Khám phá bữa ăn của người cổ đại

Khám phá bữa ăn của người cổ đại
Để nghiên cứu những người tiền sử ăn uống ra sao, các nhà khoa học đã phân tích những chiếc răng còn lại dưới dạng hoá thạch.

Khám phá bữa ăn của người cổ đại

> Người cổ đại cũng mê trò 'hỏi xoáy đáp xoay'

Để nghiên cứu những người tiền sử ăn uống ra sao, các nhà khoa học đã phân tích những chiếc răng còn lại dưới dạng hoá thạch.

Phân tích những chiếc răng hóa thạch có thể giúp chúng ta hiểu biết về chế độ dinh dưỡng của người tiền sử
Phân tích những chiếc răng hóa thạch có thể giúp chúng ta hiểu biết về chế độ dinh dưỡng của người tiền sử.

Các nhà khoa học đã so sánh những chiếc răng của 58 người sống trong các thời đại khác nhau từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19 tại Tây Ban Nha và những chiếc răng hoá thạch của người Inuit cổ đại sống tại vùng Alaska (Mỹ).

Để làm được việc này, họ đã nghiền nhỏ những mẫu vật đến kích thước rất nhỏ (trung bình 5 đến 10 miligam) và xác định thành phần các đồng vị của cacbon và nitơ nhờ quang phổ khối.

Trên cơ sở những đồng vị bền của 13С và 15N các nhà khoa học đã xác định được những đặc điểm về ăn uống của người tiền sử.

Nguyên tố Nitơ - hầu như không ngoại lệ - có mặt trong tất cả các loại thực phẩm là thịt và việc tiêu thụ nhóm thực phẩm này thay đổi theo tỷ lệ giữa nitơ và đồng vị của nó trong các mô.

Các kết luận rút ra là:

- Thứ nhất, tỷ lệ thịt xác định trong các mẫu răng người Tây Ban Nha trùng với những đánh giá độc lập khi phân tích collagen của xương.

- Thứ hai, việc phân tích mẫu răng hoá thạch của người Inuit cho biết tỷ lệ thực phẩm thịt trong khẩu phần ăn của họ cao hơn tỷ lệ đó trong khẩu phần của người Tây ban Nha. Điều này cũng phù hợp với khẩu phần ăn hiện nay của thổ dân Inuit sống tại Alaska.

Hiện nay, còn có cả những phương pháp khác nữa cho phép thu được những thông tin tương tự từ các mẫu khác như collagen của xương, tóc, móng tay. Tuy nhiên, nếu dùng các mẫu vật đó để phân tích thì buộc phải phá huỷ những đoạn xương hoá thạch.

Thêm nữa, tóc và móng tay hiếm hoi, rất ít khi phát hiện được trong các khu di tích khai quật vì chúng không bảo quản được trong thời gian dài.

Ngược lại những chiếc răng hoá thạch rất dễ tìm được và dễ bảo quản. Ưu điểm của phương pháp mới là có thể xác định được người thượng cổ ăn gì mà không cần phải làm hư hại đến các mẫu vật quý giá.

Công trình này được công bố trên Tạp chí Journal of Archaeological Science, dưới dạng tóm tắt và toàn văn trên trang mạng của Trường ĐH bang Nevada.

Theo VietNamNet

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
Sạt lở, ách tắc quốc lộ 19: Khu Quản lý đường bộ ra văn bản ‘nóng’
TPO - “Ban Quản lý dự án 2 chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm trước Bộ Giao thông vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam và pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, ùn tắc giao thông mà nguyên nhân không sửa chữa kịp thời hoặc chậm trễ khắc phục các tồn tại của dự án”, văn bản Khu Quản lý đường bộ III nêu.