Khác xưa bột gạo Sa Đéc

Khác xưa bột gạo Sa Đéc
TP - Làng bột gạo Sa Đéc nức tiếng từ trăm năm trước, vừa qua cái Tết phấn khởi. Với gần 300 hộ ở xã Tân Phú Đông, Tân Quy Tây và phường 2 (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), mỗi ngày cung cấp cho thị trường hơn 100 tấn. Bột gạo Sa Đéc có hai loại, bột tươi cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm; bột khô dự trữ để sử dụng lâu dài. Đây là loại bột sản xuất theo bí truyền nên đẹp và ngon, dai, mịn, trắng trong tự nhiên, bây giờ còn được đầu tư công nghệ tiên tiến.

Đến cơ sở sản xuất bột của ông Nguyễn Tấn Khoa xã Tân Phú Đông dễ thấy sự thay đổi ấy. Không còn sản xuất thủ công, từ vo gạo đến xay bột, đánh tơi đều bằng máy, trong cơ ngơi rộng rãi. Không khí trong lành, không còn mùi nồng nặc như trước kia.

Một số cơ sở làm bột hộ gia đình đã phát triển thành doanh nghiệp như Bích Chi, Lộc Sánh, Hòa Hưng. Ông Trần Khiêm Khánh thành công với thương hiệu bột Bích Chi cho biết, ông đã hợp tác với các nhà khoa học ở trường Đại học Cần Thơ để khắc phục ô nhiễm môi trường. Ông Nguyễn Hữu Lộc, chủ doanh nghiệp chế biến bột Lộc Sánh, tâm huyết với mục tiêu liên kết các cơ sở để nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường.

Thành phố Sa Đéc đang chuyển động theo định hướng xây dựng thành phố hoa, phát triển du lịch. Làng bột Sa Đéc cũng làm ra nhiều sản phẩm (bánh, hủ tiếu…) để khách gần xa đến Sa Đéc được thưởng thức và khi về có quà mang theo.

MỚI - NÓNG