Khẩn trương di dời người dân khỏi vùng nguy cơ vỡ đập thuỷ điện Đắk Kar

Thuỷ điện Đắk Kar, huyện Đắk R'Lấp
Thuỷ điện Đắk Kar, huyện Đắk R'Lấp
TPO - Sáng ngày 9/8, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo di dời hàng ngàn hộ dân sống gần thuỷ điện Đắk Kar (huyện Đắk R’Lấp), nơi chiều ngày 8/8 đã phát cảnh báo nguy cơ vỡ đập.

“Hiện tại mức nước ở đập thuỷ điện Đắk Kar đã giảm được gần 2 mét. Thời tiết hiện đang có diễn biến phức tạp nên chưa thể yên tâm được. Chúng tôi đề nghị tỉnh Bình Phước khẩn trương di dời dân vùng hạ lưu hồ chứa thuỷ điện đến nơi an toàn. Nếu ngày hôm nay không mưa thì nước rút nhanh, mức độ an toàn cho đập cao hơn” – Ông Bốn nói.

Trước đó, chiều tối ngày 8/8, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ký công điện khẩn gửi các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng cảnh báo về nguy cơ vỡ đập thủy điện điện Đắk Kar, dung tích 13 triệu m3.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar, huyện Đăk R’Lấp đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van, không xả tiêu thoát được dẫn đến sạt lở đập trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm-100mm/24h, có nơi trên 100mm).

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai yêu cầu khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng. Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả, đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai. Theo Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đến chiều 8/8, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh Tây Nguyên.

Tính đến nay, đã ghi nhận được 4 người tử vong, trong đó có 1 người bị nước cuốn trôi; 3 người trong 1 gia đình bị đất đá vùi lấp.

MỚI - NÓNG