Kè hồ Hoàn Kiếm: Bảo tồn phải đi kèm chỉnh trang

Thành phố Hà Nội đồng ý cho chỉnh trang, cải tạo, kè hồ Hoàn Kiếm cả ngày và đêm Ảnh: Duy Phạm
Thành phố Hà Nội đồng ý cho chỉnh trang, cải tạo, kè hồ Hoàn Kiếm cả ngày và đêm Ảnh: Duy Phạm
TP - Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đồng ý đề xuất của quận Hoàn Kiếm về việc cải tạo, chỉnh trang, kè hồ Hoàn Kiếm cả ngày và đêm các ngày trong tuần để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Kịp chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, quận đã hoàn chỉnh hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm một đoạn kè hồ Hoàn Kiếm dài khoảng 40m, đoạn từ nhà hàng Thủy Tạ đến khu vực nhà tròn và tổ chức thi công từ ngày 20/4. Đây là đoạn kè đã bị lún sụt nghiêm trọng và điển hình trong hệ thống kè xung quanh hồ, là đoạn kè thẳng, kè qua các gốc cây nằm sát mép hồ và cây nghiêng ra mặt hồ. Đơn vị thi công sử dụng kè kết cấu bê tông cốt sợi đúc sẵn - xi măng mác 600 với kích thước trung bình của 1 cấu kiện: D1m x R1,7m x C2,5m; trọng lượng trung bình 1 cấu kiện khoảng 2,5 tấn.

Quận Hoàn Kiếm cũng tổ chức xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về kết quả thí điểm một đoạn kè hồ. Theo đó, các nhà khoa học, các chuyên gia đánh giá cao kết quả thực hiện và các ưu điểm của phương án kè này. Đồng thời, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị tư vấn thiết kế tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để đưa ra phương án tối ưu nhất đối với hệ thống kè tổng thể xung quanh hồ. Cụ thể, đá đỉnh kè không nên mài bóng và vê tròn cạnh để tránh sứt mẻ; bề mặt kè cần tạo thêm rêu. Cùng với đó, nghiên cứu giải pháp kết nối từ vỉa hè đến bờ kè đảm bảo an toàn khi sử dụng và các yêu cầu về thẩm mỹ; hoàn chỉnh phương án xử lý đối với các cây xanh sát mép hồ...

Liên quan việc này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm đã đề nghị UBND quận báo cáo UBND thành phố cho phép thi công cả ngày và đêm để đảm bảo tiến độ công trình chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ðừng coi cái quen mắt là giá trị

Giáo sư Hoàng Đạo Kính, chuyên gia về di sản và trùng tu đã trực tiếp đến tham quan khu vực thí điểm kè hồ Hoàn Kiếm. Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Kính đánh giá cao kết quả thí điểm kè hồ. Theo ông Kính, trước đây, hồ Gươm được kè từng phần, có phần chắp vá. Đến nay tình trạng lún sụt rất rõ, vì vậy cần phải nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang.

“Lâu nay mình quen mắt, cứ cho sự chắp vá, vá víu ấy là đẹp. Không nên lấy cái gì quen mắt, không ai để ý đến, không ai động đến thì cho đó là đẹp. Đó là một thói quen không tương xứng với ứng xử ở Thủ đô cho khu trung tâm của thành phố”, ông Kính nói.

Theo ông Kính, phải chăm sóc, chỉnh trang, nâng cấp khu trung tâm của thành phố. Việc bảo tồn phải đi kèm với sự chỉnh trang, nâng cấp về kỹ thuật, về thẩm mỹ, có yếu tố hiện đại hóa. Chuyên gia hàng đầu về bảo tồn di tích cũng cho rằng, đừng coi sự cũ kỹ, nhếch nhác, chắp vá, manh mún là một giá trị. Giá trị phải thể hiện ở kết tinh lịch sử, văn hóa, kiến trúc đô thị.

Ông Kính nhận xét, giải pháp kè hồ Hoàn Kiếm bằng bê tông cốt sợi đúc sẵn như thí điểm là ưu việt vì không phải làm móng, không can thiệp quá thô bạo, quá sâu vào hiện trạng hồ như phải tháo nước, phải đào đất… Hơn nữa, nếu làm theo cách thông thường, sẽ tốn nhiều công, thời gian kéo dài, can thiệp sâu vào hiện trạng hồ, tăng chi phí…

“Đặc biệt tôi thấy việc dùng các cấu kiện bê tông dài khoảng 1 mét nén xuống có thể đảm bảo uốn theo đường cong của bờ hồ có sẵn, vẫn mềm mại. Bê tông ép xuống liền mạch với nhau và không cao hơn mặt đất, rất tự nhiên”, ông Kính đánh giá.

Ông Kính cũng cho rằng, việc quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hội thảo xin ý kiến các chuyên gia hàng đầu là cách làm rất thận trọng. Cùng với việc kè hồ, việc lát vỉa hè, chỉnh trang cảnh quan xung quanh cũng được làm tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo được sự phù hợp từ màu sắc đến cách bài trí.

“Việc lát đường đi quanh hồ chia thành 2 mảng. Một mảng dùng đá hình vuông cỡ 10x10, bên ngoài dùng đá hình chữ nhật to hơn, tạo nên sự đa dạng, cho phép tạo ra những đường đi uốn éo theo đường đi thực tế của bờ hồ”, ông Kính đánh giá thêm. Ông Kính kiến nghị, cần theo dõi, đôn đốc để việc thi công đúng kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo độ bền hàng trăm năm như vỉa hè các nước châu Âu.

Mới đây, phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá: Hiện nay, xung quanh hồ Hoàn Kiếm đang lát vỉa hè đúng nhất về độ dày và tiêu chuẩn, quy định. Nếu lát đúng như thế thì đảm bảo độ bền được vĩnh cửu.

MỚI - NÓNG