Hà Nội cho chỉnh trang, kè hồ Hoàn Kiếm cả ngày và đêm

Một đoạn thí điểm kè hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt sợi - Ảnh: Duy Phạm
Một đoạn thí điểm kè hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt sợi - Ảnh: Duy Phạm
TPO - Thành phố Hà Nội vừa có văn bản đồng ý đề xuất của quận Hoàn Kiếm về việc cải tạo, chỉnh trang hồ Gươm cả ngày và đêm các ngày trong tuần để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm, quận đã hoàn chỉnh hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm một đoạn kè hồ Hoàn Kiếm dài khoảng 40m, đoạn từ nhà Hàng Thủy Tạ đến khu vực nhà tròn và tổ chức thi công từ ngày 20/4.

Đây là đoạn kè đã bị lún sụt nghiêm trọng và điển hình trong hệ thống kè xung quanh hồ, là đoạn kè thẳng, kè qua các gốc cây nằm sát mép hồ và cây nghiêng ra mặt hồ.

Đơn vị thi công sử dụng kè kết cấu bê tông cốt sợi đúc sẵn - xi măng mác 600 với kích thước trung bình của 1 cấu kiện: D1m x R1,7m x C2,5m; trọng lượng trung bình 1 cấu kiện khoảng 2,5 tấn; giằng đỉnh kè bằng BTCT M300. Mặt kè ốp đá tự nhiên màu xanh lục; lắp đặt hệ thống chiếu sáng bề mặt kè.

Đoạn kè này được thi công từ ngày 20/4/2020 đến ngày 05/5/2020; thời gian thi công từ 21h00 đến 06h00 sáng hôm sau.

Mới đây nhất, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về kết quả thí điểm một đoạn kè hồ. Theo đó, sau khi tham quan đoạn kè thử nghiệm và nghe UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện thử nghiệm, các nhà khoa học, các chuyên gia đánh giá cao kết quả thực hiện và các ưu điểm của phương án kè này.

Đồng thời, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị Tư vấn thiết kế tiếp tục nghiên cứu, bổ sung để đưa ra phương án tối ưu nhất đối với hệ thống kè tổng thể xung quanh hồ. Cụ thể, đá đỉnh kè không nên mài bóng và vê tròn cạnh để tránh sứt mẻ; bề mặt kè cần tạo thêm cây và rêu cho bề mặt kè. Cùng với đó, nghiên cứu giải pháp kết nối từ vỉa hè đến bờ kè đảm bảo an toàn sử dụng và các yêu cầu về thẩm mỹ; hoàn chỉnh phương án xử lý đối với các cây xanh sát mép hồ...

Liên quan đến việc này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm đã đề nghị UBND quận báo cáo UBND Thành phố cho phép thi công cả ngày và đêm để đảm bảo tiến độ công trình chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Được biết, UBND Thành phố đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng về việc này. Cụ thể, văn bản nêu “Để đẩy nhanh tiến độ thi công, UBND thành phố đồng ý giải quyết đề nghị của UBND quận Hoàn Kiếm về việc thi công cả ngày và đêm, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh môi trường, trật tự, an toàn…”. Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng, Sở GTVT có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thực hiện theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.