Kết quả xét nghiệm trường hợp 'nghi nhiễm coronavirus' ở Đắk Lắk

Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra công tác phòng ngừa dịch bệnh ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra công tác phòng ngừa dịch bệnh ở Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
TPO - Ông Nay Phi La – Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết đã có kết quả xét nghiệm trường hợp 'nghi nhiễm coronavirus' ở tỉnh Đắk Lắk, gần đây lan truyền trên mạng xã hội facobook.

“Dù chỉ là thông tin đăng trên mạng xã hội, nhưng chúng tôi vẫn lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, đồng thời tiến hành cách ly người bệnh để tiếp tục điều trị và theo dõi. Kết quả xét nghiệm của người bị đồn thổi 'nghi nhiễm coronavirus' dương tính với vi rút siêu vi, không liên quan đến dịch bệnh vi rút corona đang bùng phát ở TP Vũ Hán (Trung Quốc). Các thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng sẽ gây tâm lý hoang mang trong dư luận” – ông Nay Phi La nói.

Kết quả xét nghiệm trường hợp 'nghi nhiễm coronavirus' ở Đắk Lắk ảnh 1 Kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân bị đồn thổi nhiễm virus corona

Trước đó, trên mạng xã hội facebook xuất hiện bài viết cá nhân chia sẻ nội dung: “Có một trường hợp nghi nhiễm coronavirus đã được đưa vào bệnh viện vùng để cách ly”.

Theo chủ nhân Facebook này, người nghi nhiễm bệnh vừa mới từ Trung Quốc trở về TP.Hồ Chí Minh rồi về TP.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) điều trị. Thông tin này được cộng đồng mạng chia sẻ.

Kết quả xét nghiệm trường hợp 'nghi nhiễm coronavirus' ở Đắk Lắk ảnh 2 Người bị đồn thổi nghi nhiễm corona virus đang được cách ly theo dõi

Thời điểm đăng tải thông tin này, cũng là lúc dịch virus corona đang bùng phát ở TP Vũ Hán (Trung Quốc) và đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Trước tin đồn có người nghi nhiễm coronavirus, ngành Y tế Đắk Lắk đã nhanh chóng vào cuộc, đồng thời lấy mẫu người này xét nghiệm.

Ông Lê Thanh Hiền – Phó viện trưởng Viện dịch tễ Tây Nguyên cho biết, bệnh nhân đang chữa trị ở BVV Tây Nguyên xuất phát từ Hàn Quốc về TP Hồ Chí Minh, rồi được điều trị ở Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh). Bệnh nhân này sau đó về Đắk Lắk, tiếp tục đi chữa trị ở BVV Tây Nguyên. Sau đó, thông tin thất thiệt bị tung lên mạng xã hội.

Kết quả xét nghiệm trường hợp 'nghi nhiễm coronavirus' ở Đắk Lắk ảnh 3 Thôn tin thất thiệt đăng tải trên mạng xã hội facebook

“Có 2 yếu tố kết hợp với nhau, thì mới dùng thuật ngữ “nghi nhiễm dịch bệnh coronavirus”. Thứ nhất, có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, tức ngực, rát họng…; thứ hai, người này xuất phát từ vùng có dịch bệnh (tức TP Vũ Hán, Trung Quốc – PV). Như vậy, theo quy định của Bộ Y tế, chưa khẳng định được bệnh nhân này nằm ở diện nghi ngờ. Nếu anh tiếp xúc với người Trung Quốc, đặc biệt là người TP Vũ Hán, sau đó bệnh nhân đó mới nghi ngờ là bị nhiễm bệnh” – ông Hiền nói.

Dù không có người liên quan đến đến việc nhiễm corona virus, nhưng ngành Y tế Đắk Lắk không chủ quan và luôn sẵn sàng cả về con người lẫn trang thiết bị để chuẩn bị ứng cứu nếu tình huống xấu nhất xảy ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Chạy đua cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng trong phòng hồi sức BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

TPO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 là nơi điều trị nhiều bệnh nhân nặng nhất nước. Dù đang trong thời gian phong toả chống dịch nhưng việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng và rất nặng vẫn diễn ra khẩn trương, nỗ lực. Được ví là nơi đầu sóng, ngọn gió, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực luôn trong tình trạng căng mình vì người bệnh. Ngày và đêm như nhau, với họ, tính mạng bệnh nhân là trên hết, các chiến binh ngành y không nao lòng, bởi với họ niềm vui là thấy bệnh nhân bình phục.