Chiến đấu cơ Nga san phẳng nhà máy chế tạo máy bom của IS

Một máy bay quân sự Nga hạ cánh tại căn cứ không quân tại thành phố Latakia, Syria
Một máy bay quân sự Nga hạ cánh tại căn cứ không quân tại thành phố Latakia, Syria
Các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện 14 cuộc xuất kích, tiến hành 6 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria trong ngày 2/10, trong đó có nhà máy chế tạo bom.

“Trong ngày, nhóm không quân Nga đã tiến hành các cuộc không kích trọng điểm nhằm vào cơ sở hạ tầng của nhóm IS tại Syria”, hãng tin RT ngày 2/10 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

“Các chiến đấu cơ Su-34, Su-24-M và Su-25 đã thực hiện 14 chuyến bay từ căn cứ không quân Hmaimim, trong đó có 6 cuộc không kích chống lại các mục tiêu của IS đã được thực hiện”, ông Konashenkov nói thêm.

Tại thị trấn Maarrat Al-Nuuman thuộc Idlib, một máy bay tấn công Su-25 đã phá hủy hoàn toàn một nhà máy lớn của khủng bố, vốn chuyên chế tạo bom và các thiết bị nổ tiên tiến.

Một căn cứ của IS gần đó, chứa các thiết bị quân sự và vũ khí cũng bị tấn công, với 10 vũ khí quân sự chính xác đã bị phá hủy. Một trung tâm chỉ huy của khủng bố đã bị Su-24-M và Su-25 phá hủy gần thị trấn Khan Shaykhun cũng thuộc tỉnh Idlib.

Trong khi đó, tại quận Al-Latamna thuộc tỉnh Hama, các máy bay ném bom Su-34 đã phá hủy cơ quan đầu lòng dưới lòng đất của IS.

Các chiến đấu cơ Su-25 còn tấn công 2 boongke tại cùng khu vực, vốn từng là các trung tâm chỉ hủy và các kho vũ khí của IS. Theo Bộ Quốc phòng Nga, đạn dược tại một trong số các kho vũ khí đã phát nổ và khiến boongke bị sập hoàn toàn.

Chiến đấu cơ Nga san phẳng nhà máy chế tạo máy bom của IS ảnh 1 Các máy bay quân sự Nga tập trung tại một căn cứ không quân ở Syria

“Nhóm không quân Nga tại Syria đạt được độ chính xác mục tiêu là nhờ sử dụng các máy bay tấn công, trinh sát phối hợp”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Không nhằm vào lực lượng đối lập

Ngày 1/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ các lo ngại của truyền thông và các chính trị gia phương Tây rằng các chiến dịch ném bom thực chất nhằm vào các lực lượng đối lập tại Syria, thay vì IS, và gây thương vong cho dân thường.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, tất cả các cuộc không kích đều được tiến hành dựa trên các thông tin tình báo chính xác và diễn ra xa các khu dân cư.

Chiến đấu cơ Nga san phẳng nhà máy chế tạo máy bom của IS ảnh 2
Không quân Nga đã bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của IS và các nhóm khủng bố khác tại Syria từ ngày 30/9.

Chiến dịch được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar Assad nhằm hỗ trợ trên không cho các binh sĩ chính phủ, hiện đang vật lộn với việc ngăn chặn sự lan rộng của các nhóm phiến quân.

Giải thích về quyết định của Mátxcơva nhằm can thiệp vào Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các phần tử cực đoan từ nhiều quốc gia, trong đó có Nga, đã đổ tới Syria và Iraq để tham gia IS. Ông Putin nhấn mạnh rằng, chúng phải bị tiêu diệt để không thể trở về quê hương với kinh nghiệm chiến đấu và ý thức hệ thu nạp trong vùng chiến sự.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm Trung tá cho liệt sĩ Đỗ Anh

Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm Trung tá cho liệt sĩ Đỗ Anh

TPO - Tối 17/1, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng liệt sĩ Đỗ Anh vừa hi sinh trong thời gian thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Bộ Quốc phòng đã truy thăng quân hàm từ Thiếu tá lên Trung tá cho đồng chí Đỗ Anh.