Israel cắt điện gây khó khăn cho dân Dải Gaza

Israel cắt điện gây khó khăn cho dân Dải Gaza
TP - Người dân thành phố Gaza của Palestine sáng thứ Hai (21/1) thức dậy thấy các cửa hàng bánh mì đóng cửa, các trạm xăng dầu ngừng hoạt động vì Israel đã cắt điện.

Động thái này nhằm gây sức ép buộc lực lượng Hamas của Palestine phải ngừng bắn tên lửa sang lãnh thổ Israel.

Các quan chức Palestine cho biết phía Israel cho ngừng hoạt động nhà máy phát điện duy nhất cho Dải Gaza từ trước 8 giờ tối hôm trước gây ra sự hỗn loạn trong dân chúng.

Trẻ em Palestine tại Dải Gaza tuần hành trên đường phố tay cầm những ngọn nến đi trong đêm tối.

Phát thanh viên truyền hình tại Dải Gaza thét lên trên TV vì tức giận nói rằng “Chúng ta đang bị giết, chúng ta đang chết đói!” cùng lúc đó các nhà lãnh đạo Palestine phát đi những lời gây xúc động lòng người kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Ông Moaiya Hassanain một quan chức thuộc Y tế Palestine nói rằng việc cắt điện sẽ gây ra thảm họa về sức khoẻ vì không có điện các máy sấy trẻ sơ sinh tại các bệnh viện phụ sản ngừng hoạt động, các máy móc thiết bị phòng mổ và khoa điều trị tim mạch không làm việc.

Do sự cấm vận của Israel đối với Dải Gaza, hơn 1,5 triệu dân ở đây không có bánh mì do thiếu bột mì và không có điện để sản xuất. Cho đến nay, Dải Gaza vẫn phải nhập đến 70% điện lực từ phía Israel, ngoài ra còn phải nhập xăng dầu từ Tel Aviv để chạy máy phát điện cho 30% sản lượng điện tiêu dùng còn lại.

Phía Israel buộc tội các nhà lãnh đạo Hamas bịa đặt ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nhằm tranh thủ sự thông cảm của thế giới. Các quan chức Israel nói rằng phần xăng dầu để chạy máy phát điện tại Dải Gaza đúng là đã không được cung cấp nhưng 70% sản lượng điện nhập khẩu nói trên thì phía Israel vẫn chưa cắt.

Phát ngôn viên Shlomo Dror của Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết Tel Aviv sẽ làm tất cả để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo xảy ra ở Dải Gaza.

Ông Dror cho rằng việc mở cửa biên giới sẽ không diễn ra trong những ngày sắp tới vì sự giảm bớt số lượng tên lửa bắn từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel trong tuần qua chưa đủ để dỡ bỏ cấm vận.

Quân đội Israel cho biết ngày Chủ nhật vừa qua chỉ có 5 quả tên lửa của Hamas bắn sang Israel, con số này giảm mạnh so với 53 quả được bắn sang trong hai ngày trước đó.

Người phát ngôn Dror nói: “Hamas không muốn công nhận Israel mà muốn hủy diệt Israel, đó là chuyện của họ nhưng họ đừng chờ đợi chúng tôi giúp đỡ họ trong việc hủy diệt chúng tôi”.

Phía Hamas cho biết đã có 5 bệnh nhân Palestine chết trong bệnh viện vì mất điện. Từ tuần trước phía Israel đóng cửa tất cả mọi cửa ngõ biên giới vào Dải Gaza đồng thời ngừng mọi hoạt động cung cấp xăng dầu, thực phẩm và thuốc men vào vùng lãnh thổ này của Palestine.

Những người dân ở Dải Gaza cho biết từ sáng 21/1 họ bắt đầu phải ăn ít thịt và các sản phẩm sữa hơn vì không có điện để chạy tủ lạnh. Chỉ trong 10 ngày qua, giá thịt ở Dải Gaza tăng gấp đôi.

Tối Chủ nhật vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kêu gọi Israel dỡ bỏ cấm vận Dải Gaza. Ông Abbas hiện ở Bờ Tây đang đàm phán hòa bình với Israel sau hội nghị do Mỹ chủ trì hồi tháng 11 năm ngoái.

Dân chúng Palestine kêu gọi ông Abbas tẩy chay các cuộc đàm phán hòa bình với Israel đồng thời đòi việc Israel dỡ bỏ cấm vận Dải Gaza như là điều kiện tiên quyết để nối lại cuộc đàm phán hòa bình đó.

Nhà lãnh đạo Hamas Khaled Mashal đang sống lưu vong tại Syria kêu gọi các nhà lãnh đạo Arập và ông Abbas hãy bỏ qua sự bất đồng trước đây để chung tay giúp đỡ Dải Gaza.

Tổ chức nhân đạo Oxfam của Anh coi việc Israel cắt điện Dải Gaza là phi pháp và vô hiệu vì sự trừng phạt 1,5 triệu dân Dải Gaza không thể ngăn được việc Hamas bắn tên lửa sang Israel mà chỉ tạo ra sự khác biệt về nỗi thống khổ của người dân giữa hai bên biên giới Dải Gaza và Israel mà thôi.

Đ.P
Theo AP

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.