Kết nối nông thôn

GS.NGND Nguyễn Lân Dũng
GS.NGND Nguyễn Lân Dũng
TP - Hiện nay, người tiêu dùng rất khó phân biệt rau an toàn và không an toàn, Xin Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho biết rau an toàn phải đáp ứng những yêu cầu gì? (dungnga...yahoo.com.vn)

Rau bảo đảm an toàn cần đáp ứng các yêu cầu sau đây: Một, có trang trại có bảo vệ nghiêm ngặt (quy mô to hay nhỏ tùy điều kiện). Hai, chọn các thứ rau mọc nhanh và ít có sâu bệnh. Ba, bao bọc kín bằng lưới ni-lông để ngăn cản bướm và sâu. Bốn, dùng thuốc trừ sâu sinh học- thuốc vi khuẩn BT và thuốc kháng sinh Abamectin khi phát hiện có sâu (thường bọ nhảy bị diệt rất dễ bởi Abamectin). Năm, tuyệt đối không dùng bất kỳ thuốc trừ sâu hóa học nào. Sáu, không bón phân đạm hóa học. Chỉ dùng phân hữu cơ ủ hoai và bón vào đất trước khi trồng rau là chính. Bảy, dùng nước khoan từ mạch nước ngầm để tưới cho rau. Tám, sử dụng các thuốc điều hòa sinh trưởng trong danh mục cho phép (chủ yếu là gibberellic acid-GA3) để rau mọc nhanh nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ giá trị dinh dưỡng. Chín, chỉ bán ở siêu thị hay các cửa hàng do công ty trực tiếp cung cấp (để tránh bị xáo trộn). Mười, có ghi đầy đủ trên bao bì ngày thu hoạch, thời gian bảo quản và địa chỉ công ty.

Loại mô hình này bất kỳ địa phương nào cũng có thể thực hiện được nhưng cần tập trung ruộng đất trồng rau và có người chịu trách nhiệm cụ thể trước pháp luật.

Để tham quan mô hình trồng Rau bảo đảm tại Hà Nội có thể liên hệ với anh Đạo (ĐT:0987431237), tại TPHCM liên hệ với anh Chung (ĐT:0938003331).

MỚI - NÓNG