Israel bất ngờ tấn công hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria

Hình ảnh trong video ghi lại cuộc không kích của Israel nhằm vào hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria
Hình ảnh trong video ghi lại cuộc không kích của Israel nhằm vào hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria
TPO - Quân đội Israel xác nhận vừa tiến hành một loạt các vụ không kích nhằm vào hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Syria xung quanh thủ đô Damascus.

Theo Defence Blog, Quân đội Israel vừa tuyên bố hoàn thành một loạt các vụ tấn công vào ngày 21/1 (theo giờ Syria), nhằm vào mục tiêu xung quanh thủ đô Damascus, mà Tel Aviv cáo buộc đó là các mục tiêu quân sự của Syria và Iran, trong đó có hệ thống phòng không Pantsir-S1. Chiến dịch diễn ra vào lúc nửa đêm, nhằm vào lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran hiện đang đóng quân tại Syria, cũng như lực lượng phòng không Syria, làm bốn người thiệt mạng.

"Trong cuộc không kích, các tên lửa phòng không Syria liên tục nhằm vào biên đội bay của chúng tôi, mặc dù chúng tôi đã được chỉ thị phải hết sức tránh hỏa lực của đối phương. Để đáp trả, chúng tôi cũng nhằm vào các mục tiêu phòng không của Quân đội Syria", tuyên bố từ phía Quân đội Israel nêu rõ. Tel Aviv còn ghi hình lại quá trình không kích các hệ thống phòng không Pantsir-S1 (hoặc SA-22 theo định danh NATO) của Syria.

 

Cận cảnh Israel không kích hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Syria, ngày 21/1/2019

Hệ thống phòng không Pantsir-S1 được Nga nghiên cứu và phát triển, tự phóng loạt đạn 16 viên trên hệ thống xe di chuyển. Ngoài ra, hệ thống có thể chứa 12 tên lửa đất-đối-không trong 6 ống phóng, cũng như súng phòng không hai nòng cỡ 30 ly. Đây không phải lần đầu tiên Israel tấn công hệ thống Pantsir-S1 mà không phải chịu thiệt hại nào đáng kể. Vào tháng 5/2018, các máy bay chiến đấu Isarel từng oanh tạc các mục tiêu quân sự tại Syria, trong đó có hệ thống Pantsir-S1.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.