Khai quật 'tàu ma' 1.700 năm tuổi mang đầy kho báu

0:00 / 0:00
0:00
Kho báu từ 2 con tàu ma vừa được Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) khai quật bao gồm nhiều trang sức tinh xảo và quý hiếm cùng hàng trăm đồng xu cổ có giá trị ngoài sức tưởng tượng.

IAA cho biết chúng nằm ở vùng nước nông không xa bờ biển Caesarea, vẫn còn nguyên hàng hóa cho dù thân tàu đắm đã nằm rải rác khắp một vùng khá lớn sau hàng thế kỷ bị biển cả vùi dập.

Tàu ma 1.700 năm hiện hình gần bờ biển, mang đầy kho báu - Ảnh 1.

Chiếc nhẫn vàng cổ đại với viên ngọc được chạm khắc tinh xảo, sau nhiều thế kỷ đã trở thành kho báu khổng lồ - Ảnh: IAA

Một trong 2 con tàu ma có niên đại 1.700 năm, cái còn lại khoảng 600 năm, nhưng có lẽ cùng bị chìm trong tình huống giống nhau: đang neo đậu thì bị bão đánh đắm. Chúng ẩn nấp ở một vùng biển nông, chỉ cách mặt nước khoảng 4 mét.

Tàu ma 1.700 năm hiện hình gần bờ biển, mang đầy kho báu - Ảnh 2.

Các đồng xu cổ đặc biệt nguyên vẹn, đặc biệt giá trị - Ảnh: IAA

Theo Acient Origins, từ 2 xác tàu ma này, các nhà khoa học đã phục hồi được rất nhiều cổ vật quý giá. Món quý nhất là một chiếc nhẫn vàng hình bát giác có gắn viên đá quý lớn màu xanh pha xanh lục, chạm khắc hình "người chăn cừu tốt bụng" với độ tinh xảo gây choáng váng. Một chiếc nhẫn khác được gắn đá quý màu đỏ chạm hình đàn lia.

Họ còn tìm thấy rất nhiều trang sức và vật trang trí khác như một bức tượng đồng hình đại bàng, một tượng thần La Mã mang mặt nạ, nhiều chiếc chuông đồng và bình gốm, hàng chục chiếc đinh đồng khổng lồ, các bộ phận của máy bơm, mỏ neo sắt.

Tàu ma 1.700 năm hiện hình gần bờ biển, mang đầy kho báu - Ảnh 3.

Chiếc nhẫn vàng ròng trông vẫn mới nguyên khi mới được khai quật - Ảnh: IAA

Ngoài ra, các xác tàu còn làm vương vãi nhiều đồng xu cổ đại thuộc nhiều niên đại khác nhau.

Với niên đại từ 600-1.700 tuổi, các hiện vật nói trên là những kho báu khổng lồ, có giá trị sưu tập lẫn giá trị khảo cổ. Ngay cả trong thời đại của mình, chúng đã là những vật vô cùng đắt giá.

Toàn bộ kho báu và các phần còn lại của 2 con tàu ma đang được IAA tiếp tục thu thập và nghiên cứu.


Link gốc: https://nld.com.vn/khoa-hoc/tau-ma-1700-nam-hien-hinh-gan-bo-bien-mang-day-kho-bau-20211224213324842.htm?

Theo NLĐ
MỚI - NÓNG
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
Thông tin mới nhất về không khí lạnh tăng cường
TPO - Dự báo sáng nay (6/12), không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Miền Bắc chuyển mưa rét, miền Trung có mưa dông, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.