Hà Nội cho chỉnh trang, kè hồ Hoàn Kiếm cả ngày và đêm

Một đoạn thí điểm kè hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt sợi - Ảnh: Duy Phạm
Một đoạn thí điểm kè hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt sợi - Ảnh: Duy Phạm
TPO - Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đồng ý đề xuất của quận Hoàn Kiếm về việc cải tạo, chỉnh trang hồ Gươm cả ngày và đêm các ngày trong tuần để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, quận đã hoàn chỉnh hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm một đoạn kè hồ Hoàn Kiếm dài khoảng 40m, đoạn từ nhà Hàng Thủy Tạ đến khu vực nhà tròn và tổ chức thi công từ ngày 20/4.

Đây là đoạn kè đã bị lún sụt nghiêm trọng và điển hình trong hệ thống kè xung quanh hồ, là đoạn kè thẳng, kè qua các gốc cây nằm sát mép hồ và cây nghiêng ra mặt hồ.

Đơn vị thi công sử dụng kè kết cấu bê tông cốt sợi đúc sẵn - xi măng mác 600 với kích thước trung bình của 1 cấu kiện: D1m x R1,7m x C2,5m; trọng lượng trung bình 1 cấu kiện khoảng 2,5 tấn; giằng đỉnh kè bằng BTCT M300. Mặt kè ốp đá tự nhiên màu xanh lục; lắp đặt hệ thống chiếu sáng bề mặt kè.

Đoạn kè này được thi công từ ngày 20/4/2020 đến ngày 05/5/2020; thời gian thi công từ 21h00 đến 06h00 sáng hôm sau.

Mới đây nhất, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về kết quả thí điểm một đoạn kè hồ. Theo đó, sau khi tham quan đoạn kè thử nghiệm và nghe UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện thử nghiệm, các nhà khoa học, các chuyên gia đánh giá cao kết quả thực hiện và các ưu điểm của phương án kè này.

Đồng thời, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị Tư vấn thiết kế tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để đưa ra phương án tối ưu nhất đối với hệ thống kè tổng thể xung quanh hồ. Cụ thể, đá đỉnh kè không nên mài bóng và vê tròn cạnh để tránh sứt mẻ; bề mặt kè cần tạo thêm cây và rêu cho bề mặt kè. Cùng với đó, nghiên cứu giải pháp kết nối từ vỉa hè đến bờ kè đảm bảo an toàn sử dụng và các yêu cầu về thẩm mỹ; hoàn chỉnh phương án xử lý đối với các cây xanh sát mép hồ...

Liên quan đến việc này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm đã đề nghị UBND quận báo cáo UBND Thành phố cho phép thi công cả ngày và đêm để đảm bảo tiến độ công trình chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Được biết, UBND Thành phố đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng về việc này. Cụ thể, văn bản nêu “Để đẩy nhanh tiến độ thi công, UBND thành phố đồng ý giải quyết đề nghị của UBND quận Hoàn Kiếm về việc thi công cả ngày và đêm, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, trật tự, an toàn…”. Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Sở GTVT có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.