Khai thác thiếc trái phép, 2 người bị đất vùi chết

TPO - Trưa 7/8, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) Phạm Triều cho biết công an địa phương đang khẩn trương điều tra vụ hai người thiệt mạng khi đang đào thiếc trái phép tại Tiểu khu 140 thuộc địa bàn xã Đạ Sar, lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim quản lý.  

Khoảng 9 giờ ngày 6/8, khi một nhóm người đang đào thiếc thì bờ đất bất ngờ đổ sụp. Một lượng lớn đất đá đã vùi lấp cả 3 người. Hai thanh niên gồm Lê Trường Thủ (21 tuổi) và Nguyễn Thanh Vũ (24 tuổi, cùng trú tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) chết tại chỗ. Người còn lại may mắn thoát nạn do được cứu hộ kịp thời. 

Vụ tai nạn xảy ra nằm sâu trong rừng tại khu giáp ranh giữa ba xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương) và Xuân Trường, Xuân Thọ (thành phố Đà Lạt) nên 10 tiếng đồng hồ sau mới đưa được thi thể hai người bị nạn ra khỏi cửa rừng, bàn giao cho người thân đưa về quê an táng.

Nhiều năm nay, khu vực này và vùng lân cận có tới hàng chục điểm khai thác thiếc lậu. Lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt truy quét, bẫy sập hầm thiếc, thu giữ và tiêu h​ủy nhiều dụng cụ, máy móc nhưng tình trạng khai thác trái phép vẫn chưa được giải quyết triệt để. 

Khi đoàn kiểm tra xuất hiện, các đối tượng chạy vào rừng sâu khiến công tác xử lý gặp nhiều khó khăn. Khu vực vừa xảy ra tai nạn chết người vốn là bãi thiếc khai thác trái phép, từng bị giải tỏa nhưng gần đây một số người vẫn lén lút vào khai thác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTV Lê Văn Chương (áo trắng) trong một chuyến tác nghiệp trên biển. Ảnh: Văn Chương

Ngủ chung với... gà để ra Hoàng Sa

TP - “Anh ngủ chỗ nào?”. “À, ngủ ngay chỗ 2 con gà”. Câu trả lời nửa vời của tôi khiến mấy đồng nghiệp tròn xoe mắt và chờ thêm 2-3 từ cuối cùng. Tôi nín thinh và họ tiếp tục hỏi, chứ gà là gà gì? Câu chuyện này cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp trên biển.
Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản và phóng viên Dương Hưng làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về vụ việc

'Doping' để dấn thân

TP - Sau mỗi lần được nhập vai đi tìm sự thật, dù đối mặt với những áp lực, căng thẳng, những phóng viên trẻ như chúng tôi lại có thêm nhiều trải nghiệm mới và bài học đáng quý. Đặc biệt, khi bài viết nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hay sự thay đổi tích cực của vấn đề phản ánh, chúng tôi như tiếp thêm “doping”, kích thích động lực dấn thân vì nghề.
Phạm Hồng Quảng, Phó giám đốc Điện lực Lạc Dương, bên máy phát cung cấp điện cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại Đạ Dâng

Ký ức Đạ Dâng

TP - Sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) ngày 16/12/2014 là một thảm họa khó quên. Không ít chuyện liên quan việc tác nghiệp trong sự cố này của phóng viên Tiền Phong cũng không thể quên và lần đầu được chia sẻ nhân ngày của những người làm báo 21/6.
Báo chí tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng. Ảnh: Nhật Minh

“Đêm trắng” của những phóng viên đưa tin về Đại hội Đảng

TP - Diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 1/2/2021, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng, thu hút sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước. Để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời đến với bạn đọc, nhất là danh sách nhân sự được bầu vào Ban Chấp hành T.Ư khóa mới, nhiều phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí đã có những “đêm trắng”...