cộng 70 triệu đồng vì đưa tin bài không chính xác trong vụ “chặt vứt xác” ở TPHCM.

Cùng ngày, VTV bị phạt 30 triệu với phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” xúc phạm nhà giáo. Cùng lúc, báo điện tử GDVN cũng bị phạt 50 triệu đồng do đăng bài viết “Ghế cao cộng văn hóa lùn =?” có nội dung “sai sự thật”…

Trước đó, trong hai ngày 19 và 20/11, có tới 5 báo điện tử “dính chùm” án phạt liên quan đến việc đăng tải thông tin “Hà Nội đứng thứ 9 thế giới về…nạn móc túi”, gồm các báo điện tử Thanh Niên, Một Thế Giới, Tri Thức trực tuyến và Tiền Phong Online (Tiền Phong điện tử bị phạt do đăng lại một bản tin sau mới xác định là không chính xác của báo bạn). Thêm 1 báo nữa, không ai khác chính là…con đẻ của Bộ TT&TT, là Infonet ! Ngày 18/11, thanh tra Bộ này cũng xử phạt và tịch thu tên miền đối với 3 trang thông tin điện tử, mạng xã hội vì “vi phạm thuần phong mỹ tục”, phạt tổng cộng trên 142 triệu đồng. Ngày 7/11, cùng lúc 3 báo là Phụ nữ Thủ đô, Nông thôn ngày nay và Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC bị phạt về việc đưa tin sai vụ “nhập khẩu táo Úc và New Zealand”…

Trong tháng 10/2014, đáng nhớ là vụ xử phạt 205 triệu đồng và thu hồi giấy phép trang mạng xã hội haivl.com. VietNamNet “dính phạt” vụ “Nhất quỷ nhì ma thứ ba học tro”. Còn VTV thì “ê ẩm” với vụ biến khăn (piêu) thành khố! Kỷ lục bị phạt mức 207 triệu đồng với vụ “Gái miền Tây và 3 chữ N. nổi danh thiên hạ” của báo điện tử Trí thức trẻ (thuộc VCCorp) vừa được “nhường” cho NXB Lao động – Xã hội với mức phạt 252 triệu đồng sau vụ bìa sách “thần Công Lý”…

Chưa kể những vụ nêu trên, theo Bộ TT&TT, chỉ trong 9 tháng đầu năm, có 33 trường hợp thuộc 26 cơ quan báo chí bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 1,85 tỷ đồng. Đến nỗi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phải kêu lên “phải xử phạt liên tiếp vì nhiều sai phạm dồn dập không làm không được. Cũng chưa bao giờ có mức phạt đến 207 triệu đồng, rồi 205 triệu đồng như vừa qua”.

Nhớ chừng mươi năm về trước, việc một tờ báo bị phạt lập tức trở thành sự kiện chấn động. Nhưng nay báo chí bị phạt như cơm bữa. Có thể do báo chí ngày càng được cởi mở, thị trường hơn, mà ranh giới giữa “thoáng” với “ẩu” chỉ bằng sợi tóc? Việc báo đài thi nhau nộp…phạt cũng cho thấy hai mặt của vấn đề. Đó là sự mạnh tay cần thiết của ngành chủ quản. Nhưng mặt khác cũng đáng lo, vì nhịp độ vi phạm có vẻ chưa dừng lại.

Quy hoạch báo chí toàn quốc đến 2020 đang được xây dựng, theo đó tạm dừng cấp phép mới, rà soát giảm bớt những tờ báo hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, hướng tới số lượng báo chí hợp lý, nâng cao chất lượng, theo hướng báo điện tử sẽ “lên ngôi”.

Nhưng thực tế, “cuộc chiến” sẽ không hề đơn giản. Khi những triệu đô giá trị chuyển nhượng của những trang điện tử “siêu nhảm” như haivl.com vẫn luôn là sức hút khó cưỡng.

MỚI - NÓNG