Khát vọng xanh

0:00 / 0:00
0:00
Khát vọng xanh
TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…

Khát khao được giao lưu tự do cũng giống tâm trạng những người tiêm vắc - xin về mở áp (app-phần mềm điện tử) chờ hiện lên màu xanh trên màn hình. Có người nói, đó như “hành trang vào đời” kiểu mới, cũng không sai. Đây là một sự thử thách sinh tồn chưa từng thấy. Con người đối mặt với kẻ thù vô hình và rất nguy hiểm. Nó có thể đoạt mạng sống bất kỳ ai, bất cứ lúc nào. Để xua đi nỗi sợ hãi ấy, con người đã buộc phải làm “xanh” chính mình qua mã nhận diện, hộ chiếu vắc - xin, khai báo hành trình trải qua hoặc xét nghiệm… Hãy xem suốt chiều dài lịch sử, đã có giai đoạn nào, con người phải bộc lộ mình nhiều nhất và bị mã hóa đến mức này chưa. Điều này như một bộ phim viễn tưởng vài chục năm trước công chiếu. Cứ như thể, có đấng sáng tạo nào đó đang dạy cho nhân loại một bài học lớn: Cần trở về nguồn cội-màu xanh của sự sống. Hành tinh là nhà và tái sinh, chứ không phải để vắt kiệt. Nếu chặt hết cây, tự con người phải tiêm một thứ vắc - xin để có tư duy xanh, lành mạnh trở lại.

Nhóm doanh nghiệp FDI vừa đánh tiếng rời bỏ Việt Nam trước diễn biến có thể làm đứt gãy chuỗi cung ứng? Những doanh nghiệp này muốn xã hội “xanh” nhiều hơn để yên tâm sản xuất. Nhưng đúng như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói: “Lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”. Nỗ lực chống dịch của Chính phủ và nhiều địa phương khác thời gian qua có thành tựu và đáng ghi nhận.

Với kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, chắc chắn tới đây sẽ có những thế hệ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm. Ít nhất cũng nhân rộng những phẩm chất như tập thể cán bộ Đảng, chính quyền trở thành đội mai táng “bất đắc dĩ” giúp dân ở Bảo Ninh, Hải Thành (Đồng Hới, Quảng Bình).

Công dân xanh, cán bộ xanh, lãnh đạo xanh từ trong chính tư duy của mình. Tất cả đều xanh màu sự sống thì chắc chắn không có vùng đỏ cho COVID gây họa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thước đo

Thước đo

TP - Dù Chính phủ đã có hẳn một Nghị quyết “thích ứng an toàn” (128) cách đây nhiều ngày, nhưng người dân vẫn hồi hộp chờ tin tức cập nhật từ các địa phương trên toàn quốc thực hiện. Bởi vì, việc mỗi địa phương hiểu và triển khai khác nhau một quy định chung, không còn lạ.
Thấu hiểu và chia sẻ

Thấu hiểu và chia sẻ

TP - Ngày Doanh nhân Việt Nam năm nay có lẽ đặc biệt nhất từ khi hình thành. Dịch bệnh là một thử thách lớn với hầu hết giới doanh nhân, nhưng qua đó cũng cho thấy những đóng góp không nhỏ của họ khi đất nước cần.
Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.