Khám kiểm tra sức khỏe cán bộ phục vụ đại hội đảng bộ các cấp

Hội nghị hướng dẫn thực hiện kế hoạch khám kiểm tra sức khỏe phục vụ đại hội đảng bộ các cấp. (ảnh B.Y)
Hội nghị hướng dẫn thực hiện kế hoạch khám kiểm tra sức khỏe phục vụ đại hội đảng bộ các cấp. (ảnh B.Y)
TPO - Theo Quy định tiêu chuẩn phân loại sức khỏe, người bị xếp vào loại không đủ sức khỏe công tác nếu tại thời điểm khám mắc một số bệnh mãn tính nặng, bệnh đã có các biến chứng, phải nghỉ việc để điều trị bệnh từ 1 đến 3 tháng.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn thực hiện Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ năm 2020, khám kiểm tra sức khỏe phục vụ đại hội đảng bộ các cấp.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương lưu ý, các cấp ủy, chính quyền cần nhận thức công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ là một khâu quan trọng trong công tác cán bộ. Các cơ quan tham mưu cần tích cực, chủ động, sáng tạo, trên cơ sở nắm chắc tình hình sức khỏe cộng đồng, sức khỏe cán bộ ở mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị để đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp phù hợp. Trên cơ sở đó, các cấp có thẩm quyền có những quyết sách phù hợp để làm sao đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, vừa có sức khỏe đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương giới thiệu những điểm mới trong công tác khám sức khỏe định kỳ năm 2020, khám kiểm tra sức khỏe phục vụ đại hội đảng bộ các cấp. Hội nghị cũng giới thiệu Quyết định số 1266/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn phân loại sức khỏe cán bộ và Mẫu phiếu khám sức khỏe cán bộ.

Đây là tiêu chuẩn mới về phân loại sức khỏe cán bộ, giúp đánh giá tình trạng sức khỏe, bệnh tật, nâng cao sức khỏe, theo dõi, dự phòng, phát hiện sớm bệnh tật (nếu có) để điều trị kịp thời, nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe cán bộ tốt nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Theo quy định số 1266, sức khỏe được xếp vào loại A: Khỏe mạnh, không có bệnh, hoặc có mắc một số bệnh thông thường nhưng không ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt và sức khỏe cá nhân, tuổi đời không quá 60.

Loại B1: Đủ sức khỏe công tác, mắc một hay một số bệnh mãn tính cần phải theo dõi, điều trị nhưng không hoặc ít ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt và sức khỏe cá nhân, tuổi đời không quá 70.

Loại B2: Đủ sức khỏe công tác, mắc một số bệnh mạn tính cần phải theo dõi, điều trị thường xuyên nhưng đang trong thời kỳ ổn định, ít ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt, sức khỏe cá nhân, tuổi đời không quá 80.

Loại C: Không đủ sức khỏe công tác tại thời điểm khám sức khỏe, mắc một số bệnh mạn tính nặng, bệnh đã có các biến chứng, phải nghỉ việc để điều trị bệnh từ 01 đến 03 tháng.

Loại D: Không đủ sức khỏe để tiếp tục công tác, bệnh nặng ở giai đoạn cuối, biến chứng nặng, khó hồi phục, sức khỏe sút kém, phải nghỉ hẳn để chữa bệnh và phục hồi chức năng.

MỚI - NÓNG