Kế hoạch “lạnh người” của Ukraine cản trở Crimea sáp nhập vào Nga

Kế hoạch “lạnh người” của Ukraine cản trở Crimea sáp nhập vào Nga
TPO - Giới chức quân sự Ukraine lần đầu tiên tiết lộ về kế hoạch định dùng xe tăng chống lại lực lượng tự vệ Crimea vào mùa Xuân năm 2014.

Hãng Lenta ngày 6/7 dẫn lời người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Vladislav Seleznev cho biết, tân Tư lệnh mới lực lượng Hải quân Ukraine, Igor Voronchenko, vào mùa Xuân năm 2014, khi đó đang là Phó Tư lệnh hạm đội bảo vệ bờ biển ở Crimea, đã từng chuẩn bị một kế hoạch dùng xe tăng để chống lại lực lượng tự vệ Crimea.

Ngày 3/7 vừa qua, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã phê chuẩn Igor Voronchenko vào chức Tư lệnh Hải quân nước này, ông được thăng chức Phó Đô Đốc.

“Igor Voronchenko đã đề nghị Bộ Quốc phòng và chỉ huy Hải quân ra các mệnh lệnh nhằm bảo vệ Crimea. Xe tăng T-64B của lữ đoàn 36 cùng khí tài, đạn được đã được đưa lên các xe kéo, sẵn sàng tiến về Crimea. 

Trước đó, chúng tôi đã gửi tối hậu thư tới lực lượng tự vệ Crimea đang chiếm giữ Quốc hội và Hội đồng Bộ trưởng Crimea”, ông Vladislav Seleznev nói.

Tuy nhiên, chính quyền Kiev đã từ chối cho phép sử dụng vũ lực ở bán đảo Crimea.

Cùng ngày, quan chức Crimea cũng phát đi thông điệp, khẳng định người dân bán đảo Crimea “đã có lựa chọn đúng đắn khi quyết định gia nhập Nga”.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân ngày 6/7, người đứng đầu chính quyền Crimea Sergei Aksyonov nhấn mạnh: “Tiết lộ của các chiến binh Ukraine một lần nữa xác nhận rằng, sự lựa chọn của người dân Crimea không muốn sống cùng ở một đất nước mà những người sẵn sàng nã pháo vào họ là đúng đắn”.

Bán đảo Crimea và Thủ phủ Sevastopol thông qua tuyên bố độc lập vào ngày 11.3.2014, và tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 16.3 cùng năm. 96.77% người dân Crimea và 95.6% cử tri Sevastopol lựa chọn sáp nhập vào Nga.

Tổng thống Nga Putin ký các thỏa thuận sáp nhập vào ngày 18/3/2014. Tuy nhiên, Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây không công nhận điều này.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm