Nhìn từ vụ Hoàng Thuỳ Linh xin lỗi hời hợt:

Khán giả ngày càng khắt khe

TP - Từ những vụ lùm xùm, bê bối của các nghệ sĩ gần đây có thể thấy, khán giả ngày càng khắt khe và thể hiện thái độ quyết liệt hơn. Họ sẵn sàng tẩy chay những nghệ sĩ mắc sai lầm nhưng thiếu sự cầu thị. Vì vậy, nghệ sĩ khi mắc sai lầm nên xin lỗi chân thành, đúng người, đúng chỗ, không thể qua loa, hời hợt.

Không nên xin lỗi “cho có”

Không khó để kể ra những bê bối, lùm xùm của nghệ sĩ Việt thời gian gần đây. Người chọn im lặng để mọi chuyện qua đi và phát hành sản phẩm như thường, người khác chọn xin lỗi nhưng lại qua loa, hời hợt. Mới đây, Hoàng Thùy Linh dính lùm xùm vì những phát ngôn được cho là trịch thượng, dạy đời phóng viên. Ban đầu, nữ ca sĩ 8X chọn im lặng, không phản hồi. Mọi chuyện tưởng chừng chỉ dừng lại ở đó, nhưng sau gần một tuần xảy ra sự việc, Hoàng Thùy Linh mới lên tiếng về những phát ngôn thiếu cẩn trọng.

“Hoàng Thùy Linh xin được gửi lời xin lỗi chân thành đến những người đã yêu thương, tin tưởng và ở bên cạnh Linh, vì những thông tin đã gây ảnh hưởng đến tâm trạng mọi người trong hơn 10 ngày vừa qua, khiến mọi người buồn lòng, đặc biệt là trước thời điểm mà chúng ta sắp được đoàn viên sau gần hai thập kỷ yêu thương nhau. Linh xin được rút kinh nghiệm sâu sắc, xin được học hỏi và khéo léo hơn trong giao tiếp, trò chuyện và chia sẻ. Linh hiểu rằng bản thân có trách nhiệm gửi lời xin lỗi đến khán giả yêu thương vì lòng tốt nhận được từ mọi người”, Hoàng Thùy Linh đăng tải “tâm thư” trên Facebook.

Lời xin lỗi của cô không thể xoa dịu khán giả bởi sự hời hợt, vu vơ và không đúng trọng tâm. Khán giả cho rằng, người nữ ca sĩ cần xin lỗi đầu tiên là phóng viên đã nhận được những lời lẽ không đúng mực từ Linh trong buổi họp báo, sau đó mới là người hâm mộ và khán giả.

Trước đó, ca sĩ Hiền Hồ cũng lên tiếng xin lỗi khi dính lùm xùm đời tư - lộ hình ảnh thân thiết với một doanh nhân đã có gia đình. Nữ ca sĩ giữ im lặng mặc sự lên án của dư luận. Hiền Hồ xin lỗi trên trang cá nhân sau gần một tháng sự việc diễn ra. Tuy nhiên, người ca sĩ cần xin lỗi nhất là vợ con, gia đình người đàn ông kia lại hoàn toàn không được nhắc đến.

Tương tự, nam ca sĩ Jack (Trịnh Trần Phương Tuấn) sau ba ngày im lặng vì bê bối “bắt cá nhiều tay”, có con riêng với diễn viên Thiên An và thiếu trách nhiệm với đứa bé đã công khai xin lỗi. Anh xin lỗi “cả thế giới” ngoại trừ hai mẹ con Thiên An - người cần nhận lời xin lỗi nhất.

Bên cạnh những trường hợp chưa cầu thị, một số nghệ sĩ rất thẳng thắn lên tiếng xin lỗi khi mắc sai lầm như NSND Hồng Vân, NSƯT Quyền Linh, Hoa hậu Mai Phương Thúy, ca sĩ Phương Mỹ Chi...

Thay đổi văn hóa xin lỗi

Khán giả ngày càng khắt khe ảnh 1

Hoàng Thùy Linh (ảnh đầu tiên bên trái) và một số nghệ sĩ trẻ chọn cách xin lỗi “cho có” khi vướng lùm xùm

Nghệ sĩ Việt cần bồi đắp văn hoá xin lỗi, hoặc tạo ra văn hóa xin lỗi và sẵn sàng đối diện với những sai lầm, từ đó có ý thức sửa chữa. Chuyên gia truyền thông Ngô Bá Lục cho rằng văn hóa xin lỗi rất quan trọng, nhưng nhiều nghệ sĩ sau khi vướng lùm xùm chỉ muốn xin lỗi cho qua chuyện. Có lẽ do họ chưa nhận thức được đầy đủ sai lầm của mình.

“Xin lỗi không đơn thuần là lời nói, là những dòng thống thiết trên mạng xã hội. Thái độ hối lỗi phải được thể hiện bằng sự chân thành, minh chứng bằng hành động sau lời xin lỗi. Không ít ngôi sao chờ làn sóng phản ứng của khán giả qua đi mới biên vài dòng xin lỗi cho có. Lời xin lỗi không xuất phát từ sự chân thành dễ đưa đến tình trạng ngựa quen đường cũ”, anh Ngô Bá Lục bày tỏ.

Khán giả ngày càng khắt khe ảnh 2

Một số nghệ sĩ cầu thị, xin lỗi chân thành ngay khi phát hiện sai lầm

Một số nghệ sĩ “đánh tráo khái niệm”, chủ đích tìm cách đánh bóng, khôi phục lại danh tiếng thay cho lời xin lỗi. Nhiều sao Việt mắc lỗi về phát ngôn, nhưng lại sửa sai bằng cách đi làm từ thiện hoặc lên chùa cầu bình an. Đó là biểu hiện của thái độ hối lỗi không xuất phát từ sự chân thành.

Khán giả ngày nay có động thái quyết liệt với nghệ sĩ vướng tai tiếng. Các chuyên gia truyền thông nhận định, các hội nhóm tẩy chay, phản đối thói hư tật xấu của nghệ sĩ là ví dụ. Công chúng có cách tẩy chay ngày một văn minh. Họ tìm hiểu và phân tích kỹ trước khi đưa ra quyết định phản đối hay chê trách. Đó là động thái quyết liệt để nghệ sĩ vướng lùm xùm phải thay đổi tích cực.

Bên cạnh lời xin lỗi chân thành, đúng người đúng việc, nghệ sĩ cần không ngừng trau dồi, rèn luyện để có hành vi, phát ngôn đúng mực trước công chúng.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà cho rằng nghệ sĩ luôn gây ấn tượng với khán giả bằng tài năng, tác phẩm âm nhạc hay những vai diễn, vì vậy cách để nghệ sĩ vượt qua khủng hoảng là tiếp tục cố gắng rèn luyện khả năng ca hát, phát hành các tác phẩm hay và trau dồi khả năng giao tiếp.

“Không chỉ cần tài năng ca hát, sự nhập vai trong các nhân vật, nghệ sĩ nếu có khả năng giao tiếp, đặc biệt là với giới truyền thông sẽ tốt hơn. Nghệ sĩ có tài sẽ như một cái cây vững chắc và tính cách, kỹ năng giao tiếp sẽ là những bông hoa đẹp đưa tên tuổi nghệ sĩ đi xa hơn”, nhạc sĩ Nguyễn Hà nêu.

Anh nhận định thời gian trước đây, các nghệ sĩ thường dùng những lùm xùm để lăng-xê tên tuổi, để nhiều người biết đến sản phẩm của mình. Tuy nhiên, công thức này không thể áp dụng cho các nghệ sĩ trẻ bây giờ, bởi khán giả sẵn sàng tẩy chay những nghệ sĩ dính bê bối, lùm xùm.

Cơ hội được sửa sai

PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nhận định, nghệ sĩ bên cạnh thân phận đặc biệt, họ vẫn là những con người bình thường, hoàn toàn có thể mắc lỗi và cần được tha thứ. Tuy nhiên, họ có một vị trí xã hội đặc biệt, là những người được công chúng ngưỡng mộ, có ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ, thái độ, hành vi, lối sống của công chúng. Trong bối cảnh hiện nay, nghệ sĩ luôn được mong chờ trở thành những tấm gương truyền cảm hứng về tính hướng thiện, vẻ đẹp cho công chúng. “Chính vì thế, vinh dự càng lớn thì trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ càng nhiều. Đó là lý do xã hội khắt khe nhiều hơn với nghệ sĩ”,

PGS.TS Bùi Hoài Sơn nêu.