Khai man thành tích để nhận Bằng khen của Thủ tướng

Quyết định kỷ luật ông Bùi Đức Hưng hình thức khiển trách năm 2010 do Thứ trưởng Bộ Xây dựng ký - Ảnh: Thái Sơn
Quyết định kỷ luật ông Bùi Đức Hưng hình thức khiển trách năm 2010 do Thứ trưởng Bộ Xây dựng ký - Ảnh: Thái Sơn
Mặc dù đã bị kỷ luật khiển trách nhưng ông Bùi Đức Hưng - Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng), vẫn báo cáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm liên tục để được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Mặc dù đã bị kỷ luật khiển trách nhưng ông Bùi Đức Hưng - Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng), vẫn báo cáo đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở 5 năm liên tục để được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Tháng 12.2013, ông Hưng là một trong năm cá nhân của Bộ Xây dựng được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định 779 ngày 15.8.2013 vì có thành tích trong công tác từ năm 2008 - 2012. 

Tuy nhiên ngay sau đó đã có nhiều dư luận trong Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị băn khoăn về điều kiện được nhận bằng khen của ông Hưng, thậm chí đã có đơn thư tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng về việc ông Hưng và Bộ Xây dựng báo cáo thành tích không trung thực để nhận bằng khen.

Theo quy định của luật Thi đua - Khen thưởng, để được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ thì cá nhân phải đạt danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở" liên tục từ 5 năm trở lên hoặc lập được thành tích đột xuất. Tuy nhiên năm 2010, khi đang giữ chức vụ Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, ông Bùi Đức Hưng đã bị Bộ Xây dựng kỷ luật hình thức “khiển trách” (Quyết định số 907 ngày 13.10.2013 do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang ký). Sau quyết định này, ông Hưng được luân chuyển công tác về làm Viện phó Viện kinh tế xây dựng (Bộ xây dựng) và đến tháng 3.2012 là Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị.

Điều kỳ lạ là, dù bị kỷ luật với hình thức khiển trách nhưng trong hồ sơ báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do ông Hưng tự khai (có sự xác nhận của Bộ Xây dựng) cho biết ông Hưng vẫn đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở trong 5 năm liên tục, từ năm 2008 - 2012.

Ông Vương Văn Đỉnh, Phó trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương (Bộ Nội vụ), cho biết ông Hưng khai năm 2010 đã nhận được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (theo Quyết định số 09 ngày 5.1.2011). Tuy nhiên khi được xem quyết định kỷ luật ông Hưng do Thứ trưởng Cao Lại Quang ký duyệt thì ông Đỉnh cho rằng đây là điều khó hiểu bởi thông thường đã bị kỷ luật như vậy thì không thể đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; không thể có chuyện trong cùng một năm vừa bị kỷ luật vừa nhận được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Hơn nữa, trong hồ sơ gửi lên Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, ông Hưng không khai đã bị kỷ luật năm 2010, Bộ Xây dựng khi thẩm định hồ sơ, duyệt, gửi lên Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cũng không nói về sự việc này.

“Điều này thể hiện thái độ không trung thực. Theo thẩm quyền thì khi phát hiện sự việc, chính Bộ Xây dựng phải xem xét lại. Hiện nay chúng tôi chưa nhận được đơn thư tố cáo nào về việc này nên chưa có cơ sở xem xét. Nhưng khi dư luận lên tiếng thì có thể chúng tôi sẽ vào cuộc và có ý kiến”, ông Đỉnh nói.

Trong khi đó, làm việc với PV Thanh Niên, Bà Đỗ Thị Phong Lan và ông Nguyễn Hồng Khải, cùng là Vụ phó Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Xây dựng đều cho rằng chỉ tiếp nhận thông tin để báo cáo lại Vụ trưởng cho kiểm tra lại. 

Hiện Vụ trưởng đi vắng nên không trả lời. Theo ông Khải danh hiệu thi đua được xét duyệt từ cơ sở lên, tại Bộ Xây dựng thì có Ban thi đua khen thưởng chịu trách nhiệm thẩm định. “Trong trường hợp này có thể do khai khống mà anh em không biết hoặc khai trung thực, chỉ đạt danh hiệu 4 năm nhưng anh em sơ suất, phải kiểm tra lại thì mới rõ được”, ông Khải nói.

Theo Thái Sơn

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu trong cuộc gặp với đoàn do Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev dẫn đầu. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Nga tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể

TPO - Tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga chiều ngày 27/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vắc-xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.
Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

Hai tháng Hà Nội căng mình chống dịch COVID-19

TPO - Từ 24/7/2021, Hà Nội đã thực hiện bốn đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tiếp đó là hàng loạt giải pháp mạnh mẽ của chính quyền thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 28/9, Hà Nội điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch, cho phép một số hoạt động được khôi phục trở lại với điều kiện mới, như: hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại, cửa hàng may mặc, thời trang, hoá mỹ phẩm...
TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

TPO - Giai đoạn bình thường mới đang dần trở lại, hầu hết các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương trên địa bàn TPHCM đang chuẩn bị sẵn sàng các phương án để phục hồi công năng, khám chữa bệnh thông thường. Các bệnh viện đang thiết lập những phương án ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho người bệnh.