Khát vọng xanh

0:00 / 0:00
0:00
Khát vọng xanh
TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…

Khát khao được giao lưu tự do cũng giống tâm trạng những người tiêm vắc - xin về mở áp (app-phần mềm điện tử) chờ hiện lên màu xanh trên màn hình. Có người nói, đó như “hành trang vào đời” kiểu mới, cũng không sai. Đây là một sự thử thách sinh tồn chưa từng thấy. Con người đối mặt với kẻ thù vô hình và rất nguy hiểm. Nó có thể đoạt mạng sống bất kỳ ai, bất cứ lúc nào. Để xua đi nỗi sợ hãi ấy, con người đã buộc phải làm “xanh” chính mình qua mã nhận diện, hộ chiếu vắc - xin, khai báo hành trình trải qua hoặc xét nghiệm… Hãy xem suốt chiều dài lịch sử, đã có giai đoạn nào, con người phải bộc lộ mình nhiều nhất và bị mã hóa đến mức này chưa. Điều này như một bộ phim viễn tưởng vài chục năm trước công chiếu. Cứ như thể, có đấng sáng tạo nào đó đang dạy cho nhân loại một bài học lớn: Cần trở về nguồn cội-màu xanh của sự sống. Hành tinh là nhà và tái sinh, chứ không phải để vắt kiệt. Nếu chặt hết cây, tự con người phải tiêm một thứ vắc - xin để có tư duy xanh, lành mạnh trở lại.

Nhóm doanh nghiệp FDI vừa đánh tiếng rời bỏ Việt Nam trước diễn biến có thể làm đứt gãy chuỗi cung ứng? Những doanh nghiệp này muốn xã hội “xanh” nhiều hơn để yên tâm sản xuất. Nhưng đúng như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói: “Lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”. Nỗ lực chống dịch của Chính phủ và nhiều địa phương khác thời gian qua có thành tựu và đáng ghi nhận.

Với kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, chắc chắn tới đây sẽ có những thế hệ lãnh đạo dám nghĩ, dám làm. Ít nhất cũng nhân rộng những phẩm chất như tập thể cán bộ Đảng, chính quyền trở thành đội mai táng “bất đắc dĩ” giúp dân ở Bảo Ninh, Hải Thành (Đồng Hới, Quảng Bình).

Công dân xanh, cán bộ xanh, lãnh đạo xanh từ trong chính tư duy của mình. Tất cả đều xanh màu sự sống thì chắc chắn không có vùng đỏ cho COVID gây họa.

MỚI - NÓNG