“Khát” nhân lực nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ

Dự báo ngành Kỹ thuật - Công nghệ tiếp tục hút thí sinh trong thời gian tới Ảnh: Nghiêm Huê
Dự báo ngành Kỹ thuật - Công nghệ tiếp tục hút thí sinh trong thời gian tới Ảnh: Nghiêm Huê
TP - Kỹ thuật - Công nghệ được coi là nhóm ngành tiên phong trong đào tạo nhân lực 4.0.  Lần đầu tiên có một nghiên cứu, đánh giá tổng quan về đào tạo, sử dụng nhân lực trình độ ĐH nhóm ngành này.

Th.S Trần Phương, Phòng nghiên cứu và Đào tạo, Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ GD&ĐT), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, tính đến tháng 9/2019 cả nước có 114 cơ sở có đào tạo ngành Kỹ thuật và Công nghệ - Kỹ thuật. Về quy mô đào tạo, tổng số sinh viên chính quy năm 2019 là 1.443.000. Phần lớn sinh viên tập trung theo học các ngành Toán và thống kê; Máy tính và công nghệ thông tin; Công nghệ kỹ thuật; Kỹ thuật…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, nhiều trường chưa quan tâm đầu tư các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo để đáp ứng quy mô tuyển sinh; đội ngũ giảng viên, đặc biệt là giảng viên cơ hữu chưa đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn; nguồn lực tài chính phân tán; chưa đầu tư dự báo thị trường nên các ngành đào tạo còn trùng lặp, chồng chéo trong một địa bàn...

Nhiều nơi mở ngành đào tạo vẫn dựa vào năng lực và kinh nghiệm vốn có, dẫn đến những ngành xã hội cần thì lại thiếu. Đó là những nguyên nhân khiến cơ cấu ngành nghề chưa hợp lý và chất lượng đào tạo hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Th.S Trần Phương cho biết, qua khảo sát trực tiếp từ cơ sở đào tạo và từ phía thị trường lao động kết quả cho thấy, thị trường đang có dấu hiệu rất “khát” nhân lực nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ. Hầu hết các sinh viên năm cuối nhóm ngành này thường có các đơn vị nhận trước ngay từ năm cuối, thậm trí từ năm thứ 3 với nhiều chính sách hỗ trợ và ưu đãi. Một số doanh nghiệp còn đặt hàng cơ sở đào tạo trong việc đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, cũng có nhiều phản hồi về chất lượng và khả năng đáp ứng yêu cầu công việc đối với nhân lực nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ.

TS Trần Sâm, chuyên viên Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, trong vài năm học gần đây, xu thế số lượng và tỷ lệ số ngành đào tạo trình độ ĐH theo các nhóm ngành lĩnh vực Kỹ thuật - Công nghệ tăng.

“Theo số liệu từ mùa tuyển sinh 2019, những ngành được xem là "nóng" nhất bao gồm nhóm ngành công nghệ thông tin (phân tích dữ liệu, kỹ thuật phần mềm, an ninh mạng), công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh tài chính và nhiều lĩnh vực khác; công nghệ tự động hóa (cơ điện tử, điện tử, điều khiển tự động, chế tạo ô tô, chế tạo vật liệu); các ngành kỹ thuật xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp, năng lượng, công nghệ in 3D; các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, kỹ thuật y sinh (tích hợp kỹ thuật số - vật lý - sinh học…)” - TS Trần Sâm cho hay.  

MỚI - NÓNG
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
Hà Nội cử 20 chuyên gia hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19
TPO - “Thành phố sẽ cử ngay 16 chuyên gia chống dịch hàng đầu để hỗ trợ cho Bắc Giang. Ngay trong chiều nay (16/5) các chuyên gia sẽ lên đường nhận nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, tư vấn tăng cường phương châm 4 tại chỗ để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.