Khàn tiếng lâu năm, rất có thể do khối u vùng cổ

Hình ảnh khối u trên MRI.
Hình ảnh khối u trên MRI.
Nữ bệnh nhân 26 tuổi ở TP HCM ngày càng khàn tiếng, giọng nói đứt hơi vì khối u nằm sâu trong vùng cổ phải.

Bốn năm qua cô gái đi khám một số nơi nhưng chưa được chẩn đoán chính xác bệnh, chỉ cho kết quả là hạch cổ. Gần đây khối u to, tình trạng chuyển nặng nên bệnh nhân đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thăm khám. Kết quả chụp MRI cho thấy khối u bao dây thần kinh bên phải có đường kính 6 cm, xâm lấn thành họng bên phải.

Các bác sĩ nhận định nếu để lâu hơn nữa thì khối u phát triển sẽ gây khó thở, tổn thương thần kinh thanh quản và người bệnh bị mất giọng nói. Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u, giúp giọng nói trở lại bình thường và vừa xuất viện sau 4 ngày điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thế Trúc, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết bình thường bệnh u bao dây thần kinh sẽ xâm lấn tủy. Đây là trường hợp đặc biệt bởi u xâm lấn ra ngoài. Điều trị khối u bao dây thần kinh chủ yếu là phẫu thuật, tiên lượng sau mổ tốt do các khối u thường có lớp vỏ bao rõ ràng. 

Khàn tiếng lâu năm, rất có thể do khối u vùng cổ ảnh 1 Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ.
"Vị trí khối u thường ở sâu, sát nền sọ, sát với các mạch máu lớn và thần kinh khác nên khi mổ phải rất cẩn thận", bác sĩ Trúc chia sẻ. Với bệnh nhân này, các bác sĩ đã bảo tồn được dây thần kinh, nơi xuất phát của khối u vì u chỉ chèn ép mà không xâm lấn dây thần kinh. Do đó sau mổ người bệnh không bị bất kỳ di chứng nào.

Bác sĩ khuyến cáo những bệnh nhân phát hiện u, hạch ở cổ, tuy không gây đau và khó chịu cũng không nên chủ quan. Cần đi thăm khám chuyên sâu, chụp CT, MRI để đánh giá, chẩn đoán bệnh và điều trị sớm, tránh để lại những di chứng lâu dài.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Krông Búk. Ảnh: Vũ Cường

Nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng, Đắk Lắk tổng lực xét nghiệm trên 33.000 người

TPO - Chỉ trong vài ngày, Đắk Lắk ghi nhận nhiều ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Trong đó, đáng chú ý là ổ dịch phức tạp tại thị xã Buôn Hồ liên quan đến các vựa thu mua sầu riêng. Ngành Y tế tỉnh này quyết định huy động lực lượng, xét nghiệm hơn 33.000 người nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.