Kết quả xét nghiệm 302 người liên quan ca mắc ở Hà Giang có 'lịch sử dịch tễ phức tạp'

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - 302 mẫu xét nghiệm liên quan đến trường hợp bệnh nhân 268 tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đã có kết quả âm tính, còn 56 mẫu đang chờ kết quả. Các nhà dịch tễ đánh giá bệnh nhân này có lịch sử dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, đến đến thời điểm sáng 22/4, tại Việt Nam, vẫn giữ nguyên con số 268 trường hợp mắc COVID-19. Không ghi nhận trường hợp mắc mới kể từ chiều ngày 16/4.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 268 ghi nhận hôm 16/4 tại Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nhà chức trách đã lấy 358 mẫu xét nghiệm, trong đó 302 mẫu có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Các nhà dịch tễ đánh giá bệnh nhân này có lịch sử dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Ca bệnh này phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới ra kết quả dương tính.

Bệnh nhân 268 là người dân tộc Mông, thường trú ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cô gái 16 tuổi đang được theo dõi, điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn.

Trước đó, nữ bệnh nhân người dân tộc Mông ở thôn hẻo lánh này được chuyển thằng vào khu cách ly điều trị của bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn. Bệnh nhân được chuyển lên từ Phòng khám đa khoa Phó Bảng.

Bệnh nhân này xuất hiện khó thở từ hai ngày trước khi vào viện và mỗi lúc càng tăng. Bệnh nhân có ba anh trai làm việc tự do bên kia biên giới. Ngày 7/4, bệnh nhân bị sốt, ho, khó thở, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tỉnh Hà Giang đã xác định được 56 người tiếp xúc trực tiếp (F1) với "bệnh nhân 268", gồm 20 nhân viên y tế tại bệnh viện đa khoa Đồng Văn; 84 trường hợp F2 chủ yếu ở cơ sở y tế này.

Liên quan tới bệnh nhân 268 này, 3 khu vực được cách ly bao gồm: Thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; Phòng khám đa khoa Phố Bảng huyện Đồng Văn - nơi bệnh nhân đến khám đầu tiên và Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn - nơi người bệnh đang điều trị.

Phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn để phòng chống dịch COVID-19

Sáng 22/4, UBND huyện Đồng Văn- Hà Giang, đã quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn để phòng, chống dịch COVID-19; thời gian phong tỏa từ 9h sáng ngày 22/4 và kéo dài đến khi có thông báo của ngành y tế.

Theo đó, tại quyết định số 900/ QĐ-UBND huyện Đồng Văn do ông Hoàng Văn Thịnh - Chủ tịch UBND huyện ký đã quyết định phong tỏa toàn bộ Thị trấn Đồng Văn để phòng, chống dịch COVID-19; thời gian phong tỏa từ 9h sáng ngày 22/4 và kéo dài đến khi có thông báo của ngành y tế

Theo quyết định, diện tích khu vực phong toả là: 27.467,5 ha gồm 1.629 hộ với khoảng 7.623 người;

Quyết định ghi rõ, Chủ tịch UBND Thị trấn Đồng Văn có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện việc phong toả khu vực theo quy định của Luật Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan

Trung tâm y tế huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện phối hợp với UBND Thị trấn Đồng Văn tổ chức triển khai thực hiện việc phong toả Thị trấn Đồng Văn nghiêm túc, đúng quy định pháp luật và đảm bảo hiệu quả cao nhất công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang đến sáng ngày 22/4, tỉnh Hà Giang chỉ xác nhận một trường hợp nhiễm COVID-19 là "bệnh nhân 268", các thông tin liên quan khác nếu có "đều là tin đồn thất thiệt".

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.