IS tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria

IS tấn công căn cứ quân sự Nga ở Syria
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) lại một lần nữa tuyên chiến với Nga. Hôm 1/10, các đại diện của Mặt trận Al-Nursa cho hay đã trừng phạt người Nga, tấn công một căn cứ quân sự ở Hamim, tây bắc Syria.

Mặt trận Al-Nursa còn cho biết, các chiến binh của nhóm đã tấn công một căn cứ không quân của Nga với sự trợ giúp của hệ thống bắn lửa Grad.

Thủ lĩnh quân sự Abu Omar al-Shishani, còn có tên khác là Batirashvili, thề sẽ huấn luyện hàng nghìn kẻ cực đoan để "trả thù Moscow". Theo cha của thủ lĩnh này, Nga sẽ là mục tiêu tiếp theo của các chiến binh Hồi giáo. Đội quân Hồi giáo, là một phần của liên minh Mặt trận Hồi giáo, cũng đã tuyên chiến với Nga.

Trang Pravda của Nga đã yêu cầu nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện nghiên cứu phương đông Vladimir Sotnikov bình luận về mối đe dọa trên, xem nó thực tế tới mức nào.

"Bọn chúng sẽ sử dụng bất kỳ một hình thức tấn công nào, nhưng cuộc chiến chỉ mới bắt đầu. Giống như mọi cuộc chiến khác, kẻ thù sẽ chống lại. Đó chắc chắn là mối đe dọa nghiêm túc đối với quân đội Nga. Sẽ có các vụ tấn công chống Nga và còn nhiều vụ khác sẽ diễn ra", chuyên gia trên nhận định.

Theo ông Sotnikiv, khủng bố có thể tấn công bên trong nước Nga.

"Bọn chúng có thể tấn công khủng bố nhằm vào các ga tàu, nơi chúng có thể tìm thấy lỗ hổng an ninh. Chúng có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, điều đó là không thể tránh được vì ở Nga cũng có các tổ chức cực đoan hoạt động ngầm và chúng sẽ tuyên chiến với Nga dưới dạng giúp đỡ những người anh em Hồi giáo".

"Tấn công khủng bố có thể xảy ra trong tương lai gần, không chỉ ở Caucasus mà cả ở miền trung nước Nga hay bất cứ đâu trên lãnh thổ này", chuyên gia trên cho hay.

"Tôi cho rằng các cơ quan tình báo Nga đã hiểu rõ vấn đề này khi cài các đặc vụ vào hàng ngũ của các tổ chức khủng bố để nắm được kế hoạch của bọn chúng trước khi các vụ tấn công được triển khai. Đây có lẽ là cách hữu hiệu nhất để chặn trước các hoạt động khủng bố".

Theo Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cố vấn Mỹ nói Trung Quốc đang cố ‘bẻ gãy’ liên minh Mỹ - Úc

TPO - Trung Quốc đang tiến hành “chiến tranh kinh tế kịch tính” chống lại Úc và đang cố “bẻ gãy” liên minh của nước này với Mỹ, gây thêm lo ngại về Bắc Kinh ở khu vực, ông Kurt Campbell, Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, nói như vậy trong bài phát biểu tại một tổ chức nghiên cứu ở Sydney.