Khai trương trạm trung chuyển thịt lợn đầu tiên tại miền Bắc

Dự báo cầu thịt lợn cho dịp Tết sắp tới sẽ tăng cao
Dự báo cầu thịt lợn cho dịp Tết sắp tới sẽ tăng cao
Trạm trung chuyển thịt lợn đầu tiên tại miền Bắc vừa hình thành, tạo cơ hội cho các hộ nông dân được tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn VietGAP. Sản phẩm thịt lợn đến tay người tiêu dùng qua mô hình này cũng được dán tem truy xuất nguồn gốc, đảm bảo các quy trình chặt chẽ từ giết mổ, vận chuyển, đến tiêu thụ.

Dịch tả lợn châu Phi khiến ngành chăn nuôi điêu đứng thời gian qua, ảnh hưởng rất lớn nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng trong nước. Đặc biệt, sức ép do nhu cầu tiêu thụ thịt lớn trong dịp Tết sắp tới tăng cao.

 Trong nhiều năm qua, Bộ NN&PTNT khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân trong chuỗi chăn nuôi an toàn ở nhiều địa phương nhằm giúp các hộ, trang trại chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và tăng cường xuất khẩu.

Sau thành công mô hình trạm trung chuyển thịt lợn ở phí Nam (tại Đồng Nai năm 2017), mới đây, MM Mega Market Việt Nam (MM) đã khai trương trạm trung chuyển thịt lợn đầu tiên tại miền Bắc với sự hợp tác của Công ty Cổ phần Thực phẩm Song Đạt, đơn vị sản xuất thịt lợn với nhiều năm kinh nghiệm tại Hà Nội.

Trạm trung chuyển thịt lợn đầu tiên tại miền Bắc nằm tại chợ thôn 2 và 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (Hà Nội), giáp ranh với Hưng Yên, một trong những nơi trọng điểm nuôi lợn tại miền Bắc.

Sự hợp tác giữa MM với doanh nghiệp địa phương (Cty Song Đạt), nhằm liên kết trực tiếp với các hộ nuôi lợn tại đây, mang đến cơ hội cho các hộ nông dân được tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng thịt lợn VietGAP.

Theo ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc điều hành của MM Mega Việt Nam, với sự hỗ trợ từ Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, các sở ban ngành của Hà Nội và UBND Huyện Thanh Trì, cũng như sự hợp tác ba bên giữa MM, Cty Song Đạt và HTX, các hộ nông dân, MM cam kết tham gia vào việc phát triển chuỗi cung ứng thịt lợn an toàn của Hà Nội nói chung và Huyện Thanh Trì cùng các vùng phụ cận nói riêng. Mô hình hợp tác này là tiền đề của thành công và là mô hình hợp tác điển hình cần được nhân rộng trong tương lai.

Trạm trung chuyển của MM được vận hành tuân theo tiêu chuẩn VietGAP với sự kiểm soát nghiêm ngặt theo quy trình khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Đội ngũ quản lý chất lượng kiểm tra toàn diện từ khâu chọn lựa nông hộ/trại tiềm năng đến việc kiểm soát chất lượng thành phẩm sau cùng để đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn như mong đợi.

Từng lô lợn hơi được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật bởi cơ quan thú y địa phương. Từng cá thể lợn được đeo vòng truy xuất nguồn gốc và sẽ là cơ sở cho truy xuất nguồn gốc trên từng đơn vị sản phẩm hoàn chỉnh khi bày bán tại MM.

Khai trương trạm trung chuyển thịt lợn đầu tiên tại miền Bắc ảnh 1 Trạm trung chuyển của MM được vận hành tuân theo tiêu chuẩn VietGAP với sự kiểm soát nghiêm ngặt theo quy trình khép kín từ trang trại đến bàn ăn. 

Quá trình vận chuyển thịt lợn bằng xe lạnh chuyên dụng có gắn thiết bị theo dõi nhiệt độ suốt hành trình để đảm bảo sản phẩm thịt được vận chuyển trong điều kiện dưới 4 độ C. Thịt lợn được sơ chế, đóng gói và trưng bày trong điều kiện nhiệt độ phù hợp, đảm bảo chuỗi cung ứng lạnh xuyên suốt các quá trình, đảm bảo chất lượng thịt an toàn.

Thịt thành phẩm được đóng gói hoàn chỉnh theo từng đơn vị với tem truy xuất nguồn gốc (QR code) đến tận nông hộ, trang trại. 

 Công ty Song Đạt sẽ chịu trách nhiệm chính điều phối nhân lực trong hoạt động sản xuất tại trạm. MM sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm và kết nối các hộ, trại nuôi lợn tiềm năng, đồng thời áp dụng quy trình sản xuất và cung ứng theo chuẩn an toàn thực phẩm của MM vào trạm, điều phối đội ngũ kỹ sư và chuyên viên kiểm định, giám sát thường xuyên tại các hộ chăn nuôi và tại trạm.

Bên cạnh đó, phía MM cũng chịu trách nhiệm về việc đưa các sản phẩm vào tiêu thụ trong chuỗi cung ứng của MM nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

Theo Bộ NN&PTNT, trong chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045, mục tiêu sẽ đưa ngành chăn nuôi Việt Nam phải có trình độ và năng lực sản xuất thuộc nhóm quốc gia tiên tiến và dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, trong những năm qua, ngành chăn nuôi lợn vẫn tồn tại nhiều vấn đề: Thiếu ổn định trong cung – cầu; khả năng cạnh tranh của sản phẩm còn yếu, dịch bệnh thường xuyên xảy ra và dễ tái phát; các hộ chăn nuôi chưa đủ điều kiện để đảm bảo được chăn nuôi an toàn sinh học, vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải chăn nuôi thường xuyên xảy ra...

Đứng trước nguy cơ thiếu nguồn cung thịt lợn và nhằm tháo gỡ được những thách thức trong ngành chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đề xuất và khuyến khích các doanh nghiệp liên kết với nông dân trong chuỗi chăn nuôi an toàn ở nhiều địa phương nhằm giúp các hộ, trang rại chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và tăng cường xuất khẩu.

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.